นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1529
ความเห็น: 0

ตามล่าหา....ทอง

 

         เมื่อวันที่  25-26 มีนาคม ที่ผ่านมา Marky ได้มีโอกาสเดินทางไปราชการ ณ จ. ชุมพร  วัตถุประสงค์คือ  เพื่อไปเตรียมภารกิจจัดอบรมให้เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ส่งให้บริษัทรุ่งเจริญพืชผล  จำกัด  วันแรกก็ไปสำรวจสถานที่จัดอบรมที่ศูนย์วิจัยพืชสวน จ. ชุมพร  (เนื่องจากงบประมาณมีจำกัดเลยต้องจัดแบบประหยัดๆกันหน่อย )  สำรวจเสร็จสิ้น  ภารกิจวันแรก...ผ่านแบบไม่ต้องเหนื่อยหลายต่อ  เพราะสถานที่ถึงจะไม่เลิศเลอ perfect เหมือนโรงแรม 5 ดาว  แต่ก็บริหารจัดการและดูแลอย่างดี  แถมบุคลากรน่ารักทุกคน


          วันที่สอง  ได้เวลาบุกป่าฝ่าดง  ตามหา....ทอง  เพราะอยากได้ของดีต้องยอมลำบากหน่อย  เราโชคดีที่ได้คุณพี่ทินพัฒน์และทีมงานจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชุมพร  ประสานและนำเยี่ยมชมสวนเกษตรกร 


  

     

   หลังจากการขึ้นเขาลงห้วยกันมา  เราก็ได้มาเจอ...ทอง  และเจ้าของใจดีคุณฉัตรกมล มุ่งพยาบาล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไม้ผลคุณภาพบ้านห้วยเหมือง  ซึ่งได้นำชมสวนทุเรียนหมอนทอง  และได้ให้ความรู้เพิ่มเติม  กล่าวคือบ้านห้วยเหมืองเป็นแหล่งปลูกทุเรียนคุณภาพอีกแห่งของ อ.หลังสวน  ความโดดเด่นของทุเรียนบ้านห้วยเหมืองคือออกดอกพร้อมกับทุเรียนเขตอื่นแต่ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ช้ากว่าประมาณ 20-30 วัน จึงทำให้ชาวสวนสามารถจำหน่ายทุเรียนได้ราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากความได้เปรียบของสภาพพื้นที่เป็นที่สูงเนินเขา ดินมีความสมบูรณ์ หน้าดินลึก การระบายน้ำได้ดี อีกทั้งมีอากาศเย็น มีความชื้นสูงและมีปริมาณฝนตกชุกสม่ำเสมอ ทำให้การผลิตทุเรียนที่นี่มีคุณภาพ โดยทุเรียนเขตนี้จะออกในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. คุณฉัตรกมลเป็นเกษตรกรสาขาอาชีพการทำสวนดีเด่นอันดับ 1 ของจังหวัดชุมพร  ปี 2556  และเป็นผู้มากด้วยประสบการณ์การทำสวนต่างๆ  และพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ที่มีให้แก่ผู้อื่นได้ตลอดเวลา  นองจากได้เจอหมอนทองแล้ว  ยังได้เจอคนเก่งเลี่ยมทองกันอีกด้วยนะเนี่ย  

      เอาไว้จัดอบรมเดือน มิถุนายนแล้ว Marky จะนำภาพบรรยากาศมาฝากกันอีกนะคะ

 

ขอบคุณภาพถ่ายจากพี่น้ำขิง  ผู้ร่วมเดินทางของเรา (ไปแอบขโมยมาจาก facebook ฮ่าๆๆ)

created: 03 April 2014 11:32 Modified: 03 April 2014 11:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ