นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1414
ความเห็น: 1

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ.หาดใหญ่

หากร่วมแรงร่วมใจทำงาน ไม่มีอะไรงานอะไรที่จะทำไม่ได้

เรียน ทุกท่าน,

         ในมหาวิทยาลัยของเรา หอพักของนศ.และบุคลากร คิดเป็นพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 30% มังครับ หากรวมพื้นที่ตัวอาคารเรียนแล้ว จะพบว่า เรามีพื้นที่ต้นไม้ไม่มากพอที่จะผลิตกก๊าซออกซิเจนให้พวกเราหายใจกันทั่วท้อง แต่โชคดีที่เราอยู่ข้างพื้นที่เขาคอหงส์ ทำให้เราได้อนิสงค์ของต้นไม้บนเขาช่วยสร้างออกซิเจนให้เรา (งานนี้เป็นรายงานของนักศึกษาวิชา Greening campus (GC) ซึ่งเดิมเป็นวิชาที่ นศ.ทุกภาควิชาฯ ในคณะวิทยาศาสตร์ต้องเรียน แต่หลังการปรับหลักสูตรเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา วิชา GCนี้กลายเป็นวิชาเลือก ประกอบกับมีวิชา General education วิชา GC จึงยิ่งลดบทบาทลงและปิดไปในบางภาคการศึกษาครับ) 

          ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ มหาวิทยาลัยของเราเจริญขึ้นทั้งทางวัตถุและความก้าวหน้าทางวิชาการ สิ่งเหล่านี้ล้วนได้มาจากความร่วมมือร่วมใจของบุคคลรุ่นแรก ๆ และบุคคลรุ่นปัจจุบัน ขณะนี้บุคลากรรุ่นบุกเบิกกำลังเกษียณอายุราชการ และไม่เกิน 5 ปีจากนี้ไป มหาวิทยาลัยจะอยู่ในมือของคนรุ่นเกิดหลังปี 2500 การสานต่องานคงต้องพยายามให้มีความราบรื่นที่สุด ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คณะนั้นบุคลากรทางสายสนับสนุนระดับหัวหน้างาน และคณาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการจะเกษียณกว่าครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่ในปัจจุบัน และอาจเกิดวิกฤติได้หากคนรุ่นใหม่ไม่มีความพร้อม และสิ่งหนึ่งที่พวกเราต้องช่วยกันในมหาวิทยาลัยก็คือ ผู้ใหญ่ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี คอยหาเวทีที่จะสนทนากับคนรุ่นใหม่ทั้งบุคลากรและนักศึกษาเพื่อให้เขาเข้าใจในบริบทของตัวเอง  เราอยากให้สังคมดีอย่างไร เราก็ต้องช่วยกันทำ คนละไม่คนละมือครับ ผู้ใหญ่ต้องมีความเที่ยงธรรม ผู้น้อยก็ต้องรู้จักที่จะเรียนรู้ศึกษาจากแบบอย่างที่ดี  ขอพวกเรามาช่วยกันสร้างสังคมแห่งความเอื้ออาทรและเอาใจใส่กันให้มากขึ้นเพื่อให้ มอ. ของเราน่าอยู่เหมือนดังในอดีตที่เป็นมานะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มิถุนายน 2555 00:06 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2555 00:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Bravo1, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
nitaya [IP: 192.168.37.180]
21 มิถุนายน 2555 09:39
#77991

เห็นด้วยค่ะ ที่พวกเรามาช่วยกันสร้างสังคมแห่งความเอื้ออาทรและเอาใจใส่กันให้มากขึ้น

และคงต้องสร้างผู้นำทั้งฝ่ายวิชาการและฝ่ายสนับสนุน ให้มาสานต่องานคนรุ่นแรกที่กำลังจะทยอยเกษียณ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.160.19.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ