นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1927
ความเห็น: 1

เรื่องของดิน กับหน้าที่ของเรา

ถ้าคำตอบของนักวิชาการอย่างเราๆ ตอบชาวบ้านว่า “ก็ดินไม่ดี ก็อย่าไปปลูกอะไรเลย ปลูกไปมันก็ไม่ขึ้น” แล้วจะมีนักวิชาการไปเพื่ออะไร???

 

 

 

 

อาจหายหน้าหายตาไปนาน  ไม่ได้เข้ามาทักทายชานชาลา ซะนาน  แต่เมื่อถึงเวลาที่ว่าง  ก็ไม่ลืมที่จะเก็บเอาเรื่องราวดีๆ มาบอกเล่าผ่าน Blog ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ 

            ว่าด้วยเรื่องของ “ดิน” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ตาดำๆอย่างเราด้วย  และที่ขาดไม่ได้คือสิ่งมีชีวิตที่เป็นผู้ผลิตในห่วงโซ่อาหาร  ดินถือเป็นปัจจัยพื้นที่ที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของพืช  ซึ่ง “ดินที่เหมาะสมสำหรับการปลูกและการเจริญเติบโตของพืชก็จำเพาะเจาะจงกับชนิดของพืชและคุณสมบัติของดิน “  แล้วดินที่ไม่ดีหรือไม่เหมาะสมล่ะ  เราควรจะดำเนินการอย่างไร  ถ้าคำตอบของนักวิชาการอย่างเราๆ ตอบชาวบ้านว่า  “ก็ดินไม่ดี  ก็อย่าไปปลูกอะไรเลย  ปลูกไปมันก็ไม่ขึ้น”  แล้วจะมีนักวิชาการไปเพื่ออะไร??? 

        สภาพพื้นดินของเกษตรกรที่มีสภาพเป็นดินดาน แน่นแข็ง น้ำไหลซึมผ่านได้ยาก จะทำให้พืชมีการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า ต้นแคระแกรน ใบเหลือง รากไม่สามารถออกไปหากินได้ไกล ๆ และทำให้พืชอ่อนแอต่อโรคและแมลงได้ง่าย และในการที่น้ำท่วมขังนาน ๆ อาจจะก่อให้เกิดปัญหารากของพืชขาดอากาศหายใจ และนำมาซึ่งสาเหตุที่ทำให้เชื้อราโรคพืชเข้ามาทำลาย ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องรากเน่าโคนเน่าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้พืชผักไม้ผลของพี่น้องเกษตรกรเสียหายหรือตายได้

            ในกรณีที่ดินของเราแน่นแข็งในเบื้องต้นอาจจะต้องแก้ไขด้วยการปรับปรุงสภาพดินให้มีโครงสร้างของดินที่ดีเสียก่อนโดยการเติมอินทรียวัตถุเพิ่มลงไปในดินให้เพียงพอเสียก่อน เช่น การใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกที่ได้จากธรรมชาติ  คือมูลสัตว์ที่ได้จากการเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน ช้าง ม้า วัว ควาย ที่มีอยู่ในหมู่บ้านของเรา หรือปุ๋ยพืชสดที่ได้จากพืชรายได้ของเราก้ได้

            ที่พรรณามาทั้งหมดเพื่อจะพาไปดู  ส่วนหนึ่งของพื้นที่สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง  คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ซึ่งประสบปัญหาหน้าดินตื้น  และมีชั้นดินดานแข็ง  ทำให้ปลูกพืชไปก็มีการเจริญเติบโตไม่ดี ในเมื่อเรารู้ปัญหากันแล้วว่า  ปัญหาของดินตรงนี้คือ  หน้าดินตื้น  เราก็ควรจะต้องเพิ่มหน้าดินให้หนาขึ้นถึงจะถูกต้องใช่หรือไม่  วิธีการทางธรรมชาติในการเพิ่มหน้าดินและปรับโครงสร้างดิน  ตามที่ได้กล่าวมาแล้ว  คือ   การเพิ่มอินทรียวัตถุลงไปในดิน  พี่ปฐมพงศื  วงษ์เลี้ยง  พี่ใหญ่ของเราได้ดำเนินการปลูกพืชระกูลถั่ว  ได้แก่  ปอเทือง  คลุมพื้นที่แล้วไถกลบไปแล้วหนึ่งรอบ  ก็ทำให้หน้าดินมีโครงสร้างดินที่ดีขึ้นในระดับหนึ่ง  แต่เนื่องจากปอเทืองมีส่วนที่เป็นเยื่อใยลำต้นน้อย  เราจึงลงพื้นที่กันอีกรอบเพื่อปลูกข้าวโพด  ซึ่งนอกจากจะเก็บเกี่ยวผลผลิตฝักได้แล้ว  ส่วนที่เป็นต้นยังให้อินทรียวัตถุชั้นดีแก่ดินได้ด้วย  แล้วความคืบหน้าหลังการดำเนินการจะเป็นอย่างไร  จะนำมาฝากกันคราวหน้านะคะ  


Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 Febuary 2016 14:23 Modified: 29 Febuary 2016 14:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

รออ่าน รอCOPY นำไปขยายผลต่อ

..มาจากดิน..

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ