นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1904
ความเห็น: 0

เครื่องฟอกอากาศมีชีวิต

 

                  หลังจากที่ได้สร้างบล็อค คุณถามมา  เราตอบให้  ไว้เพื่อทำหน้าที่ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ที่ถูกถามจากแหล่งต่างๆ เพื่อให้คนอื่นๆที่อาจต้องการความรู้ในเรื่องเดียวกันนี้สามารถสืบค้นดูได้  แต่ก็ทิ้งให้บล็อกนี้เงียบเหงามาซะนาน  และตอนนี้ขอกลับมาใหม่และพร้อมจะนำเรื่องราวดีๆหยิบยกมาฝาก  คนแสวงหาความรู้บนชานชลาแห่งนี้  และจะทยอยนำมาให้ติดตามกันเรื่องๆค่ะ

เรื่องนี้ถูกถามโดยคุณเสาวณีย์   คลังนุช  , Email address: r3_dye@anitasilk.com
ถามว่า:  ต้นไม้มีการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์อย่างไร  อัตราการดูดซับในแต่ละชนิดแตกต่างกันหรือไม่
ตอบ:  ข้อมูลที่ได้มาด้านล่างอาจไม่ละเอียดในส่วนของชนิดของต้นไม้กับการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์  ซึ่งหากท่านใดมีความรู้ตรงส่วนนี้สามารถช่วยเพิ่มเติมให้ได้นะคะ 

-ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น ดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ได้ 11 กิโลกรัมต่อวัน นั่นคือลด CO2 เพิ่ม O2 ได้ในปริมาณ 11 กิโลกรัมเท่ากัน

-ต้นไม้ใหญ่สูง 18-20 เมตร จะให้ร่มเงาและความเย็น เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 5 เครื่องทำงานติดต่อกันเป็นเวลา 20 ชม.

-ต้นไม้ใหญ่ช่วยฟอก มลพิษในอากาศ ได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องฟอกอากาศ

-ต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งการสร้าง ออกซิเจน ลดอุณหภูมิ ฟอกอากาศได้ดี จะมีลักษณะดังนี้
มีรูปทรงของต้นเป็นการแผ่ร่มเงาในพื้นที่กว้าง  มีใบเล็ก ละเอียด ทำให้ดักจับฝุ่นในอากาศได้ดี มีพื้นที่แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนมาก ตามไปด้วย

-ต้นไม้ใหญ่มีมูลค่าทางนิเวศน์ วิทยาไม่ต่ำกว่าต้นละ 200,000 บาท คำนวนจากการลดความร้อนเมื่อเทียบกับเครื่องปรับอากาศ ยังไม่ประเมินร่วมกับการแก้ไขปัญหาโลกร้อน และการฟอกมลพิษในอากาศ

-ต้นไม้ที่ชนะเลิศ ด้านการช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อมโลก คือ ต้นจามจุรี เพราะสร้างปริมาณออกซิเจนสูงที่สุด ฟอกCO2 มากที่สุด เก็บฝุ่น(ไว้ที่ใบมากที่สุด และท้ายที่สุดใบที่ร่วงยังช่วยในการปรับปรุงดินให้อุดมสมบูรณ์เนื่องจากเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ มีปริมาณไนโตรเจนสูง อีกด้วย

-ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อาจใช้เวลาเจริญเติบโตเป็น สิบเป็นร้อยปี แต่การทำลายนั้นสามารถทำได้เพียง ไม่กี่วัน ไม่กี่สัปดาห์

ร่วมกันปลูกเพิ่มปริมาณต้นไม้ด้วยการพิจารณา 4 ข้อ ด้านล่าง

1.  ป่าปลูกหนึ่งไร่ (ระยะห่าง 2 เมตรต่อต้น) จะมีต้นไม้ใหญ่ ประมาณ 400 ต้น หากช่วยกันปลูกต้นไม้ใหญ่กันทุกคน ปีละหนึ่งต้นทุกปี 60 ล้านคน พวกเราจะได้ป่าไม้ ปีละ 60 ล้านต้น หรือ 150,000 ไร่ต่อปี

2.  หากช่วยกันปลูกทุกๆเดือน เราก็จะได้ ต้นไม้ 720 ล้านต้นทุกๆปี ได้ป่าไม้ปีละ 1.8 ล้านไร่ทุกๆปีด้วยเช่นกัน

3.  หากสร้างประเพณีใหม่ปลูกต้นไม้ เท่าจำนวนอายุทุกๆวันเกิด ของทุกปี เป็นของขวัญให้แผ่นดิน ให้โลกใบนี้ อายุเฉลี่ยกลางๆ ที่ 30 ปี ประชากร ของไทย 60 ล้านคน ก็จะได้ ต้นไม้ใหญ่ 1,800 ล้านต้นทุกๆปี ได้ ป่าไม้ 4.5 ล้านไร่ ทุกปีด้วยเช่นกัน

4.  หากทุกคนบนโลก 6,000 ล้านคน ปลูกต้นไม้ใหญ่คนละ 1 ต้นทุกเดือน คนที่อยู่ซีกโลกเหนือ ก็มาจ้างผู้ที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรปลูกป่าเขตร้อนก็ได้ ก็จะได้ต้นไม้ทั้งหมด 72,000 ล้านต้นในทุกๆปี ได้ป่าไม้ 180 ล้านไร่ทุกๆปี ช่วยกันทำแบบนี้กันในทุกประเทศ ก็จะค่อยๆฟื้นฟูโลกใบนี้ได้


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 ตุลาคม 2553 09:31 แก้ไข: 26 มกราคม 2554 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ