นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1263
ความเห็น: 0

สัมมนาครูฝึกงานกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ในกิจกรรม ตอนที่ 3

 

 

        ต่อจาก  ตอนที่ 1  และ  ตอนที่ 2 ค่ะ  หลังจากผ่านทดสอบทักษะความเป็นผู้นำด้วยกิจกรรมโรงเรียนปลา  และทดสอบความกล้าที่จะทำในสิ่งใหม่ๆ ในกิจกรรม "ทำอะไรดีจ๊ะ" ไปแล้ว  ก็ถึงเวลาของการทำหน้าที่ในแต่ละกลุ่ม

"ผีปากกา" กิจกรรมที่ให้เวลาแต่ละกลุ่มในการคุยกันแค่ 1 นาที  ก่อนเริ่มกิจกรรม  และทุกคนจะไม่มีสิทธิ์ที่จะเปล่งเสียงใดๆออกมา  โดยให้ดูตัวอักษรที่ทางวิทยากรกำหนดให้  แล้วช่วยกันควบคุมปากกาที่ผูกเชือกไว้เขียนอักษรที่กำหนดให้จนครบทุกตัวอักษร  ดูแล้วไม่น่ายากอะไรใช่มั๊ยคะ???  ประเด็นคือ  หากแต่ละกลุ่มไม่มีการสื่อสารตกลงกันว่าจะทำอย่างไร  จะควบคุมอย่างไร  นั่นหมายถึงทุกคนต่างต้องเดาใจคนอื่นๆในกลุ่มว่าจะเขียนตัวอักษรตัวไหน  แล้วผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจเป็นตัวอักษรต่างดาวขึ้นมาก็ได้  แต่หากมีการสื่อสารตกลงกันโดยให้คนใดคนหนึ่งเป็นคนควบคุมปากกา  แล้วคนที่เหลือแค่คอยผ่อนคอยดึงเชือกตามผู้ควบคุม  อักษรก็จะถูกเขียนขึ้นมาอย่างง่ายดาย

เสร็จกิจกรรม  ได้ให้แต่ละกลุ่มส่งตัวแทนออกมานำเสนอ  

ซึ่งแต่ละคนในฐานะที่เป็นครู  สามารถบอกสาระสำคัญของกิจกรรมได้  คือต้องสื่อสารให้เป็นไปในทำนองเดียวกัน  และจะนำไปปรับใช้กับนักศึกษาให้มีการพูดคุยกัน  สร้างกติกาข้อตกลงในการทำงานร่วมกัน  เพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมาย  
(แต่ผลงานที่ออกมาดูเอาเองจากภาพด้านบนค่ะ 555) 

รอติดตามกิจกรรมต่อไปในตอนที่ 4 อีกนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤษภาคม 2558 14:04 แก้ไข: 24 มิถุนายน 2558 12:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ