นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2063
ความเห็น: 1

นักวิทยาศาสตร์กับการเป็นอาจารย์พิเศษร่วมสอน

นักวิทยาศาสตร์กับการเป็นอาจารย์พิเศษร่วมสอน

 

 

 

เมื่อ 22 ธ.ค. 54 รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับติดต่อเป็นอาจารย์พิเศษ สอนเรื่อง HPLC (High Performance Liquid Chromatography)จากคณะอุตสาหกรรมการเกษตร ร่วมสอนในรายวิชา ๘๕๓-๖๒๑ ให้กับนักศึกษาปริญญาเอก รวมทั้งออกข้อสอบด้วย ซึ่งในหน่วยงานได้รับการติดต่อ 2 คน คือ DaDa กับ พี่พล โดย DaDa ได้รับติดต่อสอนเรื่อง HPLC จำนวน 1 ชั่วโมง และ ฝึกปฏิบัติการเครื่องมืออีก 3 ชั่วโมง ส่วนพี่พล สอนเรื่อง GC และ GC/MSจำนวน 1 ชั่วโมง และ ฝึกปฏิบัติการเครื่องมืออีก 3 ชั่วโมง เช่นกัน

ด้วย DaDa เป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ. ทำหน้าที่รับผิดชอบ ดูแล เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายรายการด้วยกัน ซึ่งรับผิดชอบทั้งการให้บริการทดสอบ อบรมหน้าเครื่อง อบรมเชิงปฏิบัติการ​ การเรียนการสอนแบบเข้ามาดูเครื่องมือและอธิบายการทำงานหรือเปิดเครื่องทดลองทดสอบให้นักศึกษา รวมทั้งให้คำแนะนำแก่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม  รวมทั้งเป็นผู้สอบเทียบ สำหรับ ห้องปฏิบัติการสอบเทียบ Micropipette ถึงแม้ว่ามีโอกาสได้เป็นผู้บรรยายการอบรมเชิงปฏิบัติการในหลายๆครั้งด้วยกันแต่ทุกครั้งก็มีความตื่นเต้นทุกครั้ง ทั้งกังวล เกรงว่าเวลาพูดออกไปผู้รับฟังจะเข้าใจในสิ่งที่เราพูดหรือเปล่า เมื่อได้บรรยายในหลายๆครั้งก็เกิดความชิน แต่ไม่เคยไม่มีครั้งไหนที่ไม่ตื่นเต้น สักครั้ง

โดยส่วนตัวไม่เคยมีความคิดที่จะเป็นอาจารย์หรือคิดที่จะสอนใครอื่นเลย เพราะคิดว่าไม่ถนัด สอนไม่เป็น พูดไม่เก่ง อธิบายไม่ถูก แต่ เมื่อได้มาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่นี่ ด้วยภาระงานและหน้าที่ หลีกไม่พ้นที่จะต้องปฏิบัติตามหน้าที่ แต่การได้รับติดต่อเป็นอาจารย์พิเศษ อยากบอกว่ารู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจมาก ดีใจ แต่ก็ยังคงตื่นเต้นทุกทีไป และเมื่อ 20 ม.ค. 55 ที่ผ่านมา ก็ได้สอนจำนวน 1 ชั่วโมงไปแล้วสำหรับ HPLC โดยสอนต่อจากพี่พล ยอมรับว่าถึงแม้จะ บรรยายอบรมเชิงปฏิบัติการ มาก็หลายครั้ง แต่ครั้งนี้รู้สึกเครียด มาก ๆ เกรงว่าน้องๆที่ DaDa สอนจะเข้าใจมั้ย สามารถนำสิ่งที่สอนไป ประยุกต์ใช้งานหรือ ทำข้อสอบได้หรือเปล่า ขณะสอนก็สังเกตดูนักศึกษา บางคนก็ตั้งใจฟัง ตั้งใจจดคำอธิบาย บางครั้งก็มีคำถามเพื่อความเข้าใจระหว่างที่สอน แต่อย่างที่บอกนี่คือการเป็นอาจารย์สอนพิเศษร่วมครั้งแรก ดังนั้นมือใหม่หัดสอนพิเศษ ย่อมมีข้อบกพร่องเป็นธรรมดา คือ DaDa สอนเกินเวลาไป เกือบครึ่งชั่วโมง (จริงๆต้องสอน 11.00 -12.00 น. แต่ DaDa สอนถึง 12.20 น.) แต่ด้วยความตั้งใจอยากให้นักศึกษา ได้เข้าใจถึงเครื่องมือตัวนี้อย่างที่ DaDa เข้าใจทำให้สอนจบไม่ลงในหนึ่งชั่วโมง ซึ่งยอมรับว่ายาก ที่จะสอน หลักการ HPLC ในเวลาสั้นๆ (ปกติหลักสูตรที่จัดใช้เวลาสอนหลักการ ถึงหนึ่งวันเต็ม) แต่ในที่สุดก็สอนจบจนได้...เอ้อ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มกราคม 2555 11:51 แก้ไข: 21 มกราคม 2555 12:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่ DaDa สู้ๆ

นี่ดีนะที่ไม่ได้กินหัวเด็ก ไม่ง้านเสียเวลาไปอีกโข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ