นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3930
ความเห็น: 4

เมง กา รา บา .. เมียนมาร์ (1)

พม่ามี 5 เทวสถานศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ มหาเจดีย์ชเวดากอง พระธาตุอินทร์แขวน พระธาตุมุเตา เจดีย์ชเวซิกอง พระมหามัยมุนี 2 ที่หลังยังไม่ได้ไปครับ

จะไปเที่ยวพม่า..อีกแล้วเจอคำถามว่า “ไปทำไม?” .. ไม่เห็นมีอะไร  อย่าไปเลย.. เค้าเป็นศัตรูของประเทศไทย..ไม่น่าไว้วางใจ .. ก็เห็นมีคนไปเที่ยวหลายคนไม่บอกอย่างนี้นี่นา มีแต่คนชมว่าดี เราคนเมืองพุทธด้วยกัน 
ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่า ผมอกหักจากการตั้งความหวังว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่น .. ตกลงกับทัวร์แล้ว ช่วงเที่ยง วันศุกร์ ก็เกิดสึนามิซะงั้น .. จึงต้องหันหัวเรือหาที่ใหม่ พอตกลงว่าจะไปพม่า .. ก็เกิดแผ่นดินไหวอีก แต่คราวนี้ขอยืนยันไป.. ไปแน่ แล้วก็ได้ไปจริง ออกแนวแค่ว่าไปเที่ยวนะครับ
 

วันแรก (5 พ.ค.54)
เจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตอน ตี 5 รอครบลูกทัวร์ 22 คน รวมพ่อไกด์ไทยด้วย (น้องต้น) ออ ไปพม่าต้องขอวีซ่า ด้วยนะครับ (เค้าหวงประเทศเค้าเหมือนกัน) ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย (อยากไปพม่าแอร์ไลน์ จัง แต่ผิดหวัง) นั่งเครื่องไปชั่วโมงเดียวเอง (ใกล้กว่า หาดใหญ่-กรุงเทพฯ ซะอีก) 8 โมงเช้า เราก็เดินทางถึงสนามบินเมงกาลาดง เมืองย่างกุ้ง (8.00 น เวลาในพม่า ช้ากว่าไทย ครึ่งชั่วโมงครับ ว่าแล้ว .. เลยต้องตั้งนาฬิกากันใหม่) แต่ว่า พม่าย้ายเมืองหลวงไปแล้วนะครับ .. ชื่อเมืองหลวงใหม่เนปิดอ ข่าวลือว่า ย้ายเพราะปัญหาทางโหราศาสตร์ (ย้ำข่าวลือนะครับ)

แล้วก็พบความจริงว่า ลูกทัวร์ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดมาพม่าเพราะมาทำบุญ มาขอพร ก็เลยต้องมาตั้งจุดมุ่งหมายของเราใหม่ เอาเป็นว่าเราก็มาทำบุญขอพรกัน  หลังจากเจอพ่อไกด์พม่า เรียกชื่อกันว่าคุณ ไซฮาน (เราเรียกว่าคุณ ห่าน 555) ขึ้นรถโค้ชแล้วลุยเมืองย่างกุ้ง (Yangon) กันเลย เยือนวันแรกชุ่มฉ่ำด้วยสายฝน โชคดีที่คณะทัวร์เตรียมร่มไว้ให้ด้วย (เข้าใจว่าฝนตกบ่อยเพราะเริ่มเข้าหน้าฝนของพม่าแล้ว) แต่ฝนก็ตกบ้าง หยุดบ้าง พอเย็นๆ ไม่รู้สึกว่าร้อน

ที่แรกไปชมช้างเผือกพม่า ช้างคู่บ้านคู่เมืองเหมือนๆ ของไทย มงคลลักษณะของช้างสำคัญ 7 ประการ คือ ตาขาว คือ มีดวงตาขาวเรื่อๆ เสมือนตาน้ำข้าวเฉพาะแก้วตาหรือที่เรียกว่าตาดำนั้น ใสเรืองรองเป็นประกายแก้วผลึก เพดานขาว คือ มีเพดานปากขาวดุจเนื้อในของเผือกมัน หากจะดำหรือแดงก็ค่อนข้างขาวเสมอกัน เล็บขาว คือ มักมีเล็บขาวเหมือนงาของมันเองทั้งหมด ขอบหนังหุ้มเล็บสม่ำเสมอกัน พื้นหลังขาว คือ พื้นหนังทั่งร่างกาย แม้จะแลไม่เห็นเป็นสีเผือก แต่จะต้องสีคล้ายสีหม้อดินใหม่ๆ ยังไม่ได้ใช้ ขนหางยาว คือ ขนที่หางเป็นพวงพุ่มลดหลั่นกันเกือบถึงน่องตอนล่าง ระหว่างส้นเท้าหลัง ขนขาว คือ ขนทั่งร่างกายขาว หรือนวล แต่ละขุมขนมีเส้นออกมาสม่ำเสมอกัน ขุมละเส้น และยาวสม่ำเสมอกัน อัณฑโคตร์ขาว คือ มีของลับเมื่อแข็งตัวโผล่ออกมาจากเบ้าจะขาว หรือสีดุจเผือกมัน   
พม่า

1 ป้ายยินดีต้อนรับเข้าประเทศพม่าดินแดนแห่งทอง  2,3 ป้ายสนามบินย่างกุ้ง (Yangon) และสายการบิน MYANMAR AIRLINE  4,5,6 ช้างเผือกพม่าจำนวน 3 ตน (ไกด์บอกว่า ประเทศเค้าเรียกกันอย่างนี้)  7 เงินพม่าครับที่นี้แลกกับไกด์อย่างเดียว ไม่แนะนำให้แลกที่โรงแรมหรือร้านแลกเงินเพราะเราจะขาดทุนเยอะไกด์บอกว่างั้น 1,000 บาท = 23,000 จ๊าด ย่อยไปย่อยมา เป็น 40 บาท = 1,000 จ๊าด  8 ถึงแล้ววัดแห่งแรกวัดพระหินอ่อน ฝนตกด้วยอันนี้ไม่ต้องกังวลทัวร์เค้าเตรียมร่มไว้ให้พรักพร้อมอยู่แล้ว เป็นที่แรกที่ต้องถอดรองเท้าลงจากรถเพื่อเข้าวัด ..ไม่ว่าพื้นจะสกปรกแค่ไหนก็ตาม จากนี้ไปทุกวัด ทุกเจดีย์ที่ไปเยี่ยมชม ไปทำบุญต้องถอดรองเท้าเข้าไปตลอด ออ! ไม่ต้องกังวลว่าเท้าจะสกปรก ทัวร์เค้ามีผ้าเย็นให้เช็ดเท้าทุกครั้ง..สำหรับผมมักจะรวบยอดเช็ดทีเดียว


พม่า

นมัสการวัดพระหินอ่อน พม่าเค้าว่าเป็นพระหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก นำรูปบรรยากาศมาให้ชม เบา เบา

เดินทางสู่เมืองสิเรียม ซึ่งอยู่ห่างจากย่างกุ้งประมาณ 45 กิโลเมตร มาที่เจดีย์กลางน้ำ หรือพระเจดีย์เยเลพญา (KYAUK-TAN) บน เกาะกลางน้ำ ที่เป็นที่สักการะของชาวสิเรียม นมัสการบูชาหลวงพ่อสมปรารถนา บูชาพระอุปคุต เป็นพระที่แปลกคือพระเงยหน้า
พม่า
1 ภาพเจดีย์กลางน้ำเต็มๆ เกาะ 6,7 จะข้ามไปต้องใช้เรือ ฝนตกอย่างนี้ มีเรือที่มีหลังคาลำเดียว ต้องรอกันหน่อย  2,3,4 พระในวัดและบรรยากาศ  5 พระอุปคุตมหาเถระปราบมาร ปางจกบาตร หยุดตะวัน แหงนหน้าหยุดพระอาทิตย์เพื่อฉันข้าว 8 ของไหว้พระ ไหว้เจดีย์ ที่นี่จะเป็นกล้วย มะพร้าว ใบชัยชนะ ฉัตร ธง ดอกไม้ เช่น ดอกสะเลเต (ดอกมหาหงส์) ดอกมะลิ ดอกบัว

 
และแล้วก็มาเยี่ยมชม มหาเจดีย์ชเวดากอง 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาเที่ยวพม่าแล้วไม่มาที่เจดีย์ชเวดากอง ก็เหมือนมาไม่ถึงพม่า ครับ อายุกว่า 2,500 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ 8 เส้น ของพระพุทธเจ้า องค์พระเจดีย์ สร้างด้วย ทองคำหนัก 2 ตัน ประดับด้วยเพชร 5,548 เม็ด รวมถึงทับทิม ว่ากันว่าทองคำที่พระเจดีย์เอามาจากกรุงศรีอยุธยาแต่พม่า ปฏิเสธว่าไม่ใช่ ของเค้าเอง ประมาณว่าประเทศเค้ามีทองเยอะอยู่แล้ว (อันนี้ ไม่สรุปครับ เพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์)
พม่า
1 ท่าทางเล่าเรื่องราวอย่างจริงจังชองคุณห่าน พ่อไกด์พม่า พูดไทยรู้เรื่องครับ  2,3 รูปหมู่ และคู่  4 บริเวณรอบๆ เจดีย์ชเวดากองจะมีพระประจำวันให้สักการะด้วยด้วยมีสัตว์ประจำวัดเกิด วิธีการคือไปสักการะแล้วรดน้ำสัตว์ประจำวันเกิด จะได้ชะล้างตัวเราให้สะอาด มีโชคดี โดยวันอาทิตย์รูปครุฑ(6 ถ้วย) วันจันทร์รูปเสือ(15 ถ้วย) วันอังคารรูปสิงห์(8 ถ้วย)  วันพุธ(กลางวัน)รูปช้างมีงา(17 ถ้วย) วันพุธ(กลางคืน)รูปช้างไม่มีงา(12 ถ้วย) วันพฤหัสรูปหนูหางยาว(19 ถ้วย) วันศุกร์รูปหนูหางสั้น(21 ถ้วย) และวันเสาร์รูปพญานาค(10 ถ้วย)  5, 6 ภาพยอดพระเจดีย์

พม่า
เก็บภาพบรรยากาศบริเวณรอบๆ พระเจดีย์ ทั้งนักบวช แม่ชีน้อย  ลูกทัวร์  ชาวพม่าจะมาสักการะพระเจดีย์

ตามต่อ
เมง กา รา บา .. เมียนมาร์ (2)

ที่มาของข้อมูล
1. เอกสารของทัวร์ พ่อไกด์ไทยและพ่อไกด์พม่า
2. หนังสืออ่านเพิ่มเติม  เที่ยวเมียนมาร์ โดยไพรัตน์ สูงกิจบูลย์

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 พฤษภาคม 2554 23:47 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2554 23:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
charlee [IP: 61.19.67.1]
16 พฤษภาคม 2554 19:27
#65417

เขียนแบบนี้ ขอโหวตสองแขนเลยอ่ะ รีบเขียนภาคต่ออย่างด่วนๆๆๆๆๆ เลยนะคะ น้องชาย เขียนสนุกดีอ่ะ อ่านเพลินไม่สดุด สดุดใจมาก อยากเที่ยวๆๆๆ

Ico48
เต๋ค่า [IP: 113.53.3.210]
16 พฤษภาคม 2554 19:33
#65418

รอตอนต่อไปอยู่ค่า 

พี่ใหญ่เขียนได้สุดยอดมาก

อ่านซะเพลินเชียว รู้ตัวอีกที...

จบซะแล้ว ต้องรีบไปอ่าน ตอน 2 แล้วละค้าบบบบ 

มาพร้อมกับคำว่าขอบคุณ อีกทั้งขอบใจ พี่น้อง แควนๆ ที่ยังรักกันดีอยู่ ^_^ รูปถ่ายวันแรก ฟ้าไม่เปิด ครึ๊มฟ้า ครึ๊มฝน แถมยังตกลงมาให้เปียก เท้าเลอะ อีกต่างหาก.. ถือว่ารับน้ำมนต์การไปทำบุญครับ ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.97.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ