นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2450
ความเห็น: 3

แม่ ... คือแรงบันดาลใจ

 
เคยนึกสงสัยกันหรือไม่ ว่าคนที่ประสบความสำเร็จในโลกนี้  เขามีวิธีการอย่างไรถึงทำงานนั้นได้ดี  อะไรคือแรงบันดาลใจให้ทำสิ่งเหล่านั้นได้  เรามาดูประวัติของคนสำคัญๆ เหล่านี้กัน


อัลเบิรต์ ไอน์สไตน์. & พอลลีน ไอน์สไตน์ แม่ของอัลเบิร์ต.

เมื่อพูดถึงคนที่ได้รับรางวัลโนเบลแล้ว อดไม่ได้ที่จะพูดถึงนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของโลก นั่นคือ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ซึ่งได้รางวัลโนเบลในปี 1921 คนทั่วไปมองไอน์สไตน์ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง แต่ในอีกมุมหนึ่งไอน์-สไตน์เป็นนักดนตรีที่มีฝีมือ ไวโอลินเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของเขา จนมีการตั้งข้อสังเกตว่าอัจฉริยะของไอน์สไตน์ เกิดขึ้นมาได้ เพราะมีดนตรีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างสมาธิ และผ่อนคลาย

เรื่องนี้ต้องขอบคุณพอลลีน ไอน์สไตน์ คุณแม่ผู้เชี่ยวชาญดนตรี และผลักดันให้ลูกชายได้เรียนไวโอลินตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบ ในขณะที่ความสามารถด้านอื่นๆ ยังไปไม่ถึงไหน เพราะ เด็กชายมักจะเชื่องช้า ขี้อาย จนบางคนคิดว่าเขาปัญญาอ่อน! ไอน์สไตน์ยอมรับว่า ดนตรีเป็นส่วนสำคัญในชีวิต จนถึงกับกล่าวไว้ว่า "หากไม่ได้เป็นนักฟิสิกส์ ข้าพเจ้าก็อาจจะเป็นนักดนตรี" และยํ้าว่า ความสุขส่วนใหญ่ในชีวิตล้วนแต่มาจากดนตรี

ดังนั้น เมื่อมีผู้สงสัยกันมากว่า ทำไมไอน์สไตน์ถึงได้เป็นอัจฉริยะผู้ฉลาดลํ้า แม้จะมีคำตอบที่อธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ว่า สมองของไอน์สไตน์แตกต่างไปจากคนอื่นๆ แต่ลึกลงไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พอลลีน ไอน์สไตน์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังอัจฉริยะของลูกชาย เป็นผู้ ส่งเสริมดนตรีให้แก่เด็กน้อยที่ใครๆพากันกล่าว หาว่าปัญญาอ่อน

 อังรี ดูนังต์

 คราวนี้มาดูเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 1901 อังรี ดูนังต์ ซึ่งในวัยหนุ่มเขาเคยเห็นสงคราม และผลของมันสร้างความรู้สึกสะเทือนใจอย่างมากต่อชายหนุ่มผู้มีจิตใจดีงาม ผู้พยายามต่อสู้เพื่อให้เกิดการสาธารณสุขที่ดีแก่ทหารหาญและประชาชนทั่วไป และเขานี่ เองที่เป็นผู้ริเริ่มให้มีการตั้งกิจการกาชาดขึ้น

แม้จุดพลิกผันที่ทำให้อังรี ดูนังต์ เกิดความสนใจห่วงใยในมนุษยชาติ คือการได้เห็นผลร้ายของสงคราม แต่ หากจะถามลึกลงไปว่า แล้วจิตใจที่ดีงามของอังรี ดูนังต์ มาจากไหน ก็เห็นจะต้องขอบคุณอังตัว เน็ตต์ ดูนังต์-คอลลาดอน แม่ผู้เป็นแรงบันดาลใจอันสำคัญให้อังรี  อังตัวเน็ตต์มักจะออกไปช่วยเหลือผู้ป่วยและคนจนอยู่เสมอ แม้มีลูกแล้วเธอก็ยังพาเด็กชายอังรีออกไปทำงานสาธารณกุศลด้วยบ่อยๆ จนเกิดเป็นการปลูกฝังให้หนูน้อยได้เข้าใจ เห็นใจความทุกข์ยากของผู้คนมาแต่เล็กแต่น้อย และกลายเป็นอิทธิพลสำคัญให้อังรี ดูนังต์ ทุ่มเทเพื่อการช่วยเหลือและดูแลสิทธิมนุษยชน

มองย้อนไปในประวัติศาสตร์ที่ไกลออกไปถึงยุคโรมัน ในช่วงแรก อาณาจักรโรมันไม่ยอมรับศาสนาคริสต์ แต่ในกาลต่อมาจักรพรรดิคอนสแตนตินมหาราชก็ได้ประกาศให้ศาสนาคริสต์มาเป็นศาสนาประจำชาติ ส่งผลให้ศาสนาคริสต์ได้เผยแพร่ออกไปสู่ดินแดนโรมันอันกว้างขวางทั้งยุโรป และปักหลักมั่นคงเป็นศาสนาที่สำคัญของโลกจนถึงทุกวันนี้

 นักบุญคอนสแตนตินและนักบุญเฮเลน.

คอนสแตนตินทำนุบำรุงศาสนาตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ ทำให้ผู้นับถือศาสนาคริสต์บางนิกายยกย่องให้พระองค์เป็นนักบุญ แต่ ผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญอย่างเป็นที่ยอมรับกันกว้างขวางกว่า คือพระมารดาของพระองค์ นักบุญเฮเลน ผู้อยู่เบื้องหลังการนับถือศาสนาคริสต์ของจอมจักรพรรดิ

ด้วยความศรัทธาอย่างลึกซึ้งในศาสนา เฮเลนก็ได้ออกแสวงบุญไปยังเยรูซาเล็ม ด้วยภารกิจที่พระนางตั้งมั่นในพระทัยว่า จะติดตามแสวงหาไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์ที่ตรึงพระเยซูไว้ ให้ได้ หลังจากสาบสูญหายไปนับแต่พระเยซูเสด็จคืนสู่สวรรค์ และด้วยความเพียรพยายาม พระนางก็ค้นพบไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์ หรือสัตยกางเขน ก่อนจะนำกลับมาเสริมสร้างบารมีให้แก่ พระโอรส และด้วยภารกิจสำคัญที่ได้กระทำมา พระนางจึงได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญแห่งศาสนจักร

ในขณะที่คอนสแตนตินก็มีจิตใจอันแน่วแน่ ต่อศาสนาที่พระมารดาได้เพียรปลูกฝัง จนทำ ให้ศาสนาคริสต์หลุดจากการเป็นศาสนาใต้ดิน พลิกคัมภีร์ไบเบิลมาเป็นหนังสือถูกกฎหมาย จนมาถึงปัจจุบันนี้ ไบเบิลได้ชื่อว่าเป็นหนังสือที่ถูกขายออกไปมากที่สุดในโลก


ผู้เขียนไม่ใช่คนเด่นดัง  และแม่ของผู้เขียนก็ไม่ใช่แม่ตัวอย่างแห่งชาติ  แต่เมื่อลองนึกย้อนไปดู กว่าที่จะเติบโตได้จนถึงปัจจุบันนี้ เรามีแม่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังมาตลอด  ตั้งแต่เด็ก แม่ส่งให้เราเรียนโรงเรียนประจำจังหวัด ทั้งๆที่ แม่สอนโรงเรียนเทศบาล  แม่พาไปสอบโรงเรียนช่างศิลป์ เพราะลูกอยากเรียน  ในขณะที่แม่อยากให้ลูกเป็นหมอ แม่เป็น ATM เคลื่อนที่ แม้จะมีเงินเดือนไม่มากนัก แม่ซื้อรถยนต์ให้เมื่อทำงานครั้งแรก  ส่วนแม่หัวยุ่งเพราะขับมอเตอร์ไซด์ไปทำงาน  และจนถึงบัดนี้ แม้จะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว  แต่แม่ก็ยังคงเป้นเพื่อนคุย เป็นที่ปรึกษา และเป็นทุกข์ร่วมกับเรา เมื่อเรามีปัญหา  และคอยดูแลเมื่อยามเจ็บปวด    จึงไม่อาจพูดอย่างอื่นไปได้ นอกจาก แม่คือผู้สร้าง สร้างชีวิต สร้างความคิด สร้างตัวตนให้กับเรา   (เพิ่มเติมข้อมูลวันที่ 11 สค. 54)
 

12 สิงหาคม วันแม่ของคนไทย วันที่เราจะได้ย้อนคิดว่า แม่...ให้อะไรกับเรามามากแค่ไหน

 
เพราะแม่...คือแรงบันดาลใจ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 สิงหาคม 2554 23:21 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2554 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 น้องยามฯ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคยได้ยินแต่ชื่อถนน อังรี ดูนังต์

แม่ใจดี แจก ipad ก่อนปูแดงซะอีก

คิคิคิ

เราเอง

ถนนอังรี ดูนังต์ ตั้งชื่อตาม อังรี นี่แหละ เพราะเป็นที่ตั้งของ สภากาชาดไทย

สำหรับแม่ .... แม่เราน่ารักที่หนึ่งเลย

‎6 years: Mom knows everything !

8 years: Mom knows alot !

12 years: Mom really doesn't know everything !

14 years: Mom knows noth...ing !

16 years: Mom, what mom !

18 years: Mom is outdated !

25 years: Maybe Mom knows!

35 years:Before deciding, let's ask Mom!

45 years: I wonder what Mom thinks!

75 years: I wish. Mom was here to ask ! ? !

... I love mom.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ