นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1854
ความเห็น: 0

บันทีกนี้ มีรางวัล

เชิญชวนเขียนบันทึก บอกเล่า แบ่งปันประสบการณ์ในระบบ http://share.psu.ac.th ไม่น้อยกว่า 50 เรื่อง/ปีการศึกษา และร่วมลุ้นขึ้นเป็น "บันทึกแนะนำ" จากมหาวิทยาลัย
 

 


              ตามที่คณะทรัพยากรธรรมชาติได้กำหนดให้มีการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินภารกิจของคณะฯ จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของบุคลากรและหน่วยงานในรูปแบบต่าง ๆ รวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้ ประเมินและขยายผลการจัดการความรู้ให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง   โดยช่องทางการจัดการความรู้มีทั้งในรูปแบบของการประชุมแลกเปลี่ยนความรู้ และการเผยแพร่ความรู้ผ่าน ระบบ
http://share.psu.ac.th 

            
สำหรับในปีการศึกษา 2552  ได้มีการกำหนดให้หน่วยงานในสำนักงานเลขานุการคณะฯ เป็นหน่วยงานนำร่องในการบันทึกเรื่องเกี่ยวกับงาน/หน่วยงาน เช่น กฎ ระเบียบ วิธีการทำงาน การลดขั้นตอนการทำงาน การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การพัฒนาการทำงานร่วมกัน  โดยบันทึกผ่านระบบ http://share.psu.ac.th  อย่างน้อย 6 เรื่อง/ปีการศึกษา   สำหรับผลการดำเนินงานน้อง เปตอง  จะได้สรุปจำแนกเป็นหน่วยงานให้ทราบอีกครั้งค่ะ 

 ดังนั้นในปีการศึกษา 2553  ได้มีการปรับเพิ่มความเข้มข้นขึ้นอีก เนื่องจากหน่วยงานในสำนักงานเลขานุการคณะฯ ได้ผ่านประสบการณ์ และฝึกการเขียนบันทึกได้คล่องในระดับหนึ่งแล้ว  ดังนั้นไม่เป็นการยากเกินไปที่จะเขียนบันทึกเกี่ยวกับเรื่องานเพิ่มขึ้นอีก  และได้กำหนดให้หน่วยงานในสำนักงานเลขานุการคณะฯ ทุกหน่วยงาน บันทึกเกี่ยวกับเรื่องงาน อย่างน้อย 12 เรื่อง/ปีการศึกษา    

             
นอกจากนี้ ขอเชิญชวนบุคลากรในคณะทรัพยากรธรรมชาติ ทุกท่านร่วมเขียนบันทึกเล่าเรื่องอะไรก็ได้ ผ่านทางระบบ  http://share.psu.ac.th     หากท่านเริ่มตั้งแต่บัดนี้ สะสมจำนวนบันทึกไปเรื่อย ๆ จนครบปีการศึกษา 2553     ท่านจะได้รับของขวัญ ของรางวัลชิ้นพิเศษสุด ๆ จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ อย่างแน่นอน   แต่ว่าของทุกอย่างไม่ได้ให้เปล่านะจ๊ะ   ท่านจะต้องมีการบันทึกบอกเล่า แบ่งปันประสบการณ์ ในเรื่องงาน หรือเรื่องทั่ว ๆ ไปที่เป็นประโยชน์  ไม่น้อยกว่า 50 บันทึก/ปีการศึกษา     ดังนั้นเริ่มบันทึกกันได้แล้วน่ะค่ะ  อย่าให้ขาดหายไป หรือหลุดไปจากวงโคจร ณ เวทีแห่งนี้ค่ะ  เชิญชวนนะค่ะ  (งานนี้ท่านผู้บริหารเปิดไฟเขียวให้แล้วน่ะค่ะ)   สำหรับท่านที่ได้รับการพิจารณาจากมหาวิทยาลัย ในการขึ้นเป็น บันทึกแนะนำ  ถึงแม้ว่า  1 บันทึก ก็ตาม  ท่านมีสิทธิ์ได้รับอย่างแน่นอนค่ะ


              สำหรับบุคลากรคณะ/หน่วยงานอื่น ๆ คงจะต้องลุ้นของรางวัลจากมหาวิทยาลัยน่ะค่ะว่า  จะมีอะไรสร้างแรงกระตุ้นให้กับพวกเราหรือเปล่า  (หากไม่มี ก็ไม่เป็นไร เรามาสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกันก็ได้ค่ะ)  รู้สึกว่า ขณะนี้ เพื่อนพ้อง ณ พื้นที่แห่งนี้ ห่างหายไปมากแล้วน่ะค่ะ   เอ้าละค่ะ จะทำอย่างไรให้บุคคลกลุ่มนี้หวนกลับมาอีก   อยากบอกให้รู้ว่า ฉันรอเธออยู่น่ะค่ะ   

การเขียนบันทึกบ่อย ๆ เป็นการฝึกจำ ฝึกเขียน ฝึกบอกเล่า และฝึกการจับประเด็น  ซึ่งเป็นผลทางอ้อม ที่ได้แฝงมากับการเขียนบันทึกบอกเล่า แบ่งปัน ณ พื้นที่แห่งนี้ค่ะ

            ขั้นแรกของการจัดการความรู้  คือ จัดการความรู้ของตนเองก่อน  พิจารณาในเรื่องใกล้ตัว  หรือไม่ก็แบ่งปันสิ่งที่ดี ๆ มีประโยชน์ ให้กับเพื่อน ๆ  โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านคิดว่า ทำแล้วดีที่สุด และสามารถทำให้ท่านอื่นนำไปต่อยอดปรับใช้ ก็จะเป็นดีที่สุด ๆ ๆ ค่ะ.หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 กันยายน 2553 08:42 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2554 08:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ