นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2037
ความเห็น: 8

เรื่องเล่า ไปหาหมอที่ฉุกเฉิน

จากกระดูกและข้อ ส่งต่อไปที่ฉุกเฉิน

     วันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา DaDa ประสบอุบัติเหตุนิดหน่อยจุดเกิดเหตุห้องปฏิบัติการ G02 ที่ศูนย์เครื่องมือฯ นี่แหละช่วงเวลาเกือบๆ บ่างโมงขณะนั้นในห้องมีแต่ DaDa ส่วนเพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานคงจะกำลังเดินทางกลับจากการทานมื้อเที่ยง ส่วน DaDa ถือศีลอดค่ะ จึงนั่งทำงานตลอดที่หน้าคอมพ์

    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างน่าตกใจมีเสียงดังสนั่นที่ห้องที่นั่งอยู่ (ค่อยกลัมาเล่าอีกที) ทำให้ DaDa วิ่งออกจากห้องและสดุดล้มโดยใช้มือยันแต่ไม่มีแรงพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บเคล็ดที่มือซ้ายขยับแขนไม่ได้ (เพราะเจ็บ) แต่ตอนนั้นเข้าใจว่า คงไม่เป็นอะไรมากเดี๋ยวก็หาย แต่มาพบในช่วงค่ำว่าไม่สามารถใช้แขนข้างซ้ายได้เลย แม้อาการเจ็บจะทุเลา แต่ก็ยังเจ็บมาก แฮ๊ะยังงัย อีกทั้งแขนซ้ายก็เริ่มบวม

    เช้าวันต่อมาตัดสินใจไปโรงพยาบาลแผนกกระดูกและข้อ ยื่นบัตรปุ๊บพยาลถามว่าเป็นอะไรมา ก็ตอบไปตามอาการ พยาบาลถามต่อว่า เกิดเหตุเมื่อไร ก็บอกไปว่า ประมาณเกือบบ่ายโมงวานนี้ พยาบาลแจ้งกลับมาว่า หากไม่ครบ 24 ชั่วโมงไม่รับผู้ป่วยนะคะ ให้ไปที่ฉุกเฉินแทนค่ะ เป็นระเบียบปฏิบัติ อ้าวๆๆ ก็เลยถามพยาบาลว่า หากครบ 24 ชั่วโมงในตอนบ่ายจะมาได้ไหม พยาบาลแจ้งว่า "ทำไมไม่ไปฉุกเฉินที่นั่นก็มีหมอเก่งๆนะ ทำไมต้องรอที่นี่ อีกอย่างแม้จะมาตอนบ่ายก็คงไม่ได้พบหมอเพราะคิวเต็ม เป็นคิวที่นัดล่วงหน้า"  อ้าวๆๆ (ตั้งใจมาเพราะอยากพบหมอที่นี่)

    ตอนแรกแรกตัดใจจะไม่ไปฉุกเฉิน ไม่หาหมอแล้วน๊ะ รอให้หายเองล่ะกัน เพราะอาการเจ็บก็เริ่มทุเลา แม้จะไม่สามารถขยับแขนซ้าย เพราะขยับทีจะเจ็บมากอ่ะ แถมแขนก็บวมด้วย แต่คิดอีกที ไม่ได้น๊ะร่างรายเรา เราต้องดูแล หากเราไม่ดูแลแล้วใครจะดูแลให้จริงมั๊ย จึงตัดสินใจเดินต่อไปที่ฉุกเฉิน ยื่นบัตรเสร็จเจ้าหน้าที่ถามว่ามีพยาบาลนั่งอยู่มั๊ย หันไปดูพบว่าไม่มี เจ้าหน้าที่จึงบอกว่าเดี๋ยวจะเรียกให้นะครับ กรุณารอสักครู่ สักพักพยาบาลจึงเรียกไปซักประวัติ วัดความดันแล้วรอพบหมอ หมอที่มาเรียก DaDa คิดว่าน่าเป็นหมอฝึกหัดนะคะ ดูได้จากชุดและหน้าตายังเด็กอยู่

   เจอหมอก็เป็นขั้นตอนการซักประวัติเป็นอะไรมา อาการเป็นอย่างไร ก็ตอบไป ส่วนหมอก็นั่งพิมพ์ที่ DaDa ตอบไม่เงยหน้ามาดู DaDa เลย ไม่ลองจับแขนที่เจ็บดูด้วย แค่สองนาทีได้มั้งแล้วจู่ๆ มีคำถามว่า แพ้ยาอะไรมั๊ย กินยาอะไรเป็นประจำหรือเปล่า (นั่งคิดในใจอย่าบอกนะว่าจะสั่งยาให้แล้ว ยังไม่ได้ดูอาการ ไม่ได้ X-Ray เลย จะให้ยากินแล้วกลับเลยหรือ แค่คิดไม่ได้พูดออกไปแต่คิดใน share ดังจัง รู้กันหมดเลย ฮาๆ) ต่อมาเจออีกคำถาม DaDa ตอบไปว่า "ช่วงนี้อยู่ระหว่างถือศีลอด (ของมุสลิม)" หมอก็พยักหน้าและ อืม นั่นหมายถึงหมอรับทราบใช่มั๊ย แต่คำถามต่อมาหมอถาม DaDa ว่า "แล้วกินเหล้าสูบบุหรี่ไหมค่ะ" สรุปหมอไม่ได้ฟังที่ DaDa ตอบไม่ได้ทำความเข้าใจกับคำตอบที่ตอบไปเลยหรือหมอก็ไม่ทราบว่ามุสลิมเขาไม่ทานเหล้ากัน และที่งงกว่าคือ กินเหล้าสูบบรี่นี่มันเกี่ยวอะไรกับแขนซ้ายที่ล้มมา มันเกี่ยวกันด้วยหรือใครรู้ช่วยบอกหน่อย เป็นระเบียบปฏิบัติในการซักประวัติหรือเปล่า

    ต่อมามีหมออีกคนเข้ามา คนนี้น่าจะเป็นหมอจริงๆ แต่ชั่วโมงบินยังไม่เยอะอาจเป็นเพราะหมอยังดูอายุน้อยอยู่เลย แต่ดูแล้วดีกว่าคนแรกแน่ๆ  เพราะมาถึงก็ซัก DaDa จับแขนที่เจ็บ ขยับ แต่ล่ะท่าว่าแบบนี้เจ็บไหม และขยับอย่างนี้เจ็บหรือเปล่า ตรงนี้เจ็บมั๊ย จนในที่สุด ก็บอกให้ DaDa ไป X-Ray โดยบอกว่าเดินไปทางออกและห้อง X-Ray อยู่ทางขวา แต่มองไปทางขวาไม่เจอห้อง X-Ray เห็นแต่ทางซ้าย ข้ามไปแล้วกันในที่สุดก็ได้ X-Ray แขนข้างที่เจ็บ จากนั้นกลับมานั่งรอหมออ่านผล X-Ray หมอบอกว่าโชคดีกระดูกไม่แตกข้อไม่หลุด (โดยตามเพื่อนหมอที่เชี่ยวชาญด้านกระดูกมาช่วยดูอีกแรง) อาการเจ็บมาจากกล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบต้องทานยาประมาณสองอาทิตย์ และอย่าขยับแขนมาก

    จากนั้นก็ติดต่อการเงินจ่ายตังค์ ช่วยเช้าโชคไม่ค่อยดีที่ระบบคอมพิวเตอร์ค้างต้องรอเริ่มระบบใหม่ รอจนเสร็จเรียบร้อยจ่ายเงินไปเก้าบาทค่ายานอกบัญชี และไปรับยา

    มีคำถามนึงจากหมอฝึกหัดคนแรกที่ DaDa ยังไม่ได้เล่าข้างต้นในขณะซักประวัติหมอถาม DaDa ว่า 

คิดอย่างไรจึงมาหาหมอคะ 

นั่นซิเป็นคุณ คุณจะตอบว่าอย่างไรเมื่อไปหาหมอ ส่วน DaDa ได้แต่งงกับคำถามของหมอว่าหมอถามคำถามนี้มาได้อย่างไร "ทำไมถึงไปหาหมอ" ตอบไม่ถูกเลยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2556 20:51 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2556 20:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 MK, และ 16 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แล้วกินเหล้าสูบบุหรี่ไหมค่ะ

ผมว่าหมอถามก็ถูกแล้วครับ

เดี๋ยวจะกลายเป็นว่า หมอ คิดว่าคนไข้ต้องเป็นอย่างนั้นแน่ๆ แล้วรักษาไปแบบคิดว่าเป็นอย่างนั้น แล้วสุดท้ายคนไข้ก็มาว่าหมอ

ปล. ผมเองก็มีประสบการณ์ที่แย่ๆ เวลามาหาหมอที่ ร.พ. ม.อ. เหมือนกันครับ (เดือนที่แล้วเอง) แต่ไม่อยากจะคิดถึงมัน พาลแต่จะทำให้จิตใจขุ่นมัวไปปล่าวๆ

ขอให้หายเร็วๆนะคะ และก็อย่าคิดมากเลย หากหมอถามว่ามาหาหมอทำไม ก็บอกไปเลยว่าคิดถึง ฮิๆๆๆ

ไม่ทันนั่งคุณเครียดใช่ ม่ะ ไม่ทันถาม เอายาไป นี่ดีว่าเขาให้นั่งแล้ว อิ อิ อิ

คราวหน้า..ถ้าหมอถามว่าคิดอย่างไรถึงมาหาหมอ..ก็ถามกลับไปเลยว่า "แล้วหมอคิดว่าคนที่เป็นคนไข้เค้าจะมาหาหมอทำไมค่ะ" 555 ขอให้หายเร็วๆนะจ๊ะ

ขอให้หายเร็วๆ นะค่ะ

จ่ายค่ายาเก้าบาท แต่จ่ายค่าความรู้สึกที่เสียไปหลายบาท

 

อิอิ หายไวๆ ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หวาดาไปดูดวง ไม่ใช้บริการของยูซอนมินแล้ว

อิอิอิ

อ้อ ลืมไปว่าหมอไม่ทันได้ดู เพราะมัวแต่ดูจอคอมฯ

อิอิอิ

เรื่องบุหรี่เรื่องเหล้าที่ไม่ใช่เล่านั้น

ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงของหลาย ๆ โรค หมอถามเพื่อลงประวัติให้ครบ ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ QA ซึ่งเกี่ยวพันไปถึงเรื่อง HA

แต่ในทางปฏิบัติแล้ว คำถามบางอย่างก็พิจารณาถึง กาล ถึงเทศะ ประกอบด้วย

ER ที่ไหน ๆ ก็เป็นแบบนี้ครับ แก้ไม่ได้ แก้ไม่หาย ตราบเท่าที่ระบบยังเป็นอยู่เช่นเดิม ยกเว้น ER ที่พร้อมจะดูดเลือดคนไข้ครับ

อิอิอิ

หายไว ๆ นะหวาดา ส่วนมาม่าให้คนข้าง ๆ กิน

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
DaDa [IP: 192.168.53.167]
02 สิงหาคม 2556 17:23
#91309

ขอบคุณนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.7.207
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ