นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1443
ความเห็น: 0

โรงเรียนในหาดใหญ่กับการเตรียมความพร้อม AEC กรณีศึกษา

เด็กนักเรียนยังเตรียมการ แล้วเราล่ะพร้อมหรือยัง

เรียน ทุกท่าน,

          หายหน้าหายตาไปพักหนึ่งเพราะช่วงต้นภาคการศึกษา นักศึกษาก็ยุ่ง ครูก็ยุ่งครับ และผมยังมี job พิเศษอีกคือ เป็นกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง ครูและนักเรียนโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์  ซึ่งเป็นงานการกุศลโดยแท้จริง แต่ก็สุขใจที่ได้ทำงานครับ ทำให้เรารู้ว่าเด็กนักเรียนในอำเภอหาดใหญ่และจังหวัดสงขลา มีพัฒนาการอย่างไรบ้าง (เพราะผู้ปกครองหลายท่านมีลูกหลานอยู่หลายโรงเรียนทั้งระดับประถมจนถึงมัธยม) สำหรับกรรมการเครือข่ายฯ นั้น มีกรรมการดำเนินการเครือข่ายจำนวนครึ่งร้อยคนเห็นจะได้ มีการประชุมทุกเดือน จึงมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันตลอดเวลา  และเมื่อวันที่ 5 สค.ที่ผ่านมา กรรมการเครือข่ายฯ ได้ประชุมตัวแทนผู้ปกครองโดยมีหัวข้อเกี่ยวข้องกับการเตรียมความพร้อม นักเรียนสู่ปี AEC และได้รับเกียรติจากอดีตประธานกรรมการเครือข่าย ฯ ผู้บริหารของโรงเรียนและประธานเครือข่ายฯ คนปัจจุบันมาร่วมเสวนากัน โดยผู้ดำเนินรายการคือคุณครูสุชาติ สุขะพันธ์ หน.ฝ่ายวิชาการ รร. เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งทางผู้ดำเนินรายการก็ยิงคำถามไปยังแต่ละท่านในมุมที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. ทางโรงเรียนมีแนวทางการบริหารอย่างไรที่จะเตรียม นร. ไปสู่ปี AEC

2. ทางหอการค้าและอุตสาหกรรมในพื้นที่ มีแนวคิดอย่างไรกับการต้องเตรียมความพร้อมให้กับคนในพื้นที่ และเด็กนักเรียน และผลกระทบที่เกิดจากการเปิดตลาดอาเซียนแบบเสรี

3. ทางผู้ปกครองที่เคยมีลูกอยู่ มีแนวทางการเตรียมความพร้อมให้ลูกอย่างไรในปี AEC ที่จะมาถึง

4. ทางผู้ปกครองที่ยังมีลูกอยู่ใน รร. จะมีการเตรียมลูก ๆ ในการเลือกเรียนอย่างไร เพื่อทำงานในตลาดเสรีในอนาคต

5. ทางเครือข่ายฯ มีแนวทางในการสนับสนุนกิจกรรมของนักเรียนอย่างไรเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ตลาด AEC

            การจัดประชุมครั้งนี้บ่งบอกให้เห็นว่า ทาง รร. เอกชนชั้นนำของพื้นที่ ภายใต้การกำกับของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็มีการขยับและมีแผนการทำงานที่จะลดผลกระทบและเสริมศักยภาพเด็ก นร. ในการก้าวเข้าสู่ปี AEC ในอีกสามปีข้างหน้า ดังนั้นเราท่านทั้งหลายขอให้ช่วยกันเตรียมความพร้อมให้กับ นศ.ของเราด้วยนะครับ ทุกท่านช่วยได้ เพื่อ มอ.ของเราและเพื่อประเทศของเรา

ยุทธนา รายงาน

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2555 00:53 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2555 00:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ