นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1207
ความเห็น: 0

สัมมนาครูฝึกงานกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ในกิจกรรม ตอนที่ 1

 

 

           เมื่อหลายวันที่ผ่านมา  Marky ได้มีโอกาสไปร่วมในกิจกรรมสัมมนาครูฝึกงาน  ซึ่งทางสถานีวิจัยและหน่วยฝึกภาพสนามได้จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่มีหน้าที่ในการฝึกนักศึกษาได้มาหารือกัน  เพื่อปรับหลักสูตรฝึกงาน  และสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมต่างๆให้เด็กได้รับนอกเหนือจากการฝึกงานไป  หน้าที่ของ Marky และทีมผู้ช่วยคือการเป็นวิทยากรเพื่อนำเกมต่างๆให้เหล่าครูฝึกงานได้ร่วมกันคิด  และปฏิบัติ  ทั้งนี้เพราะในแต่ละเกม  ในแต่ละกิจกรรมจะมีเนื้อหาสาระ  ที่ต้องการให้คุณครูทั้งหลายนำไปปรับ  นำไปประยุกต์ใช้กับเหล่านักศึกษาเมื่อต้องมาใช้ชีวิตฝึกงานยังสถานีวิจัยต่างๆในช่วงปิดภาคเรียน

***เริ่มกันด้วยท่าน ดร. สุชาติ  เพชรแก้ว  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนา  กล่าวเปิดการสัมมนาในครั้งนี้

***ต่อด้วยการประชุมเครียด  ต้องบอกว่าผู้นำโครงการ  อย่างพี่ปฐมพงศ์  วงษ์เลี้ยง  ให้ความสำคัญและมุ่งหวังกับการปรับหลักสูตรครั้งนี้มาก  เราจึงใช้เวลาในการหารือกันอยู่พักใหญ่ทีเดียว  เรียกว่าใช้เวลาอย่างคุ้มค่า  และใช้ทุกวินาทีในการทำงานกันอย่างแท้จริง

***ต่อด้วยกิจกรรมการจับ Buddy-Budder ซึ่ง

   บัดดี้  คือ   คนที่เราจับชื่อได้ (ชื่อของเพื่อนที่อยู่ในกระดาษที่คุณหยิบขึ้นมาอะค่ะ)

   บัดเดอร์  คือ   คนที่จับได้เรา   (ซึ่งคนเนี่ยจะคอยเทคแคร์เรา  และเราไม่รู้ว่าใคร...)
      เพื่อให้แต่ละคนได้มีโอกาสเทคแคร์ดูแลกัน  ซึ่งกิจกรรมนี้หากนำไปใช้กับนักศึกษาตอนฝึกงานจะทำให้เกิดมิตรภาพ  เกิดสัมพันธภาพที่ดีขึ้นได้  เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สามารถสร้างความรักใคร่กลมเกลียวกันได้เป็นอย่างดี  เพราะแต่ละคนก็จะสรรหาวิธีการต่างๆมาเทคแคร์คู่ตัวเอง  ทั้งจดหมายสื่อสาร  ทั้งเป็นบริกร  ทั้งข้อความเป็นห่วงเป็นใยผ่านโลกโซเชียล  เล่นเอาขำท้องแข็งกันเลยทีเดียว 

***ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมต่อไป  เราให้พี่ปฐมพงศ์  กล่าวสรุปผลจากการประชุมหารือ  ได้หลักสูตรที่ปรับแก้  และจะนำไปทดลองนำร่องเพื่อประเมินผลและปรับใช้ต่อไป

         เสร็จสิ้นการสรุปผลการหารือ  Marky เลยเชิญเหล่าคุณครูทุกท่านออกมาเพื่อร่วมกิจกรรมกัน  ต้องบอกว่าเตรียมกิจกรรมไปเยอะมาก  แต่เนื่องจากเราใช้เวลาในการหารือไปไม่น้อย  เลยเหลือกิจกรรมไม่เยอะมากนัก   จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น  โปรดติดตามในตอนที่ 2 ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2558 14:53 แก้ไข: 24 มิถุนายน 2558 12:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ