นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 999
ความเห็น: 0

กลิ่นหอมที่ปล่อยออกมาจากเหงื่อ

ไม่อยากจะเชื่อกันใช่ไหม่ล่ะค่ะว่า เหงื่อของเราเนี๋ย!!! จะมีกลิ่นหอมได้ยังไง

งั้นมาฟังทางนี้ค่ะ นาฬิกา มีอะรัยจะมาบอก อะแฮ่ม!!! เริ่มกันเลยนะค่ะ^__^

 

นักเคมีจาก Queen’s University Belfast ในประเทศไอร์แลนด์เหนือ ได้ทำการผสมสารสองชนิดเพื่อสร้างระบบการนำส่งนี้ขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในสารเคมีนี้คือสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ และอีกสารเคมีหนึ่งคือ ไอออนิกลิควิด ซึ่งเป็นสารเคมีประเภทเกลือชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปของเหลว ณ อุณหภูมิห้อง

เมื่อน้ำหอมและไอออนิกลิควิดถูกนำมาผสมรวมกัน ปฏิกิริยาทางเคมีจะเกิดขึ้น มันจะทำการเชื่อมระหว่างโมเลกุลของกันและกันเอาไว้ ปฏิกิริยานี้จะช่วยลดความว่องไวของโมเลกุลน้ำหอมลงในระยะหนึ่ง (ชั่วคราว) ดังนั้นเมื่อสัมผัสลงบนผิวหนัง น้ำหอมชนิดใหม่นี้จะไม่แสดงกลิ่นใดๆในช่วงเริ่มต้นแต่เมื่อมีการเติมน้ำ หรือเหงื่อ มันจะทำการทำลายพันธะระหว่างโมเลกุล ซึ่งจะเป็นการปลดปล่อยกลิ่นหอมสู่อากาศ

 

อัตราการปลดปล่อยของน้ำหอมนั้นขึ้นกับปริมาณของเหงื่อที่ไหลออกมา ในทางตรงกันข้ามคือปริมาณน้ำที่ออกมานั่นเอง” ซึ่งเหงื่อนั้นคล้ายกับตัวควบคุมในการปล่อยน้ำหอมให้ออกไป

Christian Quellet ได้กล่าวไว้ว่า

“นักเคมีคนอื่นๆ ได้สร้างระบบที่คล้ายๆกันนี้ที่ปลดปล่อยน้ำหอมได้หลังจากการสัมผัสกับน้ำที่มีความเป็นเบสมาก หรือเป็นกรดมากๆ แต่ว่าเหงื่อนั้นค่อนข้างไปทางกรดเล็กน้อย ซึ่งมันจะไม่ปลดปล่อยกลิ่นหอมที่มากพอที่จะเรียกเป็นน้ำหอมได้ แต่ในระบบของ Gunaratne นั่นตรงกันข้ามกัน โดยที่มันจะปลดปล่อยกลิ่นหอมออกมาในทุกๆสภาวะของน้ำ ทั้งกรด เบส และเป็นกลาง” 

 

เยี่ยมไปเลยค่ะ ....ที่นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างระบบนำส่งกลิ่นที่จะปลดปล่อยกลิ่นหอมของน้ำหอมออกมาเมื่อเหงื่อออก โดยการทาลงบนผิว ยิ่งเหงื่อออกมาเท่าไหร่กลิ่นก็จะหอมมากเท่านั้น นั่นเป็นเพราะว่าน้ำหอมจะถูกปล่อยออกมาเมื่อทำการสัมผัสกับความชื้นค่ะ น่าทึ่งใช่ไหมล่ะค่ะ

 

ที่มา: http://www.vcharkarn.com/vnews/502266
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2558 21:53 แก้ไข: 01 ตุลาคม 2558 21:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ