นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1594
ความเห็น: 1

ข้อควรรู้ในการใช้บัตรเครดิต

 

นาฬิกาเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยทำบัตรเครดิตมาก่อนค่ะ และเพิ่งทำบัตรเครดิตมาเมื่อไม่นานมานี้ และยังรู้สึกสงสัยหลายอย่างเลยลองหาข้อมูลต่างๆอ่านดู และก็เลยนำข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับบัตรเครดิตมาฝากให้กับทุกคนได้ลองอ่านกันค่ะ

บัตรเครดิตคืออะไร?

คือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อ สินค้าเช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งต้องชำระหนี้ในภายหลัง คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการซื้อของออนไลน์ จองเที่ยวบิน จ่ายค่าน้ำมัน และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆในขณะที่ผู้ถือบัตรบางท่านก็ใช้บัตรเครดิตเพื่อ ซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่นรถยนต์ ทริปเดินทางรอบโลก หรือรายการอื่นๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือนๆจึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆในทันทีโดยที่คุณ สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ในเดือนต่อไป หรือผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่ายอดค้างชำระจะเป็นศูนย์

วิธีการใช้บัตรเครดิต

 1. เลือกสินค้าที่คุณต้องการซื้อ
 2. คำนวณคร่าวๆ ว่าคุณจะต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเท่าไหร่จนกว่ายอดค้างชำระจะหมด
 3. ยื่นบัตรเครดิตของคุณให้แคชเชียร์เพื่อชำระเงิน
 4. แคชเชียร์จะพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน และยื่นใบเสร็จให้คุณพร้อมบัตรเครดิต
 5. ตรวจสอบยอดชำระเงินบนใบเสร็จให้เรียบร้อย ถ้าถูกต้อง เซ็นใบเสร็จทั้งสองใบ คืนให้แคชเชียร์หนึ่งใบและเก็บไว้กับตัวอีกหนึ่งใบ
 6. เก็บใบเสร็จทั้งหมดของคุณไว้เพื่อตรวจสอบธุรกรรมทางบัตรเครดิตทั้งหมด

วิธีการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าออนไลน์

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ประกอบการค้าที่คุณกำลังติดต่ออยู่นั้นมีความน่าเชื่อถือก่อนที่จะตัดสินใจทำธุรกรรม
 2. ในหน้าชำระเงินและ หน้าเช็คเอาท์สินค้า ดูให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของผู้ประกอบการมีความน่าเชื่อถือโดยการตรวจสอบ URL ของเว็บไซต์ซึ่งควรเริ่มต้นด้วย https://
 3. ตรวจสอบใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตหรือ billing statement ทุกเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดใด หรือธุรกรรมที่น่าสงสัย
 4. อย่าส่งข้อมูลบัตรเครดิตผ่าน e-mail โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากแฮคเกอร์และโปรแกรมที่เป็นอันตราย

 

หากต้องการจะสมัครบัตรเครดิต คุณต้องใช้เอกสารดังต่อไปนี้
 • ใบสมัคร
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาบัญชีเงินฝากประจำ
 • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง (บัญชีเงินเดือน)

 

ประเภทของบัตรเครดิต

1. บัตรเครดิตทั่วไป จุดประสงค์ของบัตรเครดิตทั่วไปคือการที่ผู้ถือบัตรสามารถมีงบประมาณเพิ่ม เติมเพื่อใช้ในยามที่ต้องการหรือยามฉุกเฉินขณะที่กำลังรอรายได้จากที่อื่น
2. บัตรเครดิตพรีเมี่ยม เช่นบัตรแพลทินัม บัตรทอง หรือบัตรพลัส คือบัตรสำหรับผู้ที่มีประวัติเครดิตดี และมีรายได้สูงในระดับหนึ่ง บัตรเครดิตชนิดนี้มีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป แต่ก็มอบสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ให้กับผู้ถือบัตรมากกว่าเช่นกัน เช่นการสะสมแต้มเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษ การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ของกำนัล ส่วนลดต่างๆ การอัพเกรดโรงแรมที่พัก ฯลฯ
3. บัตรเครดิตไลฟไสตล์ บัตรเครดิตไลฟไสตล์คือบัตรเครดิตที่สามารถรองรับหรือไลฟสไตล์บางอย่าง เช่นบัตรเครดิตที่เหมาะกับคนที่ชอบชอปปิ้งซื้อของ หรือบัตรที่เหมาะกับการเติมน้ำมัน
4. บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรม ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะ เช่นการจองเที่ยวบินออกต่างประเทศในการเดินทางเพื่อธุรกิจ บัตรเครดิตชนิดนี้ให้สิทธิพิเศษในการสะสมไมล์และรับเงินคืน (cash back)

บัตรเครดิตมีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง?

 1. ดอกเบี้ยต่อปี (APR)
  - ดอกเบี้ยคิดเป็นร้อยละต่อปี หรือ Annual Percentage Rate คืออัตราดอกเบี้ยที่คุณจะต้องจ่าย หากคุณจ่ายยอดชำระบัตรเครดิตไม่ครบ ซึ่งถือเป็นยอดค้างชำระ หากคุณไม่ระวัง อัตราดอกเบี้ยต่อปีอาจบานปลายถึงกว่าร้อยละ 40% นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมคุณควรชำระยอดเงินในแต่ละเดือนให้ครบ เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยยอดค้างชำระ
 2. ค่าธรรมเนียมรายปี (Annual Fee)
  - ในการใช้บัตรเครดิต คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี บัตรแต่ละใบเก็บค่าธรรมเนียมต่างกันไป มีตั้งแต่จากปีละ 200 บาทถึงปีละ 5000 บาท โดยที่บริษัทหรือธนาคารบางแห่งจะให้การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีในปีแรก ในกรณีนี้ ผู้ถือบัตรจะเริ่มจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีในปีที่สองของการใช้งาน
 3. ค่าธรรมเนียมการโอนหนี้ (Balance Transfer Fee)
  - หากคุณเคยสมัครบัตรเครดิตมาก่อน และต้องการอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงหรืออัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์ คุณสามารถโอนหนี้ยอดค้างชำระทั้งหมดไปที่บัตรใหม่ นอกจากนี้ หากคุณถือบัตรเครดิตอยู่หลายใบและต้องการจะรวบรวมยอดค้างชำระทั้งหมดไปอยู่ ในบัตรใบเดียวเพื่อการชำระหนี้ที่สะดวกขึ้น คุณก็สามารถทำการโอนหนี้ ทั่วไปแล้วค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 2% ขึ้นกับยอดหนี้ที่ต้องการโอน แต่อย่าลืมว่ายอดหนี้ที่สามารถโอนได้ก็ขึ้นอยู่กับวงเงินของบัตรใหม่
 4. ค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดล่วงหน้า (Cash Advance Fee)
  - หากต้องการเบิกเงินสดด้วยบัตรเครดิต คุณอาจต้องเสียอัตราดอกเบี้ยเป็นร้อยละกว่า 4% ของจำนวนเงินสดที่เบิกหรือค่าธรรมเนียมคงที่ต่อครั้ง ด้วยเหตุนี้ เวลาจะเบิกเงินสดจากบัตรเครดิตคุณควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต้อง ชำระ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้เวลานานเท่าไหร่ในการคืนเงินซึ่งเบิกล่วงหน้า เพราะฉะนั้น คุณควรจะคิดให้ดีทุกครั้งก่อนตัดสินใจเบิกเงินสดล่วงหน้าด้วยบัตรเครดิต
 5. ค่าธรรมเนียมธุรกรรมในต่างประเทศ (International Transaction Fees)
  - การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม คุณควรสอบถามธนาคารเพื่อรับมือกับค่าบริการเพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นหากคุณนำ บัตรเครดิตไปจับจ่ายใช้สอยนอกประเทศ ซึ่งค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 3% แต่อาจจะสูงขึ้นหากใช้บ่อย
 6. ค่าธรรมเนียมเมื่อใช้บัตรเกินวงเงิน (Overlimit Fees)
  - โดบปกติแล้ว ธุรกรรมของคุณจะไม่ได้รับการอนุมัติหากมีการใช้จ่ายเกินวงเงิน แต่ในบางกรณีที่ใช้จ่ายเกินวงเงินจำกัด คุณอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ทางที่ดีคือพยายามควบคุมการใช้จ่ายไม่ให้เกินวงเงินที่กำหนด
 7. ค่าธรรมเนียมเมื่อชำระหนี้ไม่ถึงขั้นต่ำ (Underpayment Fees)
  - หากคุณลืมชำระยอดหนี้บัตรเครดิต หรือชำระหนี้ไม่ถึงจำนวนเงินขั้นต่ำที่ทางผู้ออกบัตรได้กำหนดไว้ คุณต้องเสียค่าธรรมเนียมในการชำระหนี้ไม่ถึงขั้น

http://www.moneyguru.co.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2558 16:42 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2558 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีบัตรเครดิตต้องใช้อย่างมีวินัยนะครับ ชำระเงินตรงเวลา มิฉะนั้นเราอาจตกใจกับดอกเบี้ยได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ