นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 13271
ความเห็น: 5

ทริปหัวหิน 17-19 ต.ค.51

หัวหินอยู่ในจังหวัดอะไร ใครรู้บ้าง

มีคำถามว่าหัวหินอยู่ในจังหวัดอะไร เอ บางครั้งก็สับสนเหมือนกัน จะตอบว่าประจวบคีรีขันธ์หรือเพชรบุรีดี เผลอๆ บางคนบอกว่าอยู่จังหวัดชุมพร เลยไปกันใหญ่   สรุปว่า หัวหินเป็นอำเภอ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ครับ  เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชายหาด ซึ่งสมัยก่อนคงสวย ใกล้กรุงเทพ จึงมีคนจากกรุงเทพ ลงมาเที่ยวเยอะครับ โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ยอมรับว่ายังไม่เคยมาเที่ยวหัวหินเลย ได้แต่นั่งรถไฟผ่านไป ผ่านมาทุกปี ตอนไปเช้งเม้งที่นครปฐม

วันศุกร์ที่ 17 ต.ค. 51
เราเริ่มทริปนี้ที่ อ.หาดใหญ่  ไปกัน 20 กว่าคน ขึ้นรถไฟด้วยบัตเตอร์เวอร์-กรุงเทพ  (รถออกเวลา 18.20 น.) ไปถึงสถานีหัวหินเวลาประมาณ 05.30 น. เช้าพอดีครับ ลงจากรถไฟ ก็จะมีรถทัวร์คันใหญ่ ซึ่งมีสมาชิกส่วนหนึ่ง เช่ามาจากกรุงเทพ พร้อมทั้งไกด์นำเที่ยวที่น่ารักอีก 2 คน ลงรถมาถ่ายรูปกันเลยครับ
บรรยายกาศสถานีรถไฟ

วันเสาร์ที่ 18 ต.ค. 51
เช้านี้ฝนตก นำบรรยากาศที่สถานีรถไฟหัวหินยามเช้ามาฝากครับ อันดับแรกไกด์พาไปชมตลาดยามเช้าของหัวหินกันก่อนเลยเป็นตลาดเช้าทั่วไป มีพระเดินบาตร กาแฟ ปาท่องโก๋ อาหารขึ้นชื่อที่นี้ คงเป็นข้าวต้มเลือดหมูครับ เดินวนไปเวียนมาที่ตลาดได้พักใหญ่ จึงตัดสินใจเข้าร้านข้าวต้ม สั่งข้าวต้มเลือดหมูมากิน แต่สิ่งที่ได้มา เป็นเกาเหลาเลือด
หมู กับข้าวเปล่า ก็ต้องกินแล้วครับเพราะหิว  เดินโต๋เต๋ๆ เลยถ่ายรูปป้ายถนนมาฝากด้วยครับ


พลับพลาสถานีรถไฟ : เค้าว่าเป็นสถานที่รถไฟเก่าแก่ที่สุดของไทย สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟแห่งนี้ คือ พลับพลาในแบบสถาปัตยกรรมไทยเด่นสะดุดตา ซึ่งได้ย้ายมาจากพระราชวังสนามจันทร์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

จากนั้นไกด์เราก็พาเข้าพักที่โรงแรม มิลฟอร์ด พาราไดซ์ เอารูปบรรยายกาศที่โรงแรมมาฝากด้วยครับ รร.นี้ใหญ่มาก มี 3 ปีก 30 กว่าชั้น ให้ลูกค้าเข้าพักปีกซ้ายขวา ส่วนตรงกลางทำเป็นห้องขายขาด สำหรับอาเสี่ยโดยเฉพาะครับ เราได้เข้าพักที่ชั้น 23 ขึ้นลิฟท์นานพอสมควร  

รูปบรรยายกาศ รร.อาบน้ำ ชำระร่างกายไปลุยกันต่อที่ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายพระรามหก ต.ห้วยเหนือ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นพระตำหนักริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2466 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2467 ได้รับขนานนามว่า “พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง” ลักษณะเป็นพระตำหนักไม้สองชั้นหันหน้าออกสู่ทะเล พระตำหนักฝ่ายในอยู่ปีกขวา ทางปีกซ้ายเป็นส่วนของฝ่ายหน้า ประกอบด้วย พระที่นั่งสามองค์เชื่อมต่อถึงกันโดยตลอด ได้แก่
- พระที่นั่งสุนทรพิมาน เป็นที่ประทับของพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรชายา
- พระที่นั่งพิศาลสาครเป็นที่ประทับของพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นหมู่พระที่นั่งตรงกลาง ประกอบด้วยห้องต่าง ๆ  สำหรับสำราญพระอิริยาบถ ห้องพักข้าราชบริพารที่คอยรับใช้ใกล้ชิด ห้องทรงพระอักษร
- พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นอาคารโถงสองชั้นเปิดโล่งใช้เป็นที่ประชุมในโอกาสต่าง ๆ และเป็นโรงละครซึ่งเคย จัดแสดงละครครั้งสำคัญ 2 ครั้ง คือ เรื่องพระร่วง และวิวาห์พระสมุทร

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.30-16.00 น.  (ปิดวันพุธ) เมื่อแรกสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อยู่ใน ต.บางกรา แขวงเมืองเพชรบุรี (ปัจจุบัน ต.บางกรา อยู่ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์) ที่บริเวณดังกล่าว เป็นป่าเขาห่างจากชุมชน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ โปรดเกล้าฯ ให้แบ่งพื้นที่ส่วนน้อย ที่ติดทะเล เป็นเขตพระราชนิเวศน์
ส่วนพื้นที่ส่วนใหญ่ ที่เหลือ ให้คงสภาพธรรมชาติไว้ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ที่มีมาแต่เดิม ทั้งให้ประกาศ เป็นเขตอภัยทานอีกด้วย บริเวณพระราชนิเวศน์จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม โดยเฉพาะกวาง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ พระราชนิเวศน์ คือ มฤคทายวัน ซึ่งแปลได้ว่า "สวนกวาง"

ที่มา : http://www.tourthai.com

รูปบรรยากาศพระตำหนัก


กลับจากพระตำหนักมาที่พัก มีกิจกรรมกลุ่มกันประมาณ 2 ชม. จากนั้นช่วงหัวค่ำ ลุยเทียวตลาดโต้รุ่ง ที่ อ.หัวหินกัน ที่นี้ กลางคืนกลับคึกคักมาก อาหารอร่อยครับ ถ่ายภาพบรรยากาศตลาดโต้รุ่งมาให้ชมครับ

ภาพตลาดโต้รุ่ง
อิ่มเอมเปรมปรี กลับเข้าที่พัก เป็นอันสลบ

อาทิตย์ที่ 19 ต.ค. 51
เช้านี้พักผ่อนริมชายทะเลตามอัธยาศัย หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จไปเที่ยวกันต่อที่วัด ห้วยมงคล อ.หัวหิน “วัดห้วยมงคล” เป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกแต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต”  ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทาน
นามใหม่จากห้วยคตเป็นห้วย“มงคล”ซึ่งปัจจุบัน ใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโครงการต่างๆ อีกมากมาย

กว่าสี่สิบปีแล้วที่หมู่บ้านห้วยมงคล เป็นที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จมาเยี่ยมประชาชนด้วยโครงการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับผสกนิกรได้มีฐานะดีขึ้น ประชาชนมีสุขกันทั่วหน้า และโครงการต่างๆ ก็ดำเนินไปได้ด้วยดี เพราะมีส่วนราชการให้การดูแล รวมทั้งทรงอุปถัมภ์วัดห้วยมงคลไว้ให้เป็นที่พึ่งทางใจสำหรับชาวบ้าน

ต่อมาพระครูปภัสรวรพินิจ หรือพระอาจารย์ไพโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลองค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นนักพัฒนาที่มีศีลจารวัตที่ดีงามเป็นที่เคารพบูชาของคนในชุมชนบ้านห้วยมงคล และพลเอกวิเศษ คงอุทัยกุล รองสมุหราชองครักษ์ ได้มีดำริที่จะสร้าง “หลวงพ่อทวด” องค์ใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพนะชนมพรรษาครบ ๖ รอบ รวมทั้งเผยแผ่และสืบทอด พระพุทธศาสนา อีกทั้งให้เป็นที่เคารพ สักการะบูชา และเป็นที่พึ่งทางใจ ของเหล่าพุทธศาสนิกชน

ด้วยเรื่องราวอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) ที่พุทธศาสนิกชนในภาคใต้ให้ความเคารพเลื่อมใส มาเป็นเวลานาน และรู้จักเป็นอย่างดี จึงก่อเกิดการร่วมมือร่วมใจจากหลายองค์กรทั้งทางภาครัฐ และเอกชน ในการสร้างปฏิมากรรมองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยกาลนี้ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ ทรงเสด็จพระราชดำเนินทรงทอดพระเนตร เททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๔๗ และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อองค์หลวงพ่อทวด
ที่มา : http://www.huahinpocketguide.com

ขากลับจากวัดแวะซื้อของที่ร้าน Golden Place กันหน่อยหนึ่งซึ่งเป็นของจากโครงการหลวงครับ เสร็จแล้วไปรอขึ้นรถไปเพื่อกลับสู่หาดใหญ่ครับ  กลับมาถึงหาดใหญ่ เช้าวันจันทร์ที่ 20 ต.ค. 51 มาทำงานตามปกติครับ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2551 15:45 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2551 16:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
มดแดง [IP: 192.168.100.112]
11 ธันวาคม 2551 16:58
#39041

เห็นสังขยาฟักทองแล้วอยากกิน ขนมถ้วยก็น่าลอง

(ของชอบทั้ง 2 อย่างเลย) หัวหินก็น่าไปนอนเล่น

ขอบคุณนะครับ ที่ทำให้ฝันเป็นจริง (ในจินตนาการ)

มดแดง

Ico48
หนูณิชน์ [IP: 192.168.100.112]
11 ธันวาคม 2551 19:08
#39048

รอดูทริปปาย จากปลายพู่กัน ของพี่เอ อยู่นะคะ...

     นู๋ตาลชอบการจัดภาพของคุณพี่จัง ดูแล้วเก๋ดี

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

Ico48
คุณแอน เครือข่าย A สกอ. [IP: 202.44.139.173]
27 เมษายน 2552 10:15
#43720

 

เก็บมุมภาพ ได้สวย ๆ จังเลยค่ะ :)

Ico48
นนท์ [IP: 115.87.239.235]
04 มีนาคม 2554 18:01
#64042

ผมก็ไปมาครับ ลองตามเข้าไปดูได้อาจจะพอช่วยได้

มีสถานีทีเที่ยว ร้านอาหาร ให้ดู

ตามเข้าไปที่บล๊อกของผมได้

http://chuan-chim.blogspot.com 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ