นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 32011
ความเห็น: 61

ไปเที่ยวตลาดน้ำคลองแห กันเถอะ

ไม่ไปล่ะ! เสียดายแย่ วัดคลองแห นี่เองครับ

มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ว่าตอนนี้ในหาดใหญ่มีตลาดน้ำแห่งหนึ่งเกิดขึ้น อยู่แถวๆ คลองแห นี่เองครับ หลายคนพูด หลายคนบอกชักชวนให้ไปเที่ยวกันบ้าง อาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ตุลาคม 2551) จึงได้มีโอกาสแวะเวียนไปกับเขาบ้าง วัดคลองแหครับ ถ้าอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ ขับรถไปทางสี่แยกแบงค์ชาติ (เลี้ยวไปถนนข้างแบงค์ชาติครับ) ขับเข้าไปเรื่อยๆ ซักพักมีทางเบี่ยงขวา (ประมาณ 2 กม.)   มีป้ายใหญ่ว่าตลาดน้ำคลองแห ให้เห็นเต็มๆ ครับ

หลังจากเจอป้ายจะพบข้อความคัดเอ๊าท์ใหญ่ ว่า ตลาดน้ำคลองแห ระยะที่ 1 มีการขายสินค้าในตลาดน้ำทุกๆ วันศุกร์ - อาทิตย์  ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป  เข้าไปในตลาดประชาสัมพันธ์เค้าบอกว่า ตลาดน้ำนี้มีเป้าหมายเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของชาวคลองแห ชาวเมืองหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า เอาของมาจำหน่ายเยอะพอสมควร สินค้าส่วนใหญ่เน้นของอาหารสำเร็จรูป ซื้อทานได้ทันทีครับ

ฟังจากการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม พบว่า จะมีบริการด้านที่พักแบบ home stay หรือ resort & spa หรือที่พัก ริมคลองแหหรือบริเวณใกล้เคียงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว  มีบริการอาหารที่สะอาด เป็นอาหารที่มาจากทะล หรือสัตว์น้ำจืด เมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น   และจะจัดให้มีกิจกรรมทางน้ำ เช่น ล่องเรือ กินอาหารบนเรือ แข่งเรือพาย ประเพณี

เล่าอย่างเดียวไม่เห็นภาพ เลยเอาภาพในตลาดมาฝากให้ดูพอชื่นใจกันบ้าง

 

บริเวณทางเข้าตลาดน้ำคลองแหด้านหน้าครับ ส่วนรูปใหญ่ล่างเป็นคัดเอ๊าท์ ประชาสัมพํนธ์ตลาดน้ำ ระยะที่ 1 ถ่ายมาให้ดูกันส่วนรูปเล็กเป็นของที่วางขายบริเวณปากทางเข้าตลาด มีทั้งไข่ ปลาทู ขนมสอดไส้ ข้าวต้มมัด ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น ผมชอบขนมสอดไส้ ร้านนี้แหล่ะครับ

ขายผักต่างๆ ครับ มีหลายร้าน ถ่ายมาให้ดูตัวอย่าง พร้อมทั้งแห้ว (สมหวัง) ถั่วต้ม และขาดไม่ได้สำหรับภาคใต้สะตอกับข้าวยำ ครับ


น้ำแข็งกระบอกไม้ไผ่ (รูปใหญ่บนครับ) ส่วนรูปใหญ่ล่างผมเรียกน้ำแข็งบอก (ภาษากลางเรียกว่าอะไรไม่รู้ครับ) ยังมีร้านผักและขายปลากัดด้วย


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตลาดน้ำคลองแห ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นสะพานข้ามคลองครับ  เข้าไปสอบถามได้ มีเสื้อที่ระลึกขายด้วย ครับ ตัวละ 99 บาท เอง (ไม่ได้ซื้อครับ เพราะถูกเกินไป ^_^) รูปใหญ่ล่างประชาสัมพันธ์ของตลาด (คนใส่เสื้อม่อห่อม) นั่งประชาสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ ครับ

บรรยากาศตลาดน้ำที่ถ่ายบริเวณริมแม่น้ำ และขึ้นไปถ่ายบนสะพานครับ สังเกตรูปเล็ก ด้านซ้าย เป็นวิธีการรับส่งของ รวมทั้งเงินครับ น่ารักเชียวว่างๆ อย่าลืมแวะเวียนกันไป นะครับ อยู่ใกล้ๆ ไม่ไปเสียดายแย่ครับ
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ตุลาคม 2551 10:51 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2551 11:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
น้ำชา [IP: 101.109.103.209]
27 พฤษภาคม 2554 20:13
#65812

รักตลาดน้ำคลองแห

อยากให้มีปาฎิหาริย์ให้นายกหัวมันรับรู้

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตลาดน้ำ

ขอให้เกิดจากจิตสำนึกที่ดี

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ