นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2889
ความเห็น: 1

ขยะ เป็น ทองคำ (Waste is Gold)

เข้าฟังบรรยายพิเศษ เรื่อง สะอาดคิด พิชิตงาน บรรยายโดย ดร.สมไทย วงษ์เจริญ เจ้าของโรงงานรีไซเคิลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยสโลแกนที่ว่า “คิดถึงสิ่งแวดล้อม สร้างขยะให้เป็นทองคำ ต้อง “วงษ์พาณิชย์เท่านั้น”


                     เมื่อวันที่  26  มกราคม 2554  เวลา 13.00-16.30 น.  ณ ห้องประชุม 102 คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ได้มีโอกาสเข้าฟังบรรยายพิเศษ เรื่อง "สะอาดคิด  พิชิตงาน"   บรรยายโดย ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ    และในครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจมากมาย ทั้งในและต่างคณะ/หน่วยงาน   ประมาณ 160 กว่าคน (รวมนักศึกษา)   เพราะด้วยความสงสัยว่า ท่านวิทยากรที่ชื่อ ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ  ทำได้อย่างไร   จาก ขยะ ที่เราทิ้งไป  ขย้ำ ๆ ๆ แล้วโยนเธอทิ้งไป  แบบไม่ใยดี  พร้อมกับไม่เหลียวแลดูสักนิด  เพราะเธอคือ ขยะ   ที่ฉันไม่ต้องการแล้ว   

                        ในทุกองค์กรจะมีการรณรงค์ให้ทุกคนรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้ถุงพลาสติก  และให้นำถุงผ้าไปใส่แทน  จะช่วยลดภาวะโลกร้อน   หรืออะไรอีกมากมาย ที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้    แล้ว ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ   ไปเกี่ยวข้องกับ ขยะ ได้อย่างไร    ทำไม ขยะ จึงกลายเป็นทองคำ  จนทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐี  หรือว่า  ท่านไปเก็บขยะ  บังเอิญไปเจอทองคำ แล้วจึงทำให้ท่านรวย ๆ ๆ ๆ  แบบว่า รวยไม่เลิก    แล้วเจ้าของโรงงานรีไซเคิลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ที่ชื่อว่า โรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล  วงษ์พาณิชย์   ที่จังหวัดพิษณุโลก  และมีสาขามากมายทั่วประเทศไทย กลายเป็นชื่อ ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ                  

                     
ก่อนอื่นขอกล่าวถึง แรงบันดาลใจครั้งแรกที่ท่านวิทยากรได้บรรยายให้ฟัง  ซึ่งเกิดขึ้น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก    ซึ่งในครั้งนั้นท่านเห็นคนเก็บขยะที่วัด  และได้สอบถามว่า ทำไมถึงมาเก็บขยะ  เก็บแล้วไปส่งที่ไหน  โดยคนเก็บขยะเล่าให้ฟังว่า  เก็บขยะนี้มีเงินใช้  เพราะขยะไม่มีวันหมด  หลังจากนั้น  ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ  จึงได้เริ่มเป็นคนเก็บขยะ พร้อมกับมีรถยนต์คันเก่า ๆ 1 คัน  ด้วยมีเงินลงทุนเล็กน้อย  ที่ซื้อไข่ไก่  ซื้อกะละมัง  ไปแลก
ขยะ ที่มีอยู่ตามบ้าน  โดยตระเวนไปซื้อในหมู่บ้าน                          

                   ในการประกอบธุรกิจ ท่านจะใช้ "ทฤษฎี" ต่อไปนี้ในการทำงานของท่าน เช่น
                     1.  ทฤษฎี
เอ๊ะ คือ  เป็นคนช่างสงสัย (ไม่ใช่จับผิดนะ)   เป็นคนชอบตั้งข้อสังเกต  มีจุดยืนในการทำ หรือการวิเคราะห์ในเรื่องที่เราทำ  เป็นคนที่จะพยายามจำลองเหตุการณ์อยู่ตลอดเวลา ว่า หากเกิดเรื่องนี้ เรื่องนั้น ท่านจะมีแนวทางแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างไร 
                    2.   ทฤษฎี
ไหม?”  เช่น
                        - จะทำเรื่องนี้ดีไหม?   หากไม่ดีให้เลิก
                        - จะทำธุรกิจนี้ จะได้กำไรไหม
?  หากไม่ได้ก็เลิก
                       - จะทำธุรกิจนี้ จะมีลูกค้ามาใช้บริการตลอดไปไหม
? หรืออยู่อย่างยั่งยืนไหม?
                          - ทำแล้ว จะคุ้มกับเวลาไหม
?
                          - ทำแล้ว จะคุ้ม และมีความมั่นคง ถึงลูก ถึงหลานไหม
?

                    3.  ทฤษฎี การแก้ปัญหา  คือ เมื่อมีปัญหาเข้ามา แบ่งปัญหาใหญ่ให้เป็นปัญหาย่อย  ปัญหาเรื่องคน ค่อย ๆ แก้ไขไป 

                   
ในการประกอบธุรกิจ  โรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล  ในมุมมองของท่าน  ซึ่งท่านได้กล่าวว่า  ขยะ คือ ทองคำ   ที่กำลังจะหลั่งไหลมายังท่าน      ในโลกนี้ไม่มีขยะ แต่สิ่งของที่ถูกทิ้งไปนั้น มันอยู่ผิดที่  และเราจะต้องนำมารีไซเคิล แล้วนำมากลับใช้ ดังคำสโลแกนที่ว่า คิดถึงสิ่งแวดล้อม  สร้างขยะให้เป็นทองคำ ต้อง...วงษ์พาณิชย์...เท่านั้น    ปัจจุบัน วงษ์พาณิชย์ ทำธุรกิจประเภทคนเดียว  การรวมหุ้น  ธุรกิจแฟรนไชส์ และจากศิษย์วงษ์พาณิชย์ คือคนที่มาเรียนแนวทางการประกอบอาชีพธุรกิจนี้จาก วงษ์พาณิชย์               

                 ประเภทขยะที่ทำ เช่น  
กระดาษ พลาสติก โลหะ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เศษอาหาร น้ำมันเก่าใช้แล้ว ขวดแก้ว และขยะอื่น ๆ เช่น แบตเตอรี่ เนื้อมะพร้าว กากมะพร้าว น้ำมันใช้แล้ว ฯลฯ 
             
               
แนวคิดหลักของ ดร.สมไทย  วงษ์เจริญ คือ   ต้องเป็นคนใจกว้าง สอนวิชา แบ่งปันให้กับคนอื่น จนเกิดกระบวนการให้เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับคนอื่น ๆ  จะมีเงินหรือไม่มีก็ได้  โดยต้องทำอย่างไรภายในระยะเวลา 3 ปี  ต้องมีเงินฝาก  1,000,000 บาท ในบัญชี

               
วงษ์พาณิชย์ เกิดจากการให้  แบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่น  สร้างอาชีพให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่ด้อยโอกาส    คนเราต้องคิดดี ทำดี  แล้วทำให้เราดีขึ้น

                คนเราต้องคิดให้สะอาด  งานจึงออกมาสะอาด  และ ขยะ คือ ทองคำ “Waste is Gold” 

                ดังนั้น เพื่อลดมลพิษในอากาศ  เกิดสภาพแวดล้อมที่ดี ๆ  เราต้องรู้จักคัดแยกประเภทขยะ เพื่อจะได้นำไปผ่านกรรมวิธีที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก หรือ ที่เรียกว่า
รีไซเคิล ค่ะ


 

สร้าง: 28 มกราคม 2554 15:14 แก้ไข: 14 มีนาคม 2556 11:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีมากๆ เลยหละค่ะ ได้เข้าร่วมฟังบรรยายกับเค้าด้วย.. เช่นกัน และท่านเป็นคนมีคุณธรรมที่ดีมากๆ น่าชื่นชม .และการนำเสนอพูดคุยก็สนุกสนาน พร้อมทั้งได้ความรู้ประสบการณ์และข้อคิดดีๆ หลายๆอย่าง.. ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ