นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2041
ความเห็น: 1

ครบเครื่องเรื่องกล้วยไม้: การให้น้ำ

 

 

         การให้น้ำกล้วยไม้ควรให้ในเวลาที่เหมาะสม โดยให้น้ำวันละครั้งแต่ถ้าฝนตกหรือเครื่องปลูกยังมีความชุ่มชื้นอยู่ก็ไม่ควรให้ การให้น้ำกล้วยไม้ควรให้ตอนเช้าคือช่วงประมาณ 6.00-9.00 น. ไม่ควรให้น้ำกล้วยไม้ตอนที่แดดร้อนจัด
 

วิธีการให้น้ำกล้วยไม้มีด้วยกันอยู่หลายวิธีทั้งอยู่ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของกล้วยไม้ ดังนี้


1. โดยการจุ่มน้ำ
คือการนำน้ำไปใส่ในภาชนะที่เกษตรกรเตรียมไว้ เช่น ถัง หรือกะละมัง จากนั้นให้นำกล้วยไม้จุ่มลงไป สำหรับข้อดีของการให้น้ำกล้วยไม้ด้วยมีวิธีการจุ่มนี้น้ำจะสามารถซึมเข้าทุก ๆ ส่วนของเครื่องปลูก ซึ่งเหมาะสำหรับกล้วยไม้ที่มีรากน้อยไม่เกะกะ อีกทั้งยังเป็นการทำความสะอาดเครื่องปลูกไปในตัวอีกด้วย สำหรับข้อเสียองการให้น้ำกล้วยไม้ด้วยมีวิธีการจุ่มก็คือหากเกษตรกรนำกล้วยไม้จุ่มน้ำบ่อย ๆ จะทำให้รากอ่อน หน่ออ่อนของกล้วยไม้ไปกระทบกับภาชนะที่ใส่น้ำได้ และถ้ากล้วยไม้มีโรคแมลงอาศัยอยู่การน้ำกล้วยไม้ไปจุ่มน้ำก็อาจจะเป็นพาหะให้โรคแมลงระบาดได้ง่าย 

2. โดยวิธีไขน้ำให้ท่วม   คือ  การทำให้โต๊ะปลูกกล้วยไม้สามารถขังน้ำได้ เวลาเกษตรกรจะให้น้ำก็ไขน้ำให้ขังเต็มโต๊ะ ทิ้งไว้จนเห็นว่าเครื่องปลูกดูดซับน้ำเพียงพอแล้วจึงไขน้ำออก วิธีนี้ทำได้รวดเร็วกับกล้วยไม้จำนวนมาก ไม่ทำให้กล้วยไม้ไม่บอบช้ำ แต่ป้องกันโรคระบาดจากแมลงได้ยาก


3. โดยวิธีใช้บัวรดน้ำ   วิธีนี้มีข้อดีคือต้นทุนต่ำ ส่วนข้อเสียคือถ้ามีกล้วยไม้จำนวนมากจะต้องใช้เวลาในการรดน้ำมาก หรือถ้าขาดความระมัดระวังฝักบัว ก้านบัว อาจจะกระทบต้น กระทบดอกกล้วยไม้ ทำให้กล้วยไม้บอบช้ำได้


4. โดยวิธีใช้สายยางติดหัวฉีด  ควรใช้หัวฉีดชนิดฝอยละเอียด การรดน้ำวิธีนี้สะดวก รวดเร็วและทุ่นแรง เหมาะสำหรับการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้เป็นจำนวนมาก

5. โดยวิธีใช้สปริงเกอร์  คือการใช้หัวฉีดติดตั้งอยู่กับที่แล้วพ่นน้ำเป็นฝอยให้กระจายไปทั่วบริเวณที่ต้องการ การรดวิธีนี้สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด ข้อเสียคือต้องลงทุนสูงและใช้ได้กับกล้วยไม้ที่มีความต้องการน้ำเหมือนๆ กัน ไม่เหมาะกับการเลี้ยงกล้วยไม้จำนวนน้อย แต่หลากหลายชนิด

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2555 15:18 แก้ไข: 06 มิถุนายน 2555 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
krittiya [IP: 125.25.192.79]
27 ตุลาคม 2555 13:27
#81478

จำหน่ายหัวสเปรย์แบบ 3, 6, 9 รู สนใจติดต่อคุณอุ้ม 089-7961142

หรือดูรายละเอียดตาม link ด้านล่างค่ะ

http://yimpaen.com/webboard.php?w=krittiya_orchid

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ