นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1485
ความเห็น: 3

การเดินทางเซี่ยงไฮ้#10 (ตอนจบ)

ประวัติศาสตร์บ่งบอกความยิ่งใหญ่ในอดีต

เรียน ทุกท่าน,

     และแล้วการเดินทางมาเซี่ยงไฮ้ก็เข้ามาสู่ตอนจบเพราะวันที่ 25 พค. เป็นวันสุดท้ายใน trip ครั้งนี้ แต่ผมไม่ได้ค่อยเข้ามาเขียน share หลายเพลา เนื่องด้วยติดดูละครขุนศึก ขุนเดช และบอลยูโร 2012 อ้อไม่ใช่นะครับ คือ พอดีกลับมาก็ยุ่ง ๆ กับเรื่องปฐมนิเทศและนักศึกษาปีสี่ที่เข้ามาทำ project วันนี้ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง อีกทั้งวันนี้เป็นวันดีเพราะเป็นวันครู ก็ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยจงดลบันดาลให้ครูของผมและของทุกท่าน มีความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป ศิษย์ได้ดีเพราะมีครูสั่งสอนครับ

     เช้าวันที่ 25 พค. ทางทัวร์นำเราไปเยี่ยมชมวัดพระหยกขาว ตามเวลานัด 6 7 และ 8 จัดไปตามนั้นนะครับท่านผู้ชม ไม่เช่นนั้นตกรถ ไม่ได้กลับบ้านเลยล่ะเพราะออกจากโรงแรมไปทัวร์และก็เลยไปสนามบินผู่ตงเลยล่ะครับ สำหรับวัดพระหยกขาวนั้นมีเรื่องราวในอดีตเกี่ยวข้องกับเพื่อนบ้านอาเซียนเรานั่นเอง  ซึ่งหากทุกท่านที่เคยไปพม่าหรือเห็นพระพุทธรูปทางภาคเหนือ จะรู้สึกคุ้นเคยกับพระพุทธรูปหยกขาวที่วัดพระหยกขาวแน่นอน  เพราะองค์พระพุทธรูปนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1882  และสร้างมาทั้งหมดสามองค์(ทัวร์เล่าให้ฟังนะครับ)  โดยหลวงพ่อฮุยเก็นได้อัญเชิญมายังพม่า และเดิมต้องการไปประดิษฐานไว้ที่วัดอื่น แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากพระพุทธรูปทั้งสองมีองค์ใหญ่และหนักมาก ในสมัยโน้น...ไม่ค่อยมีเครื่องจักรกลที่หาได้ง่าย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิดก็คือว่าเขาก็คงกลัวองค์พระจะชำรุดเสียหายเนื่องจากเป็นหยกขาวครับ  และทราบว่าในสมัยที่ราชวงศ์ชิงถูกโค่นล้มบัลลังก์ พระพุทธรูปทั้งสองก็รอดพ้นจากการถูกทำลาย และในเวลาต่อมาในปี 1928 จึงถูกอัญเชิญมาที่วัดพระหยกขาวในปัจจุบันนี้ครับ รู้สึกว่าเมื่อเดินเข้าไปในวัด...จะพบผู้คนมาเยือนตั้งแต่เช้าเช่นทัวร์ของเราเช่นกัน แต่ทางทัวร์ให้เวลากับเราไม่มากนัก เพราะว่าที่วัดนี้และพื้นที่โดยรอบมาสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ให้ญาติโยมได้บริจาคทำบุญมากมาย ผมก็ได้เช่าบูชามาบ้างครับ ถือว่าทำบุญส่งเสริมพระพุทธศาสนาไปด้วยครับ ที่น่าสังเกตก็คือ เกือบทุกสถานที่มีรูปปั้นสำฤทธิ์สัตว์โบราณในตำนานเกือบทุกที่แม้กระทั่งในวัดนี้ก็เช่นกันครับ มีระฆังใบใหญ่วางบนลานหน้าห้องพระพุทธรูป ที่ปลายบนเป็นรูปกิเลนสวยงามมาก (สามารถติดตามรูปได้จากพื้นที่ที่คุณเมตตาเปิดไว้ให้ upload ภาพนะครับ จะเริ่ม upload ไปเรื่อย ๆ นะครับตามเวลาที่จะอำนวยครับผม)

     หลังจากชมความงามของพระหยกขาวแล้ว เราก็เดินทางต่อไปตลาดร้อยปี หรือที่เรียกภาษาจีนว่า ตลาดเฉิงหวังเมี่ยว อาคารบ้านเรือนบริเวณนี้ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี  ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงครับ แต่น่าเสียดายตรงที่ว่าพื้นที่ชั้นล่างเป็นร้านค้าทั้งหมด และก็จอแจมาก มีทุกอย่างขายเหมือนกับตลาด copy เลยครับ แต่ราคาแพงกว่าหลายเท่าตัว อ้อที่น่าสนใจคือในบริเวณหน้าตลาด  สุดตลาดไปทางซอย 8 นั้นเป็นศาลเจ้าหลักเมืองครับ มีคนเข้าไปกราบไหว้มากมายเช่นกัน(เสียค่าบัตรผ่านประตูครับ) หลังไหว้ศาลหลักเมือง ผมก็เดินเข้าไปในซอย 8 เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่ตลาด รู้สึกชอบใจมากเพราะสถาปัตยกรรมสวยงามมาก และมีการซ่อมแซมในบางตึก เท่าที่ดูกระเบื้องหลังคา โทรมพอสมควรครับในบางหลัง แต่สงสัยว่าใครเป็นคนจ่ายงบประมาณในการซ่อมบำรุง เพราะคิดว่าราคาค่าซ่อมแซมคงเป็นหลักแสนบาทอยู่ครับ ระหว่างเดินเล่น ถ่าย รูปชิว ชิว อยู่ก็มาโผล่ตรงลานกว้างกลางพื้นที่ตลาด และที่สงสัยก็คือตรงกลางระหว่างซอยต่าง ๆ มีพื้นที่คล้าย ๆ วัดอยู่ครับ โดยมีสระและศาลาอยู่กลางน้ำ โอย...นักท่องเที่ยวเยอะมากเลยครับ โดยเฉพาะบริเวณที่ว่านี้เพราะป็นลานกว้างและมีสะพานคอนกรีตพาดผ่านจากด้านหนึ่งของสระไปยังอีกด้านหนึ่งครับ มีคนถ่ายรูปกันตรึม!!! และก็มีซาลาเปาอร่อย คนต่อแถวกันยาวเหยียดเลยครับ ไม่ได้ไปลองเพราะอยาดเดินดูให้ทั่ว ๆ และซึมซับบรรยากาศเอาไว้ครับเผลดแป๊บเดียวใกล้เวลานัด...ก็เดินออกจากบริเวณตลาดมาตามถนนเพื่อไปดูอีกฟากหนึ่งก่อนกลับขึ้นรถบัส และต้องขออภัยที่กลับมาช้าเพราะติดอยู่ที่ร้านขายเสื้อซินตึ้งร้านหนึ่งต่อรองราคาไม่ลง จนไกด์สมชายมาพูดสองคำ ทางร้านบอกจัดไปตามคำขอทำให้เพื่อน ๆรอไปสิบนาที ต้องขออภัยด้วยครับผม  อ้อพอกลับมาขึ้นรถบัส..ผมก็กลับมาอ่านหนังสือนำเที่ยวของ บ.สกาเดียแอร์เอ็กซ์เพลส จำกัด ก็ทราบว่าบริเวณที่ตลาดนี้เคยเป็นวัดเก่าแก่ ชื่อวัดเฉิงหวังเมี่ยวนั่นเอง เพราะอย่างนี้นี่เอง พื้นที่ตรงกลางจึงดูเหมือนวัดดังที่ว่าครับผม

      หลังจากนั้น ทัวร์ก็พาเราไปเส็กฝ่าน เจียะปึ้ง กินข้าวมื้อทิ้งทวน ก่อนส่งเราไปยังสนามบินครับ และระหว่างทางไปสนามบิน บนรถทัวร์ ไกด์ก็มีของมาขายอีกเที่ยวสุดท้าย คือ ของแห้ง พวกลำไย ลิ้นจี่ บ๊วย  โดยไกด์บอกว่าจะมีคนมาส่งให้ที่สนามบินครับ ช๊อปกันอีกเพื่อให้มีของติดไม้ติดมือไปฝากพรรคพวกบ้างครับ เรารอขึ้นเครื่องกันประมาณ 2-3 ชม. และบินกลับประเทศไทยถึงเมืองไทยอันเป็นที่รักของเรา ไม่ต้องก้มลงกราบและจูบพื้นดินหน้าสุวรรณภูมิครับ แต่ก็ดีใจสุดซึ้งที่กลับบ้านแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านเรื่องราวบันทึกเล็ก ๆ นี้

จบข่าว

ยุทธนา

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มิถุนายน 2555 21:21 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2555 21:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เมตตา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จบแล้วเหรอคะ .....

อ่านเพลินเชียว

เห็นได้ชัดว่า...บันทึกชุดนี้ของ "ท่าน" และของ "คุณเมตตา"

เข้าทำนอง "สองคนยลตามช่อง....."

การเห็นเหมือนกันหมด นั้นเป็นไปไม่ได้ มองที่เดียวกันจุดเดียวกันไม่แน่ว่าจะเห็นเหมือนกันและในชีวิตของแต่ละคนต่างมีมุมมองที่เป็นของตัวเอง .....

วันที่ 28 มิ.ย.นี้

อย่าลืมมา Sharing นะคะ ตาม Concept "สองคนยลตามช่อง..." เป๊ะ เลยค่ะจึงจัดให้มีการพูดคุย

ได้อะไรจาการศึกษาดูงาน โครงการพัฒนาผู้บริหาร

เอาได้แรงบันดาลใจไปเขียนตอนที่ 6 ซะที

หมู่นี้ แรงบันดาลใจไม่ค่อยมี...เอาซะเลย

อิ...อิ...

Ico48
yutthana [IP: 172.28.18.46]
15 มิถุนายน 2555 09:26
#77873

แรงบันดาลใจสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราผ่อนคลายครับ หายใจเข้า-ออก ลึก ๆ สักพักนึง หลับสักตื่นนึง คิดดี ทำดี เดี๊ยวมาเองครับ ตอนนี้ก็ยุ่งกับการสอนหนังสือหนังหา และเตรียมเขียนตำราเผื่อฝากไว้ให้คนรุ่นต่อ ๆ ไป ได้ใช้ เพราะนานวันหากไม่ทำ...ก็จะล้าและหมดแรงเนื่องจาก แก่เกินแกงครับผม :) ขอบคุณสำหรับการติดตาม แล้วเจอกันวันที่ 28 ครับ

ยุทธนา

ขอบคุณบันทึกน่าอ่าน น่าคิดตามนะคะ หวังว่าจะได้อ่านบันทึกเกี่ยวกับการงานของอาจารย์ต่อๆไปอีก เชื่อว่ามุมมอง วิธีคิดที่เป็นเอกลักษณ์ของอาจารย์จะเป็นประโยชน์และจุดประกายความคิดให้คนอื่นได้ด้วย ถ้าได้เขียนไว้ จะได้มีคนช่วยคิด ช่วยต่อยอดต่อๆไปได้ อย่างน้อยก็แว้บๆมาตอนผ่อนคลาย สัปดาห์ละบันทึก สองบันทึกก็ยังดีนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.79.60
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ