นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2591
ความเห็น: 4

ไปจ่ายตลาดกันเถอะ

 

ช่วงนี้ดิฉันหันมาทำกับข้าวกินเองที่บ้าน เลยต้องไปตลาดเกือบทุกวัน ถ้าเป็นวันธรรมดา ก็ไป "ตลาดเกษตร ม.อ." ส่วนเสาร์- อาทิตย์ ก็ตลาดนัดใกล้บ้าน  ตลาดติดแอร์ หรือ ซูเปอร์มาเก็ต แทบจะไม่ค่อยได้เข้าซักเท่าไหร่

การมีตลาดเกษตร ม.อ. ทำให้ชีวิตดิฉันง่ายขึ้น  เลิกงานก็แวะตลาดก่อน แม้ว่าสินค้าบางอย่างจะราคาสูง แต่ก็มีการตรวจคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มั่นใจในคุณภาพของอาหาร ผักส่วนใหญ่ก็เป็นผักปลอดสารพิษ  และมีหมูสมุนไพร ซึ่งขายดีมากซื้อไม่ทันเป็นประจำ ไม่นับรวมอาหารสำเร็จรูปที่มีให้เลือกมากมาย


เมื่อไปตลาดบ่อยๆ เข้า ทำให้เริ่มมีประสบการณ์ในการซื้อของ มีเทคนิคอยู่บ้างเพื่อให้ได้ของที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป  เราลองมาดูเทคนิคเหล่านี้กัน  และอาจจะตรงกับใครหลายๆ คนในที่นี้ก็เป็นได้

อิ่มก่อนจ่าย  หลายๆ ครั้งที่เราไปตลาดเพราะความหิว  เลยตะบันซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า  แล้วสุดท้ายก็พบว่า ของที่ซื้อมนั้น ยังคงแช่อยู่ในตู้เย็น เพราะไม่มีเวลจะกินได้หมด  ดังนั้น วิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ ก่อนไปตลาดควรรองท้องไม่ให้หิวจนตาลาย

วางแผน  ก่อนไปตลาดต้องจดรายการที่ต้องการซื้อไ้ว้ล่วงหน้า  วิธีนี้จะทำให้ไม่หลงลืมและได้ของครบตามที่ต้องการ   และยังไม่ต้องเสียเวลเดินกลับไปกลับม เพราะคิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไร  แต่บางครั้งเราก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไร  ดิฉันใช้วิธี เดินดูตามร้านอาหารสำเร็จรูป  แล้วดูว่าอะไรน่าทาน  หลังจากนั้นก็ไปซื้อเครื่องปรุงตามที่ต้องการ 

 

กินของตามฤดู  อะไรที่หายากมักจะทำให้เราอยากทานมากกว่าปกติ  และราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย แต่ถ้าเรากินของตามฤดู ก็จะได้ของถูกเพราะของเยอะ

กินของสด  บ้านเรามีของสดตลอดปี  ไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารแช่แข็ง  หรืออาหารกระป๋องมาเก็บตุนไว้เป็นจำนวนมาก เพราะมันอาจหมดอายุอยู่ในตู้ของบ้านเรานี่เอง (ดิฉันทิ้งไปเยอะแล้ว) มีติดบ้านไว้นิดๆ หน่อยก็พอ ยกเว้นช่วงน้ำท่วม  อีกทั้งไม่ควรซื้ออาหารกระป๋องลดราคา  เพราะเท่าที่สังเกตได้คือ เป็นอาหารกระ๋ป๋องที่ใกล้จะหมดอายุหรือมีรอยบุบ

 อย่าซื้อมาก  ตามหลักโภชนาการบอกไว้ว่า ควมสดเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีวิตามินมาก การเก็บของไว้นานๆ วิตามินจะสูญเสียไปตามกาลเวลา  อีกทั้งเรามีตลาดอยู่ใกล้ และมีเกือบทุกวัน  ซื้อของแต่น้อยดีกว่า เราจะได้กินของสดใหม่อยู่ตลอดเวลา

 

กินและเก็บทันที  โดยเฉพาะอาหารเนื้อสัตว์  เนื่องจากอากาศบ้านเราร้อนเป็นปกติอยู่แล้ว  ดังนั้นหากจำเป็นต้องซื้อของสด ควรมีกระติกน้ำแข็ง หรือกล่องโฟมสำหรับเก็บของสดเหล่านี้  เพื่อรักษาคุณค่าให้อาหารสดอยู่เสมอ  อย่าคิดว่าอีกแป๊บเดียวก็ถึงบ้านแล้ว  เพราะบ้างครั้งเราอาจเจอรถติด หรือแวะทำธุระอย่างอื่น  และเมื่อกลับถึงบ้าน ก็ให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งทันที  อาจจะทำอาหารเลย หรือ เอาใส่ตู้เย็นทัันที 

สำหรับของสดที่จะเก็บ ควรแบ่งเป็นส่วนๆ ตามจำนวนที่จะทำแต่ละมื้อ อย่างเก็บทั้งชิ้นใหญ่  เพราะการเอาออกมาละลายน้ำแข็ง แล้วนำกลับไปแช่ใหม่นั้น จะทำให้เนื้อสัตว์เหล่านั้นเสียหรือเสื่อมคุณภาพ  มีกลิ่นเหม็นได้

 

การกินเป็นรสนิยม  การจ่ายตลาดก็เป็นเรื่องความชอบส่วนตัว เทคนิคนี้จึงอาจไม่เหมือนของคนอื่น และไม่ถือเป็นกฎตายตัวที่ต้องทำตาม 

รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่รัก  มีความสุขกับการจ่ายตลาดค่ะ

 

  

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 September 2011 23:05 Modified: 05 September 2011 23:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 camera, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
06 September 2011 00:07
#68363

ชอบเหมือนกันค่ะ ชอบไปตลาดสด..ซื้อตะบัน..หรือตะบันซื้อนั่นเอง บ่อยครั้งที่ความหวังดีนอนอยู่ในตู้อเย็นเป็นครึ่งเดือน..

ตอนช์้อมันคิดเมนูออกเยอะแยะ แต่พอส่งพวกหล่อนเข้าตู้เย็นแล้ว...บางชนิดนอนรอเราทำอยู่เป็นครึ่งวเดือน..ก็มี..

อาหารน่ากินทุกจา่นเลยนะคะ.น้ำลายไหลตอนเที่ยงคืน..ซู๊ด...ซู๊ต...

Ico48
บิวตี้ (Recent Activities)
06 September 2011 09:00
#68370

โห.. เห็นแล้วหิวจัง! ยกเว้นเมนูบาบี้ อิอิ ^_^

เห็นรูปอาหาร อาจทำให้หลายคนซื้อของมากขึ้น เพราะเพิ่มความอยากตามหน้าตาอาหารจากรูป

ข้อคิดการกินอาหารตามฤดู เป็นสิงที่ดี นอกจากราคาไม่แพงเพราะของมาก ฟังจากหมอแผนไทย ยังทำให้ร่างกายได้อาหารที่ปรับสภาพตามฤดูกาล ไปสร้างสมดุลในร่างกายด้วย

Ico48
~>aRuNaN<~ (Recent Activities)
06 September 2011 10:40
#68379

เห็นแล้วอยากกินมากเลยครับ...แต่ที่ชอบคือ "รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่รัก" ขอร่วมสนับสนุนความคิดนี้นะคับ..อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ