นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

manop
Ico64
manop sumphan
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปชำนาญการ
กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2097
ความเห็น: 2

ประหยัดและยังช่วยชะลอโลกร้อนได้

 ทุกสิ่งที่เราทำสามารถเปลี่ยนแปลงโลกหรือช่วยชะลอโลกร้อนได้

ชีวิตดิจิตอลช่วยชะลอโลกร้อนได้
    คอมพิวเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์คู่กายของคนยุคนี้ แต่จะเลือกอย่างไร ใช้งานอย่างไรให้ประหยัดไฟมากที่สุด  การใช้พลังงานของคอมพิวเตอร์พกพาประสิทธิภาพสูงกว่าแบบตั้งโต๊ะถึง90เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้างบน้อย ซื้อแล็ปท็อปไม่ไหวก็ควรเลือกใช้จอแอลซีดี เพราะจอบางประหยัดไฟกว่าอย่างน้อย 2 เท่า   และโปรดเข้าใจเสียใหม่ การใช้สกรีนเซฟเวอร์พักหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ช่วยประหยัดพลังงานแต่อย่างใด หากหยุดใช้คอมพิวเตอร์นานกว่า 10-15 นาที ก็ให้มัน "sleep" แล้วปิดสวิตซ์หน้าจอไปเลย

ติดอยู่ในใยแมงมุม ?
ถ้ายังไม่รู้ตัวว่า...เล่นเกมออนไลน์มากไป คลั่งไคล้การท่องเว็บ หรือแซตอย่างหัวปักหัวปำ   นั่นแหละคุณติดอยู่ในใยแมงมุม  ...สะบัดตัวเองออกจากเครือข่ายใยแมงมุม ออกไปเริงร่ากับโลกแห่งความจริงซะบ้างแล้วจะรู้ว่า...สิ่งดี ๆ มีอยู่ีมากกว่าการค้นหาผ่านกูเกิ้ล

ย่อรอยเท้่าฝากโลกด้วยการพกสติไปซอปปิ้ง
ซื้อมาก จ่ายมาก ก็ไม่รู้ว่าจะสุขมากจริงหรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ รอยเท้าฝากโลกใหญ่ขึ้น   เคล็ดไม่ลับลดขนาดรอยเท้าเริ่มด้วยการพกสติไปชอปปิ้ง ปิ้งสินค้าชิ้นไหน อย่ามือไวกคว้าใส่ตะกร้า หยุดคิดสัก 10 วินาที  ให้ตัวดีกับตัวร้ายในใจได้ถกเถียงกัน ซื้อสิ่งนั้นเพราะอะไร มันจำเป็นแค่ไหนสำหรับเรา หยิบยืมจากเพื่อนฝูงได้หรือเปล่า ของเก่ายังใช้การได้ดีนี่นา  เชื่อสิ..แค่เสี้ยวนาทีของการไตร่ตรอง ชะลอการบริโภคได้จริง ๆ  คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเอ็มพีสาม กล้องดิจิตอล ออกรุ่นใหม่ไวกว่าคนเจ้าชู้เปลี่ยนแฟน ของเก่ายังสภาพดีใช้ได้ ก็ใช้ไปก่อน มัวแต่วิ่งตามเทคโนโลยี ระวังหนี้จะพอกพูน

 ร่มพัง เป้ขาด ร้องเท้าส้นสึก  นาฬิกาหยุดเดิน จักรยานล้อเบี้ยว  ทีวีไม่มีภาพ สเตอริโอไม่มีเสียง อาจไม่ร้ายแรงเกินเยียวยา อย่าด่วนคิดซื้อใหม่ ลองถามช่างก่อน......."ซ่อมได้หรือเปล่า"

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 15 January 2008 22:57 Modified: 15 January 2008 23:11 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

หนูจะเลิกเป็นยามเฝ้าแชร์ จะได้ไม่ติดใยแมงมุม

Ico48
บิวตี้ (Recent Activities)
21 January 2008 16:16
#14404

ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช่ป่าวค่ะพี่นพ :) ^_^  

เป็นอะไรๆ ก็ซ่อมได้.(ร้องเพลง). ให้พี่นพเป็นพี่เบิร์ด (ธงไชย) ดีก่า.. อิอิ.. อะไรเดี้ยงจะได้พาไปซ่อม แต่อย่าคิดแพงน่ะพี่.. อิอิ!!!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ