นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2068
ความเห็น: 0

อันตรายจากการดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้เลี่ยนดื่มลงไปแล้วย่อมชุ่มฉ่ำใจแน่นอน แต่คุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่า หลังจากนั้นในท้องของคุณจะเกิดอะไรขึ้น ?

   ลองนึกภาพตามดูนะ !!ซี่โครงเนื้อในท้องของคุณ (หรือไก่ทอด หรืออะไรก็ตาม)ล้วนเป็นอาหารที่มันย่อง กระเพาะและลำไส้จะทำการย่อยพวกมันก็ต้องเปลืองแรงหน่อย ตอนนี้เทน้ำเย็นๆลงไปอีกถ้วยหนึ่ง...

   เคยเห็นน้ำมันหมูในตู้เย็นมั้ย !?คุณจินตนาการว่ากลืนไขมันที่จับตัวเป็นก้อนสีขาวเหล่านั้นลงไปในกระเพาะ ออกมั้ย !?เมื่อกระเพาะและลำไส้ของคุณ เต็มไปด้วยน้ำมันที่จับตัวเป็นก้อนราวน้ำตาเทียนไขยังจะแก้เลี่ยนได้อีก มั้ย!


   ถ้าหากแค่เพียงทำให้รู้สึกอยากจะ อาเจียนเท่านั้นก็แล้วไปเถอะ
แต่ที่สำคัญก็คือ มันสามารถทำให้คุณเป็นมะเร็งลำไส้ได้ด้วย !!


   ไขมันที่จับตัวเหล่านี้ เมื่อเจอกับกรดในกระเพาะอาหารจะอ่อนตัวกลายเป็นสภาพกึ่งของแข็งและของเหลว ที่เหนียวข้นจากนั้นจะไหลเข้าสู่ลำไส้ก่อนอาหารที่มีสภาพเป็นของแข็งชนิด อื่นดังนั้นวัตถุที่มีสภาพเป็นน้ำก็ไม่ใช่ไขมันก็ไม่เชิงและเหนียวๆข้นๆนี้
ก็ จะถูกลำไส้ดูดซึมไปเป็นอันดับแรก
 
แต่ว่า !!ลำไส้ไม่อาจดูดซึมกำจัดวัตถุประหลาดนี้ได้ทั้งหมด แล้วต่อมา ผนังลำไส้จะเต็มไปด้วยคราบไขมันเหล่านี้


    ก็เหมือนกับการล้างหม้อใส่น้ำแกงเนื้อใน หน้าหนาวคือไม่ว่าจะล้างยังไง ก็ยังรู้สึกมันๆลื่นและเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าวัตถุที่ชวนอาเจียนนี้ก็จะฝัง เข้าไปในผนังลำไส้เมื่อสะสมไว้นานๆ ก็อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่นำมาซึ่งโรคมะเร็งลำไส้ในที่สุด !!
 
    ดังนั้น รีบเปลี่ยนพฤติกรรมความเคยชินที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตนี้โดยเร็วเถอะ !!รับประทานอาหารเสร็จแล้ว อย่ารีบกรอกน้ำเย็นลงไปทางที่ดีคือควรดื่มน้ำแกงร้อนๆ หรือน้ำอุ่นๆก็โอเคแล้ว
 
   ขอบอกเรื่องชวนอาเจียนอีกอย่างหนึ่งถ้าเป็น มะเร็งลำไส้แล้ว จะต้องต่อท่อเข้าไปกระเพาะ ถึงจะอุจจาระได้นะคุณคงไม่อยากเจอเรื่องแบบนี้ใช่มั้ยรีบบอกต่อคนที่คุณรัก และห่วงใย อย่าให้พวกเขาต้องต่อสายท่อเลย !!
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): มุมสุขภาพ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 มีนาคม 2553 12:10 แก้ไข: 30 มีนาคม 2553 12:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ