นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 833
ความเห็น: 2

แค่บริสุทธิ์ใจ...ไม่ว่าสังคมไหนก็เป็นมิตรกันได้

สิ่งเหล่านั้นคืออะไร ช่วยหาคำตอบในสิ่งที่ตัวเองมี แล้วหยิบยกมันออก สังคมไหนก็คงจะน่าอยู่ได้ทุกที่ เพราะมันมีแต่ความบริสุทธิ์ใจด้วยใจที่บริสุทธิ์

 

 

 

อาจจะห่างหายไปนาน  ด้วยภารกิจการออกนอกพื้นที่เพื่อจัดโครงการอบรมเกษตรกรด้วยหลายๆหลักสูตร  ว่าจะ...ว่าจะ...มาเขียนบันทึกอยู่หลายครั้ง  ได้แค่คิด  วันนี้หลังจากเคลียร์บางส่วนไปบ้างแล้ว (ย้ำว่าบางส่วน...แต่จัดการส่วนที่สำคัญไปก่อนแล้วตามการจัดลำดับความสำคัญค่ะ...วี้ววววว...ดูดีมีสาระ  

เอาเป็นว่าขอเริ่มต้นด้วยการกลับมาแบบสบายๆ  เรื่องวิชาการพักไว้ก่อนนะคะ  กำลังจะตามมาในบันทึกต่อๆไป  ส่วนบันทึกนี้ก็ไม่มีอะไรมาก  แค่การได้พาลูกชายคนโต "น้องมาร์ค" ไปยังที่ต่างๆ  แล้วสังเกตุการพบปะคนอื่นๆ พบปะเพื่อนๆของเค้า  ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร  แต่ดูๆไป  มันก็มีอะไรแฝงไว้อยู่นะ

คงด้วยความที่เค้าเป็นเด็ก  คงด้วยความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ใจและใจที่บริสุทธิ์  ที่ไม่ว่าไปที่ไหน  แค่รอยยิ้มเล็กๆ  สายตาแห่งความเป็นมิตรและจริงใจให้อีกคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  ด้วยระยะเวลาแค่สั้นๆ  ไม่นานหลังจากนั้น  เราจะได้เห็นเด็กๆวิ่งเล่น  หรือหยอกล้อกันสนุกสนาน  นี่คงเป็นเพราะความบริสุทธิ์ใจ  การไม่ตั้งเงื่อนไขใดๆของการเป็นมิตร  ทำให้เด็กๆมีความสุข  ไม่อยากจากกัน  ต่างคนต่างทำสีหน้าเสียดายเมื่อได้ยินเสียงพ่อแม่บอกว่าได้เวลากลับบ้าน  

หวนกลับมาคิดถึงเรา  เราซึ่งต่างก็ผ่านวัยแห่งความไร้เดียงสา  วัยแห่งความบริสุทธิ์ใจ  วัยแห่งความจริงใจและเป็นมิตรมาแล้วทุกคน  แต่ด้วยสิ่งแวดล้อม  ด้วยเงื่อนไขต่างๆ  ด้วยสถานะทางสังคม  ด้วยความคิดของแต่ละคนที่ต่างจดจำ  ที่ต่างตั้งกฎเกณพ์  และเก็บมาไว้ในห้วงความคิดของตัวเอง  จนมันเบียดบังความใส ๆ เริ่มต้นของทุกคนที่มีติดตัวมาให้ค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา  จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน  

ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้น  พวกเราคงมีความสุขในสังคมปัจจุบันนี้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้ใช่ไหม??? 

ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้น  พวกเราจะได้เห็นรอยยิ้มแห่งความบริสุทธิ์ใจ  และสายแต่แห่งความจริงใจกันมากกว่านี้ใชไหม???

ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้น  พวกเราจะมีเสียงหัวเราะอย่างที่เด็กๆมีใช่ไหม???

ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้น  พวกเราจะผูกพันธ์และใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณค่าใช่ไหม???

สิ่งเหล่านั้นคืออะไร  ช่วยหาคำตอบในสิ่งที่ตัวเองมี  แล้วหยิบยกมันออก  สังคมไหนก็คงจะน่าอยู่ได้ทุกที่  เพราะมันมีแต่ความบริสุทธิ์ใจด้วยใจที่บริสุทธิ์ 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2558 15:58 แก้ไข: 20 มีนาคม 2558 15:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 G Goy, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำไม่ยากเลยนะคะ เปลี่ยนมุมมองสักนิด หวาดระแวงน้อยลงสักหน่อย มนุษย์ทั้งหลายล้วนเป็นเพื่อนกันทั้งนั้นค่ะ คนโชคดีที่พบเจอแต่สิ่งดีๆคงทำได้ไม่ยาก คนโชคร้ายที่เคยเจออะไรร้ายๆมาก็คงต้องคิดหนักหน่อย

ใช่แล้วค่ะพี่โอ๋ จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากๆ เพราะเราคือเพื่อนกัน ทุกคนคือเพื่อนร่วมสังคม เพื่อนร่วมองค์กร เพื่อนร่วมสถาบัน เพื่อนร่วมชาติ เพื่อนร่วมโลก คริๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ