นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1270
ความเห็น: 0

งาน PSU LEAN Conference 2016 (1) [C]

LEAN

 


         วันนี้  (13 ก.ค 2559) ได้มีโอกาสเข้าฟังการนำเสนอโครงการ Lean ม.อ. (PSU LEAN Conference 2016) ณ ห้องประชุมหัวหุ่น อาคารเรียนและปฏิบัติการรวม คณะวิศวกรรมศาสตร์

 

 

          สิ่งที่ได้เรียนรู้ตามโครงการ Lean  เขาทำกันอย่างไร ?  ซึ่งเป็นการเข้าฟังครั้งแรก  ปีนี้มีโครงการที่นำเสนอ จำนวน 17 โครงการ  แต่ละคณะ/หน่วยงาน มีการนำเสนอในงานที่ตนเองได้ทำ ที่ลดความสูญเปล่า ไปสู่การเพิ่มมูลค่าให้กับหน่วยงาน แสดงให้เห็น เป็น "จำนวนนาที" ของแต่ละขั้นตอนที่ลดได้ (สุดยอดจริง ๆ ) 
 
          การ Lean เป็นเรื่องที่มีอยู่ในงานประจำของเรานั่นเอง  แต่จะทำอย่างไรให้งานเสร็จรวดเร็ว มีความถูกต้อง ลดช่องว่างของความสูญเปล่า  ลดผลกระทบต่อผู้รับบริการ และทำอย่างไรให้ผู้รับบริการประทับใจ   เรื่องไหนทำแล้วมีปัญหา ก็ต้องมาหาสาเหตุว่า เกิดจากปัญหาอะไร  แล้วนำไปสู่การปรับการแก้ไข และลดระยะเวลาการให้บริการให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างตลอดเวลา เพื่อให้ได้ค่าสูญเปล่าที่น้อยที่สุด หรือใช้เวลาอันสั้นที่สุด ไปสู่การเพิ่มค่า

 

         หลักเกณฑ์การให้คะแนนแต่ละโครงการ ดูจากอะไรบ้าง?
- ชื่อโครงการ
- ที่มาโครงการ
- วัตถุประสงค์
- ตัวชี้วัด
- กระบวนการก่อน Lean
- กระบวนการหลัง Lean
- ผลกระทบ 
- ประโยชน์ที่ได้รับจากการพัฒนา
หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กรกฎาคม 2559 20:59 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2559 13:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น