นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2290
ความเห็น: 6

หนึ่งแรงฮึด...เพื่อบ้านของเรา (ที่อยากให้ช่วยกันสร้าง)

ถ้าเราคิดว่าองค์กรนี้คือบ้านที่เรารัก แล้วเราจะสามารถทำอีกหลายๆอย่างได้ด้วยแรงแห่งรัก

 

 

 

 

            คงจะผ่านพ้นไปแล้วกับการตรวจสอบคุณภาพภายนอกรอบที่สามของ สมศ.  ที่ทำให้หลาย ๆ คนผู้รับผิดชอบหายใจไม่ทั่วท้องไปตาม ๆ กัน  แต่สิ่งหนึ่งที่ได้จากการการประเมินครั้งนี้  คือเราได้มีช่วงเวลาที่ต้องสู้เพื่อบ้านที่เรารัก  หลักจากที่วันที่  22  กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  พี่เปตอง  ชวนให้ไปร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักฐานประกอบตัวบ่งชี้ต่าง ๆ ของคณะฯ  พอถึงเวลาที่กรรมการเรียกไปตรวจสอบหลักฐาน  การตรวจสอบชุดแล้วชุดเล่าดำเนินไป  พร้อมกับสีอันหน้าซีดเผือดของผู้รับผิดชอบแต่ละคน  เมื่อกรรมการเอ่ยปากว่าหลักฐานที่แนบไปนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ผ่านเกือบทั้งหมด  หันหน้าเข้าหากัน  ตาต่อตาสื่อสารภาษาใจ  พร้อมกับเสียงกรรมการแว่วเข้ามาในหูว่า  “ถ้าหนูสามารถหาหลักฐานตัวใหม่มาส่งให้พวกเราพิจารณาได้ในวันพรุ่งนี้  คณะฯก็จะผ่านเกณฑ์ประเมินในข้อนี้ได้”  เอาล่ะสิ  ยังพอมีลู่ทางนี่นา  แต่หลักฐานไม่ใช่น้อยๆ นะคะ  หนูจะเอามาจากไหนดี ...ในห้วงของความวิตกกังวลตรงนั้น  มันมีแว๊บนึงที่แทรกเข้ามาว่าถ้าไม่พยายามให้ถึงที่สุด  อย่าคิดที่จะหยุดทำอะไรง่ายๆ นะพวกเรา 

            หลักฐานที่ต้องการจำนวนหนึ่งกับระยะเวลาที่เหลือเพียง 1 คืน  กับพรุ่งนี้ก่อนบ่ายสามโมง  เวลาที่คณะกรรมการนัดมาเยี่ยมคณะฯ  และขอดูหลักฐานที่ต้องการแก้ไข  ถ้าคืนนั้นหลับลงก็คงจะกระไรอยู่นะ ขับรถเข้ามาที่ทำงานตอนสี่ทุ่มกว่า ๆ เพราะกลัวว่าหลักฐานบางตัว Internet ที่บ้านจะไม่ยอมให้ดาวน์โหลด  นั่งหาทุกวิถีทางพร้อมกับท่องไว้ว่า “เราต้องทำให้ได้”  “เราต้องทำให้ได้”  เวลาผ่านเลยไปจนประมาณเกือบตีสาม  กับหลักฐานที่สั่ง print ออกมาจำนวนหนึ่ง  รอยยิ้มเล็กๆ เริ่มเกิดขึ้นมาในใจ  พร้อมกับเสียงที่บอกกับตัวเองว่า  มันคงจะช่วยคณะฯ ได้บ้างล่ะ  ไม่มากก็น้อย 

            ที่เล่ามาเพียงแค่จะบอกว่าถ้าเราคิดว่าองค์กรนี้คือบ้านที่เรารัก  แล้วเราจะสามารถทำอีกหลายๆอย่างได้ด้วยแรงแห่งรัก (หวานไปมั๊ยเนี่ย)  ในส่วนของตัวเองนั้นอาจจะมีสายเลือด NR ที่เราถูกปลูกฝังมาให้รักพี่น้อง  รักพวกพ้อง  และรักสถาบัน  ตั้งแต่สมัยที่เป็นนักศึกษา  จนตอนนี้ที่ได้มีโอกาสเป็นแค่ฟันเฟืองเล็ก ๆ ที่ได้มีส่วนในการขับเคลื่อนองค์กร  จนอาจเปรียบราวกับว่าบ้านหลังนี้คือเกือบครึ่งชีวิตที่ได้ให้สิ่งดี ๆ กับเรา  แล้วมีเหรอที่จะยอมให้สิ่งที่เรารักต้องได้รับผลที่ไม่ดี  หรือถูกมองในแง่ลบ  ดังนั้นการที่เรามีใจรักให้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง  หรือการที่เรารักใครสักคน  คงไม่แปลกที่เราจะมีแรงฮึดเล็ก ๆ เกิดขึ้นมาเสมอเพื่อทำสิ่งดีๆให้แด่สิ่งที่เรารัก  สรุปแล้วคือขอแค่รัก.....เพราะรักคือแรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งต่างๆ ได้จริง ๆ

            สุดท้ายคงต้องขอบคุณกรรมการผู้ตรวจสอบคุณภาพภายนอกรอบสามของคณะฯ ทั้งสามท่าน  ทั้ง อ. วันชัย  สุ่มเล็ก, อ. ดนัย  บุญเกียรติ  และ อ. เกษณี  สุจริตจันทร์  ที่ให้แนวทางแก่พวกเราในการดำเนินการครั้งต่อไป  ขอบคุณพี่เปตอง  ประกันคุณภาพคนสวยที่ทุ่มเทจนภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี  ขอบคุณผู้รับผิดชอบทุก ๆ คนที่ได้ร่วมกันทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่  ที่สำคัญขอบคุณสถาบันที่มีนามว่า “คณะทรัพยากรธรรมชาติ”......บ้านที่อบอุ่น....บ้านที่รักของเรา...ขอบคุณค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2555 10:23 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2555 14:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 Monly, และ 15 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หนึ่งแรงฮึด..ของค่ำคืนวันที่ 21 ก.พ.55 กลับบ้านกี่ทุ่มกี่ยามก็ไม่ทราบ...

เพราะลงมาก็เห็นห้องทำงานเปิดไฟอยู่

น่าจะเป็นฮึดใหญ่ๆ เลยทีเดียว..

หนึ่งแรงฮึด...เพื่อบ้านของเรา (ที่อยากให้ช่วยกันสร้าง)....ขอบคุณ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2555 14:01
#75569
  • ด้วยแรงฮึด เพื่อองค์กร  ที่ทำให้น้อง Marky ถึงกับนอนไม่หลับ  กลับเข้าทำงานต่อจนถึงตีสาม  กว่าจะได้เอกสารตามที่ต้องการ  เพราะว่า "เพื่อองค์กร"  หนูทำได้ค่ะ
  • ต้องขอบคุณทั้งผศ.ทวีศักดิ์ ผศ.สุพัตรา รศ.วันวิศาข์ น้อง Marky พี่แจ๋ว พี่มอนลี่ พี่ตาล น้องปาล์ม น้องไก่  พี่นงค์ ช่วยกันหาหลักฐานเพื่อคณะฯ
  • สำหรับน้องMarky พี่เป็นห่วงมากเลยค่ะ กลัวจะมีปัญหาทางบ้านจริงๆ เลย.... อย่างนี้ต้องยกนิ้วให้ว่า..เธอบ้าพลังจริงๆ
Ico48
Bravo1 (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2555 09:33
#75588

โอ้โห....เหนื่อยแทนคะ..ขอให้กำลังใจ ในความตั้งใจอย่างแรงกล้าเพื่อองค์กรนะคะ หวังว่าวันนี้คงไม่ตื่นสายนะคะ...พี่วคิดว่าคราวหน้าต้องจองตั๋วล่วงหน้าหน่อย...จะได้ไม่เหนื่อย ฮิ..ฮิ....สู้ สู้ คะ

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2555 11:29
#75590

เยี่ยมมากทุกคน ที่ช่วยกันให้คณะทรัพยฯของเราผ่านการประเมินฯไปได้ด้วยดี "บ้านของเรา หากเราไม่รัก แล้วใครจะมารัก จริงมั๊ย"

ความรักชนะทุกสิ่ง...เอาใจช่วยนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.72.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ