นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1373
ความเห็น: 1

คำที่มักพิมพ์ผิด

บุคคล บุคลากร บุคลิกภาพ และคำอื่น ๆ ที่ควรพิมพ์หรือเว้นวรรคให้ถูกต้อง             ระยะหลัง ตั้งแต่ระบบการสื่อสารมีหลายช่องทาง   โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาง Social Network ที่เปิดอิสระให้มีการบันทึก และแสดงความคิดเห็นกันมากขึ้น   โดยภาษาที่พิมพ์ ณ ที่แห่งนั้น  ที่พบเห็นไม่ได้พิมพ์ข้อความที่ถูกต้อง คำบางคำจะพิมพ์ผิดกัน  โดยมิได้รู้เลยว่า คำที่พิมพ์มานั่นเป็นคำที่พิมพ์ไม่ถูกต้อง  พิมพ์กันจนเป็นกิจวัตร    มุ่งเน้นสื่อสารให้เข้าใจก็เป็นพอ หรือเป็นการสนุุกสนาน   นอกจากนี้เรื่องการเว้นวรรคข้อความก็ตาม  เว้นกันตามสิ่งที่คิด สิ่งที่เห็น  ซึ่งไม่ได้ถูกหลักการถูกต้อง   

              แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ได้มีการพิมพ์เรื่องเกี่ยวกับงานในหน้าที่โดยตรงให้ถูกหลักทางวิชาการ กลับนำคำที่มักพิมพ์ประจำ มาใส่ในเนื้อเรื่อง  เพราะสิ่งที่คิด สิ่งที่เห็น  คิดว่าถูกต้องแล้ว     


              พิมพ์ไปไม่มีใครว่า  พิมพ์ไปไม่มีใครตำหนิ  พิมพ์ไปไม่มีใครบอกว่า ผิด   ในที่สุดหลงคิดว่า เป็นคำที่ถูกต้อง

 


ตรวจทานให้ถูกต้อง

            เรื่องที่เสนอจัดเป็นวาระเข้าที่ประชุม ไม่ว่าจะเป็นวาระพิจารณา หรือวาระแจ้งเพื่อทราบ  โดยเรื่องที่เสนอ จะไม่ค่อยได้ตรวจสอบคำผิดคำถูก  เพราะเป็นเรื่องที่เร่งรีบเพื่อเสนอ  เรื่องเร่งด่วน  หากมัวแต่พิสูจน์ตัวอักษร  คงจะไม่ดีแน่ แถมถูกตำหนิว่า “เรื่องมากบ้างละ  มากเรื่องบ้างล่ะ  ไปจัดทำเองก็แล้วกัน”    

             เมื่อผลจากการประชุมได้มีการจดบันทึกรายงานการประชุม หรือจัดเป็นหนังสือแจ้งให้ดำเนินการ จำเป็นต้องมานั่งพิสูจน์ตัวอักษรให้ถูกต้อง  ตรวจสอบคำผิด การเว้นวรรค  รวมทั้งสรุปเรื่องให้ตรงประเด็น     ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ฝ่ายเลขานุการที่ประชุมต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการตรวจสอบให้ถูกต้อง

 

คำที่มักพิมพ์ผิด

             คำที่มักพิมพ์ผิด และพบบ่อย ๆ ในเรื่องที่เสนอจัดเป็นวาระการประชุม เช่น 

             บุคล             ที่ถูกคือ     บุคคล     

             บุคคลากร      ที่ถูกคือ     บุคลากร  

             บุคคลิกภาพ   ที่ถูกคือ     บุคลิกภาพ   

             ข้อบังคับต่างๆ ของสถาบัน   หรือ   ข้อบังคับต่างๆของสถาบัน      ที่ถูกคือ  ข้อบังคับต่าง ๆ ของสถาบัน   (ให้เว้นวรรคให้ถูกต้อง)

 

 

             ดังนั้นต้องเลือกใช้คำให้เหมาะสมถูกหลักทางวิชาการ  อย่านำคำที่พิมพ์ใน Soicial network มาพิมพ์ เพราะแสดงว่า คุณขาดความใส่ใจในเรื่องภาษา

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2556 22:02 แก้ไข: 30 มกราคม 2556 09:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม้ยมก บุคลากร นี่แหละที่พบเห็นว่าส่วนใหญ่พิมพ์ผิดประจำ ต้องมีความละเอียดรอบคอบ ใส่ใจ ก่อนส่งเรื่องออกค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.204.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ