นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทะเลดาว
Ico64
suphaphat watcharasawat
นักวิชาการอุดมศึกษา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3147
ความเห็น: 2

เบิ่ง National University of Laos

ศึกษาดูงาน เปิดโลกทัศน์ ประสบการณ์ตรงที่น่าประทับใจ

สวัสดีค่ะ มิตรรักนัก share ทุกท่าน

ตามที่ได้เกรินไปแล้วในบันทึกก่อนนะค่ะ ว่าเมื่อช่วงไม่นานมานี้ทะเลดาวได้มีโอกาสได้ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านที่แสนประทับใจคือ สปป.ลาว วันนี้ได้ฤกษ์มาเขียนภาคต่อเพื่อเล่าถึงเนื้อหาใจความที่ได้รับจาการศึกษาดูงานในครั้งนี้ให้ทุกคนได้รับทราบกันค่ะ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2555 บุคคลากรกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตสุราาฎร์ธานี ได้เข้าศึกษาดูงาน ณ National University of Laos (มหาวิทยลัยแห่งชาติลาว) วิทยาเขตดงโดก  แขวงเวียงจันทร์ ประเทศ สปป.ลาว 

คณะของเราได้รับเกียรติจาก อาจารย์แก้วมะนีวง พิมมะเสน Deputy Director of Planning and International Cooperation เป็นผู้บรรยายสรุปในภาพรวมให้เราฟังรวมถึงตอบข้อสักถามต่าง ๆ 

อ.ได้ให้ข้อมูลที่น่าประทับใจว่า ทาง สปป.ลาว จะให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่จะทำความร่วมมือระหว่างกันเพราะไม่มีข้อจำกัดด้านภาษาและวัฒนธรรม ปัจจุบันมีความร่วมมือกับ ม. ของประเทศไทยหลายมหาวิทยาลัยร่วมกัน

ม.  National University of Laos มีจุดเด่น คือ ด้วยชัยภูมิที่ใก้ลกับหลายประเทศ เช่น จีน ไทย เวียดนาม ทำให้มีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 800 คน โดยเฉพาะ นศ.ชาวจีนและ เวียดนาม  นศ. ต่างชาติทุกคนต้องเข้าเรียนภาษาลาวก่อน 1 ปีการศึกษา สำหรับหลักสูตรทั่วไป และ 2 ปี สำหรับหลักสูตรทางภาษา ถึงจะเข้าเรียนในชั้นเรียนปกติอีก 4 ปี จึงจะสำเร็จการศึกษา นอกจากนี้จุดเด่นอีกข้อก็คือ หลักสูตรต่าง ๆ ที่เปิดสอนทั้งหมดต้องได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลก่อนเท่านั้นจึงจะเปิดสอนได้ทำให้ไม่มีปัญหาด้านการแย่งนักศึกษากันของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพราะจะแบ่งชัดเจนว่าแต่ละ ม. จะสอนหลักสูตรได้ ปัจจุบันเร่งผลิตครูเพราะต้องการครูในชนบทอีกหลายอัตตรา

ปัญหาที่พบในการเรียนการสอนก็คือ อาจารย์ประจำยังมีไม่เพียงพอ จึงแก้ปัญหาโดยจำเป็นต้องจัดการเรียนเป็นสามภาคคือ ภาคเช้า ภาคบ่าย และภาคค่ำ และเน้นให้นักศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง โดยตั้งเป็นชมรม และจัดห้องให้คำปรึกษาทางการเรียนที่เปิดให้นศ.ใช้เวลาว่างเพื่อศึกษาด้วยตนเอง 

 ตอนที่ฟังประทับใจมากเลยค่ะ ตรงที่ความขาดแคลนของเขาไม่ได้เป็นปัญหาทำให้ไม่สามารถพัฒนาตนเองได้ ด้วยทรัพยากรที่มีจำกัดเขาก็แก้ปัญหาได้ ทำให้นึกย้อนมองตนเอง เพื่อให้กำลังใจกันเองว่าเราเองก็ต้องพยายามหาแนวทางที่เหมาะสมในการใช้ทรัพยากรเท่าที่มีในการจัดการเรียนการสอนให้นักศึกษาให้ได้มากที่สุด

สิ่งที่อยากนำมาพัฒนาในงานมากเลยคือ ส่งเสริมบรรยาการในการศึกษาให้ นศ. ใน วข. สฏ. ที่อยู่หลังเขา (ท่าเพชร) ให้สามารถมีจุดที่ใช้นั่งอ่านหนังสือด้วยตนเอง มีบรรยากาศเหมาะแก่การเรียนรู้ มีชมรมทางวิชาการ  ฯลฯ บางอย่างอาจยังทำไม่ได้ด้วยตัวเอง แต่ก็จะพยายามพลักดันในทุกโอกาสและจะเริ่มทำสิ่งใกล้ตัวก่อนเลยจะไปเสนอโครงการให้ความรู้ด้านอาเซียนค่ะ เพราะเพื่อนบ้านน่าสนใจกว่าที่คิดไว้จริง ๆ ประสบการณ์ในต่างประเทศครั้งนี้ สร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้มากเลย ใครจะคิดว่าเพื่อนบ้านของเราเขาก็พร้อมสำหรับอาเซียนมานานกว่าเรามาก หากเราถนงตนคิดว่าตัวเองเป็นกระต่าย โปรดจงระวังตัวด้วยเถอะว่ากระต่ายอย่าเราถ้าหากนิ่งนอนใจมัวนอนเล่นอาจวิ่งแข่งแพ้เต่าก็เป็นได้   ช่วย ๆ ปลุกกระต่ายกันด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ปล. หากใครสนใจว่าเขามีคณะอะไร มีกี่วิทยาเขตลองเข้าตาม URL ด้านล่างนะค่ะ สปป.ลาวน่าสนใจจริง ๆ ค่ะ

 

E-mail: info@nuol.edu.la
Telephone: (+856)21 770070
Fax: (+856)21 770381
  http://www.nuol.edu.la

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 Febuary 2012 01:27 Modified: 09 Febuary 2012 01:40 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaO_558, Ico24 anni, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ส่งลิงค์บันทึกฉบับนี้ให้เพื่อนในกองวิชาการฯน่าจะดีนะคะ ได้เห็นบรรยากาศ

เก๋ที่สุด นี่ถ้าไม่อ่านไม่รู้นะเนี๊ยว่าเขาเตรียมเข้าสู่อาเซี่ยนนานแล้ว อ่านแล้วก็มีกำลังใจวิ่งต่อไปค่ะ เดี๋ยวจะไปปลุกกระต่ายแถวบ้านด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.25.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ