นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7314
ความเห็น: 7

คิดถึง...กันเกรา

ดอกไม้ไทยเกือบทุกชนิดมีกลิ่นหอมออกไปทางฉุนกลิ่นหอมแรงอ่อนหวานน่าจะเป็นกันเกราที่ครองพื้นที่ในใจดิฉันได้อย่างไม่มีใครแซงแต่ทว่าเธอเป็นไม้ใหญ่มิได้หามาปลูกไว้ โชคดีถึงไม่มีไว้เชยชมที่บ้าน...ก็ยังมีที่ให้เชยชมสรีระรูปร่างของกันเกรา็งามไร้ที่ติ "ดงกันเกรา" ข้างสงเสาธงใหญ่ ดิฉันมักพาลูกๆไปนั่งเล่น นอนเล่น เป็นบริเวณที่พวดเราให้คะแนนว่าสวยและโรแมนติคที่สุดของ ม.อ.

ดิฉันมาทำงานที่นี่เกือบ 20 ปี ก็เห็นพวกเธออยู่ก่อนแล้ว  ค่อยๆเติบโตไล่เลี่ยกันจนเรียกว่าเป็นดงหอมอวดรูปทรงสวยงามและหอมกรุ่นหวานประชันกัน  อยู่มาวันหนึ่งมีการทำลานจอดรถแบบใช้ตัวหนอนหน้าคณะศิลปศาสตร์ที่เห็นกันทุกวันนี้....มีการประกันว่าพวกเธอจะมีสภาพคงเดิมได้...
ในวันที่เขาขุดดินทำกันดิฉันคิดอย่างมองโลกในแง่ดีว่าใครก็รู้ว่า"ดงกันเกรา" ดงนี้เป็นพื้นที่สวยสุดของมหาวิทยาลัยคงคิด "สะระตะ" แล้ว ไม่ตายหรอกน่า!เราคิดมากกังวลไปเองแบบไม่มีความรู้ วันนี้กลับ...มองเห็นพวกเธอยืนตายกัน...อย่างเศร้าใจ.....

เอาน่า!...อย่างน้อยก็มีการป้องกัน รักษาต้นที่พอจะรอดได้ไว้ 3 ต้น...อย่าจ้องมองจับผิดคาดคั้นกัน...ทุกคนต่างทำดีที่สุดแล้ว.....

ใครจะรู้ว่าดิฉันเป็นคนหนึ่งที่เสียใจมิมีโอกาสได้เห็นเหล่ากันเกราสาวรุ่นเหล่านั้นอวดโฉมความงามของสรีระส่งกลิ่นหอมอ่อนหวานราวเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ในฤดูกาลเปิดเทอมของทุกปี  

วันนี้ดิฉันและลูกๆไปเล่นกันที่บริเวณนั้น เด็กๆบ่นเสียดาย....แม่มันไม่สวยเหมือนเดิมแล้วอ่ะ  "แม่ไปบอกให้เค้าปลูกใหม่ซิ" ....จะมีพื้นที่ไหนที่ ม.อ. เราจะปลูกเพิ่มชดเชย... "คิดถึงกันเกรา" 

ข้อมูลจาก หนังสือคนรักต้นไม้

1 ใน 9 ของไม้มงคลไทยคือไม้กันเกรา มีความหมายถึง ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ  หรืออีกชื่อหนึ่งว่าตำเสาซึ่งหมายถึงทำให้เสาเรือนมั่นคง ใช้ ในพิธีวางศิลาฤกษ์ ใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ก่อนทำการก่อสร้างนิยมทำพิธีวางศิลาฤกษ์ โดยใช้ไม้มงคล 9 ชนิด ปักกับพื้นดิน ไม้ทั้ง 9 ชนิด มีชื่อเป็นมงคลนาม ไม้ราชพฤกษ์ ไม้ขนุน ไม้ชัยพฤกษ์ ไม้ทองหลาง ไม้ไผ่สีสุก ไม้ทรงบาดาล ไม้สัก ไม้พะยูง และไม้กันเกรา

ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ลำต้นสูงเต็มที่ราว 20-30 เมตร พบขึ้นอยู่ตามธรรมชาติทุกภาคของประเทศไทยบริเวณที่ลุ่ม ริมน้ำพบมากในภาคตะวันออกและภาคใต้ กันเกรามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Fagraea fragrans Roxb. อยู่ในวงศ์ Loganiaceae (บางตำราว่าอยู่ในวงศ์ Potaliaceae) ลำต้นมีเปลือกหยาบ สีน้ำตาลปนดำ แตก
ระแหงเป็นร่องไม่เป็นระเบียบ ปลายกิ่งห้อยลง ใบออกเป็นคู่ๆ ดอกออกเป็นช่อตามง่ามใบหรือปลายกิ่ง เมื่อดอกบานใหม่ๆ เป็นสีขาว แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ดอกเป็นรูปแตรหลอดยาว ปลายหลอดเป็นกลีบ 5 กลีบ ปลายกลีบแบนมน ม้วนไปด้านหลัง มีเกสรตัวผู้ ก้านเกสรยาวพ้นปากดอก ยอยบานติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีกลิ่นหอมอยู่ได้ราวสัปดาห์ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมแรง และส่งกลิ่นไปได้ไกลชนิดหนึ่งกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ไม่ฉุนจัดเหมือนดอกราตรีที่หอมแรง และส่งกลิ่นไปได้ไกลเช่นเดียวกัน  เนื้อไม้สีเหลืองอ่อน แข็ง ทนทาน ป้องกันปลวกได้ดี เป็นต้นไม้พื้นบ้านดั้งเดิมที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยนี้เอง

คนไทยจึงรู้จักคุ้นเคยใช้ประโยชน์จากกันเกราหลายด้านด้วยกัน ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค ตำราประมวลสรรพคุณยาไทยว่า ด้วยพฤกษชาติฯ ของโรงเรียนแพทย์แผนโบราณ สำนักวัดพระเชตุพนฯ บรรยายสรรพคุณเอาไว้ว่า "แก่น : รสเฝื่อน ฝาด ขม เข้ายาบำรุงธาตุ แก้ไข้จับสั่น แก้หืด ไอ มองคร่อ (โรคชนิดหนึ่ง เสมหะแห้งอยู่ในลำหลอดปอด) ริดสีดวง ท้องมาน แน่น หน้าอก ลงท้องเป็นมูกเลือด แก้พิษ ฝีกาฬ บำรุงม้าม แก้เลือดลมพิการ เป็นยาอายุวัฒนะ เปลือกบำรุงโลหิต ผิวหนังพุพอง ปวดแสบปวดร้อน" ในตำราบางเล่มมีสรรพคุณเพิ่มเติมคือ "บำรุงร่างกาย แก้ปวด ตามข้อ แก้ไข้"  

เชื่อว่ากันเกราช่วยปกป้องคุ้มครองและป้องกันภยันตรายต่างๆ รูปทรงพุ่มงดงาม กล่าวคือ เมื่อยังไม่โตเต็มที่ทรงพุ่มเป็นรูปกรวยปลายมน เมื่อโตเต็มที่แล้วทรงพุ่มค่อนข้างกลม ใบเขียวเข้มเป็นมัน ปลูกง่ายแข็งแรงทนทาน   

น่าจะปลูกใหม่ ชดเชยดงเดิมอย่างยิ่งค่ะ..

คิดถึง..."กันเกรา" ดิฉันจะบอกใครดี

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 มิถุนายน 2552 00:55 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณนะคะที่มาให้ความกระจ่าง สงสัยมานานแล้วว่าต้นไม้พุ่มใหญ่และมีกลิ่นหอมกลุ่มนี้ ชื่อต้นอะไร 

อยู่ ม.อ.มาตั้งนาน เพิ่งมีโอกาสได้สัมผัสกลิ่นหอมแบบเต็ม ๆ เมื่อไม่นานมานี้เอง  กำลังมองหามาปลูกไว้ที่บ้านใหม่เหมือนกัน

ขอเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่เลยก็แล้วกันนะคะ ท่านหัวหน้า

อิอิ

Ico48
sompornp [IP: 58.8.242.39]
23 มิถุนายน 2552 16:42
#45673

เดี๋วจัดแทนให้หัวหน้าค่

อิอิอิ

ขอฝากบันทึกนี้ และเรื่องราวของกรันเกรา จากเสียงรำพึงน้อยๆ อีกเสียงหนึ่งไว้ในอ้อมใจ ของผู้อ่านบันทึกนี้ด้วยครับ

มีดอกไม้มาฝากแล้วจากไป

เราเอง

ท่าน Our Shangri-La วันนี้ฟ้าประทานให้เรามาพบกันในยามนี้ ... เพลงเพราะมาก. "กันเกรา" เป็นเดือนเลยนะคะกว่าจะปล่อยบันทึกนี้ด้วยเหตุ...หาเพลงประกอบไม่ได้...ช่างปราณีต..บรรจง.. เหมาะแล้วที่ใครๆก็หลงรักท่าน

ชอบดอกไม้ไทยเหมือนกันค่ะ กำเกราหรือตำเสา ที่คณะทรัพย์ฯปลูกไว้หลายต้นบริเวณลานจอดรถ ประมาณ 4 ปี ก็ออกดอกให้เราชื่นชมแล้ว แถมทรงพุ่มสวยค่ะ

 Tree25

 

 

 

Dscf3530

Ico48
ยาดม [IP: 192.168.100.112]
03 กรกฎาคม 2552 12:09
#46044

   หัวอกเดียวกัน  คิดถึงตำเสา 

      เห็นตำเสาแล้วคิดถึงบ้าน  ที่ทุ่งตำเสา  ช่วงนี้หาต้นพันธุ์  พยายามเพาะแล้วก็ตาย  แต่ยังใจชื้นที่ยังมีต้นพันธุ์  กลับมาปลูกและดูแลตำเสากันนะเพื่อนคนรุ่นหลังจะได้รู้จักกลิ่นตำเสา

                  คนทุ่งตำเสาเอง

 

Ico48
jack wisdon [IP: 49.14.129.220]
21 พฤษภาคม 2563 18:56
#112665

Here are the best post for the all people online you have to seen the batter update http://freecodeshub.com/get-free-robux of users can how to get robux for free it is the use full thing to all users have to batter join it fun zone this is the amazing so need to got it hurry.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.172.213
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ