นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3356
ความเห็น: 6

"กุ้ง" เนื้อหนั่น กรอบ หวาน

กุ้งสุดยอดความอร่อย

"ต้มยำกุ้ง" โด่งดังไปทั่วโลก เป็นอาหารไทย 1 ใน 3 ที่ติดอันดับอาหารยอดนิยมของโลก ทั้งๆ ที่เรามีต้มยำหลายชนิด แต่ต้มยำไหนๆ ก็ไม่โดดเด่นเท่า ต้มยำกุ้ง เพราะเครื่องปรุงที่เป็น "กุ้ง"  ผัดไทยกุ้งสด โดดเด่นโด่งดังก็เพราะมีกุ้งเป็นเครื่องปุรงเช่นกัน  และตอนนี้อาหารไทยก็เริ่มหันมาใช้กุ้งขึ้นจาน เช่น ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ ผัดกะเพรากุ้ง กุ้งทอดกระเทียม และที่กำลังมาแรง กุ้งผัดซอสมะขาม

จึงไม่แปลกใจที่กุ้งกลายเป็นสินค้าส่งออกของไทยติดอันดับโลกทีเดียว  แต่ต่อไปเราอาจจะไม่ได้กินกุ้งดีๆ  กุ้งอร่อยๆ กุ้งสดๆ  เหมือนข้าวไทย ที่ข้าวสวยๆ อร่อยๆ ต้องไปหาซื้อที่เมืองนอก

ในอดีตเรามีกุ้งธรรมชาติเยอะมาก ทั้งกุ้งแม่น้ำ กุ้งทะเล กุ้งเต้นกุ้งฝอย กุ้งเคย แต่ตอนนี้เป็นกุ้งเลี้ยงซะส่วนใหญ่  อย่างที่ช่วงหนึ่งกุ้งกุลาดำ เป็นที่นิยมมาก  วันไหนไปเจอแม่ค้าขายกุ้งทะเลธรรมชาติ   ขึ้นจากทะเลหรือแม่น้ำสดๆ แบบใหม่เอี่ยมละออ เพิ่งตายใหม่ๆ ยังไม่เข้ากระบวนการแช่แข็ง ถือว่าโชคดีอย่างยิ่ง เพราะจะได้กุ้งที่สดใหม่ เนื้อแน่น มีรสหวานหอม ซึ่งราคาถูกแพงขึ้นอยู่กับขนาดตัว

เมนูความอร่อย

เมนูกุ้งยอดฮิตของคนใต้  คงหนีไม่พบ "กุ้งผัดสะตอ"  และถ้าให้อร่อย ต้องใส่กะปิด้วย  สะตอไม่ใช่มีดีแค่กลิ่น แต่ยังมีสรรพคุณทางยา คือ ขับปัสสาวะ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด กินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรงเบาหวาน  มีคนบอกว่า ปีนี้สะตอออกน้อยกว่าปีที่ผ่านๆ มาทั้งๆ ที่ช่วงนี้เป็นหน้าสะตอ  อาจจะเป็นเพราะเกิดน้ำท่วมเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ส่งผลสะตอไม่ออกฝัก

 

วิธีทำผัดสะตอ ไม่ยุ่งยากมากนัก  นำหอมหัวเล็ก พริกขี้หนูสวน และกะปิ  มาดำไม่ต้องแหลกมากนัก  แล้วนำไปผัดกับน้ำมันและกระเทียมเจียว  หลังจากนั้นใส่กุ้งลงผัดให้สุก ปรุ่งรสชาดตามความชอบ ใส่สะตอ พริกชี้ฟ้าแดงเขียว และหอมหัวใหญ่  ผัดให้เข้ากันไม่ต้องนานนัก  เพราะจะทำให้สะตอเหี่ยวไม่อร่อย  เติมน้ำมะนาวเพิ่มรสชาด  เป็นอันเสร็จตักเสริฟได้เลย   ในขณะเดียวก็มีบ้างท่าน อาจนำน้ำพริกกะปิที่เหลือมาผัดกับสะตอก็ได้  และไม่ต้องปรุงรสเพิ่มอีกเลย เพราะน้ำพริกกะปิถ้วยเก่าของเราอร่อยล้ำอยู่แล้ว  หรืออาจนำน้ำพริกกุ้งเสียบมาผัดแทนก็ได้ และบีบมะนาวเพิ่มอีกเล็กน้อย  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

เทคนิคการผัดสะตอให้อร่อย ไม่ควรนำสะตอที่แกะแล้วไปแช่น้ำ  เพราะจะทำให้สะตอ
รสชาดจืดลงและไม่กรอบ  สะตอมีความสะอาดอยู่ในตัวมีเปลือกหุ้มถึง 2 ขั้น  

นอกจากจะทำสะตอผัดกุ้งใส่กะปิแล้ว  ด้วยเครื่องปรุงเดียวกันนี้  สามารถนำไปทำเป็น "ผัดเปรี้ยวหวานสะตอกุ้ง" ได้อีกด้วย  โดยเพิ่มซอสมะเขือและมะเขือลงไป  แต่ไม่ต้องใส่กะปิ และ น้ำมะนาว  หรือ จะทำเป็น กุ้งผัดสะตอเครื่องแกง  ก็อร่อยไปอีกแบบ  ลอลทำกันดูค่ะ

ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ปรุงเมนูต้องถูกใจผู้กิน 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 สิงหาคม 2554 00:52 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2554 00:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Teddy, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นแล้ว น้ำลายหยดเลย ห่างหายไปนาน กลับมาแล้ว สงสัยมัวแต่แกะสะตอ กับจับกุ้งแน่เลย กว่าจะผัดกินได้ โน่นเกือบตีหนึ่ง แน่จริง นะ

เริ่มเขียนตั้งแต่ละครหลังข่าวพึ่งเริ่ม กว่าจะได้แต่ละบรรทัด เคาะสนิม กันแทบแย่ เขียนเสร็จละครจบไปกี่เรื่องแล้วก็ไม่รู้ อาทิตย์นี้ยังเหลืออีกตั้ง 2 บันทึก

น่าทานจังค่ะ. ชักหิว ^_^

พี่อาร์ อาทิตย์นี้ต๊ะครบ 3 บันทึกแล้ว ^ ^ แต่ตอนนี้อยากกินกุ้งผัดสะตอกะปิ กะข้าวสวยร้อน ๆ ชะมัดเลย

น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ เดี๋ยวจะไปอ้อนแม่ให้ผัดให้กิน อิอิ

555555555 เร่งทำแต้มกันใหญ่ ของพี่เกินเป้าแล้วค่ะ อาทิตย์แรก ได้ 4 บันทึก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ