นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1633
ความเห็น: 0

TAXI แต่ละสี ?

เราเคยสงสัยกันไหมค่ะว่า  สีของรถTAXI แต่ละคันนั้น มันหมายถึงอะไร? 
จะสังเกตว่าเดี๋ยวนี้มี TAXIหลายสีให้เลือกนั่ง 
ไม่ว่าเป็นสีเขียว+เหลือง หรือจะเป็น
สีเหลือง สีเขียว สีส้ม สีชมพู สีฟ้า ฯลฯ 
โอ๊ย!!! เยอะแยะมากมาย แล้วสีของรถTAXI สื่ออะไรถึงเราได้บ้าง 
แล้วเราจะเลือกแบบไหนดีน๊าาา นั่นสิงั้นลองมาดูข้อมูลดีๆนี้กันดีกว่า...

 

สีของรถท็กซี่ เป็นหนึ่งในกฎระเบียบ และข้อบังคับที่กรมการขนส่งทางบก กำหนดขึ้นมาใช้ ควบคุมรถแท็กซี่ จะเห็นว่ารถแท็กซี่ที่วิ่งผ่านไปมา มีมากมายหลายสีเหลือเกินแต่คงไม่เข้าใจความหมายของสีตัวรถแท็กซี่
ในปัจจุบันนี้แท็กซี่มีมากมายหลายสี ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่สีเดียว เช่น สีฟ้า สีแดง สีชมพู สีเหลือง สีส้ม และสีอื่นๆ หรือจะเป็นแท็กซี่ ทีมีสองสี เช่น สีเขียว/เหลือง สีฟ้า/แดง และสีอื่นๆอีกมากมายเช่นกัน จนแทบจำกันไม่ได้ว่าแต่ละสีของรถแท็กซี่มันหมายถึงอะไร แต่สามารถจำแนกออกได้เป็นประเภทไม่ยากนัก 

 

1. ประเภทรถสีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป็นสีของรถแท็กซี่นั่นหมายถึง แท็กซี่คันนั้นเป็นรถของสหกรณ์หรือรถของบริษัท หรือผู้ที่ต้องการเข้าร่วมวิ่งกับบริษัทหรือสหกรณ์นั้ๆ ซึ่งตามกฎการขนส่งทางบกระบุว่า “ผู้ใดที่ต้องการมีรถแท็กซี่มากกว่าหนึ่งคันต้องจดทะเบียนในรูปของบริษัทหรือในรูปของสหกรณ์และให้กำหนดสีของบริษัทหรือสหกรณ์นั้นๆ มายื่นต่อกรมขนส่งทางบกโดยแต่ละบริษัทหรือสหกรณ์นั้ห้ามใช้สีของตัวรถซ้ำกัน” สรุปได้ว่า ถ้าเห็นรถแท็กซี่สีเดียวเมื่อไรขอให้รู้ทันที่ว่าเป็นรถแท็กซี่ของบริษัทหรือสหกรณ์แล้วแต่กรณี เช่น สีฟ้า เป็นรถของบริษ์ไทยเอส ลีสซิ่ง สีชมพูเป็นรถของสหกรณ์สหมิตร สีน้ำตามเป็นรถของสหกรณ์ปทุมวัน สีเขียวเป็นรถของสหกรณ์บวรณ์ เป็นต้น 

 

2. ประเภทสองสี จะแบ่งออกได้สองชนิดด้วยกันคือ สีฟ้า/แดง และสีเขียว/เหลือง สีฟ้า/แดง แท็กซี่สีฟ้า/แดง นั้นยังหมายถึงรถแท็กซี่ของบริษัทหรือสหกรณ์หรือผู้ที่ต้องการเข้าร่วมอยู่แต่เป็นรุ่นเก่าจึงไม่สามารถแยกออกได้ว่าเป็นของบริษัทหรือสหกรณ์อะไร แต่ในปัจจุบันเริ่มจะตกยุคไปแล้วหรือน้อยคันมากเพราะถ้าต้องทำสีใหม่เขาจะนิยมทำเป็นสีเดียว จุดสังเกตให้ดูที่ข้างรถว่าเขาพ่นด้วยสีขาวว่าบริษัทหรือสหกรณ์อะไร 
แท็กซี่ที่สีเขียว/เหลืองนั้นเป็นรถแท็กซี่บุคคลโดยสีเขียว/เหลืองนั้นเป็นสีของกรมขนส่งที่จดทะเบียนไว้ให้ประชาชนทั่วไปที่อยากมีแท็กซี่เป็นของตัวเองได้ใช้โดยไม่ต้องไปขอร่วมกับสหกรณ์โดยกรมขนส่งกำหนดว่า “หนึ่งคนสามารถมีรถแท็กซี่บุคคลได้เพียงคันเดียวเท่านั้น” โดยจะมีเงื่อนไขและกฎหมายบังคับไว้ซึ่งจะนำมากล่าวถึงในหัวข้อ “แท็กซี่มือใหม่”

 

 

ที่มา:https://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20080313014030AAUea0C

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2558 23:38 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2558 23:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ