นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MeaW
Ico64
miss khwanruthai meaw dejudom
นักวิชาการอุดมศึกษา
ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1687
ความเห็น: 2

สัมภาษณ์ พนักงานม.ตำแหน่งผศ.คนแรก คณะทรัพฯ3^ ^

ความเดิมตอนที่แล้ว http://share.psu.ac.th/blog/meaw24-psu/23241

 

10 ความรู้สึกที่ได้ผศ.คนแรก ของคณะ

  การได้เป็น “คนแรก” ของคณะฯ ไม่รู้สึกอะไรเป็นพิเศษมากนัก แต่การได้เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์รู้สึกดีใจและภูมิใจ และได้บรรลุเป้าหมายที่ได้ทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับภาควิชาฯ และคณะฯ  และหวังว่าการมีตำแหน่งทางวิชาการของตนเองนั้น จะได้ทำประโยชน์ให้กับองค์กรมากขึ้น เช่น ด้านการเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษาหรืองานอื่นๆ ที่ได้รับมอบหมาย   

11 ความประทับใจที่มีต่อองค์กร

   คณะฯ เป็นเหมือนบ้าน เหมือนครอบครัว เป็นที่ที่ให้อะไรหลายๆ อย่างในชีวิต สำเร็จการศึกษาจากที่นี่ และความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้ภาควิชาฯ และคณะฯ ก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่สำคัญ คือ เป็นที่บ่มเพาะ หล่อหลอม จึงมีความรัก  ความผูกพัน มากกว่าคำว่า ประทับใจ

12 หลักในการครองตน ครองคน  ครองงาน  

       ในชีวิตสิ่งที่ให้ความสำคัญที่สุด 3 อันดับแรก คือ 1.ครอบครัว 2.องค์กร 3.เพื่อนร่วมงาน เมื่อให้ความสำคัญแล้วก็ต้องให้ความซื่อสัตย์  จริงใจและให้อภัย   มีปัญหา อุปสรรคก็ใช้ความอดทน ชีวิตก็จะดำเนินไปอย่างมีความสุข โดยสรุปมีหลักการ ในการครองตน ครองคน และครองงาน คือ “ซื่อสัตย์ จริงใจ ให้อภัย และอดทน”

13 งานที่ภาคภูมิใจ   

       ในชีวิตการเป็นอาจารย์มีสิ่งที่ภาคภูมิใจหลายอย่าง เช่น การได้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์  การได้ทำงานวิจัยที่รักและเป็นประโยชน์กับหน่วยงานและเกษตรกร  การได้ให้ความรู้กับนักศึกษา และช่วยเหลือลูกศิษย์ให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่วิกฤต  และจบการศึกษาออกไปมีอนาคตที่ดี เพราะตนเองจะทำงานทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ถึงแม้ผลจะออกมาไม่ดีที่สุด แต่ก็ภูมิใจที่ได้ทำอย่างเต็มความสามารถ

14 ฝากถึงน้องใหม่  

        อยากให้น้องใหม่รักคณะฯเสมือนบ้านของตนเอง เพราะคณะฯมีบุญคุณ สร้างชีวิต ให้ความรู้ โดยอยากให้ช่วยกันทำงานเพื่อส่วนรวมเพราะหน้าที่อาจารย์มิใช่แค่สอนและวิจัย แต่ยังมีหน้าที่อื่นๆเช่นบริการวิชาการ ทำงานส่วนรวมของคณะ เพราะทุกอย่างที่ทำมีผลต่อการพัฒนาคณะฯและภาควิชาฯ

        ในการทำงานให้ตั้งเป้าหมายไว้ และศึกษาว่าสิ่งที่จะนำไปสู่เป้าหมายต้องทำอย่างไร  วางแผนและพยายามทำให้ได้ตามแผน ในส่วนขององค์กร  พยายามดูว่าเราจะทำอะไรเพื่อส่วนรวมได้บ้าง ทำเท่าที่ทำได้อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพราะถ้าทุกภาควิชาฯเข้มแข็ง ก็จะเป็นกำลังสำคัญให้คณะฯประสบความสำเร็จและฝากไว้ว่า ไม่มีอะไรดีที่สุด แต่ขอให้พอใจในสิ่งที่มี และคิดหาวิธีพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไป  

15 ฝากถึงน้องๆที่กำลังมองหาสถานที่ศึกษาต่อ  

จากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสในฐานะศิษย์เก่า เห็นว่าบางคนเลือกเรียนที่คณะทรัพฯเพราะไม่รู้จะเรียนที่ไหน หรือเป็นทางเลือกท้ายๆ ส่งผลให้เข้ามาเรียนแบบไม่มีความสุข หรือไม่ตั้งใจเรียนเท่าที่ควร จึงฝากให้น้องๆที่กำลังมองหาสถานที่เรียนว่าให้เลือกในสิ่งที่ชอบ แล้วจะเรียนอย่างมีความสุข และการได้เรียนที่คณะทรัพฯให้อะไรมากกว่าที่คิด  ทำให้รู้จักชีวิต รู้จักความลำบาก อดทน มีจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ดูถูกผู้อื่น สำเร็จการศึกษาจากคณะฯ มีความเชื่อว่า สามารถทำงานหนัก (ทุกงานหนักทั้งนั้น) ได้ และขอให้น้องๆ จำไว้เสมอคนเราทุกคนไม่ได้โง่ แต่ให้ถามตัวเองว่าขยันพอหรือยัง เพราะความฉลาดมาคู่กับความขยันเสมอ 

                                จบการสัมภาษณ์ค่ะ^^

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 March 2012 15:39 Modified: 29 March 2012 16:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, and Ico24 ปราณี .
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อ่านจบแล้วตกลงว่าพนักงานท่านนี้ ชื่อว่าอะไรครับ

Ico48
MeaW (Recent Activities)
29 March 2012 16:55
#76233

ขออภัยค่ะ ^ ^

อาจารย์คนเก่งของเราชื่อว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์เถลิงศักดิ์ อังกุรเศรณี ค่ะ

สังกัดภาควิชาสัตวศาสตร์

ระบบมีปัญหา จึงไม่สามารถขึ้นรูปอาจารย์คนเก่งได้ค่ะ

ไว้จะมาอัพเดทรูปตอนระบบ OK แล้วนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ