นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1602
ความเห็น: 1

ประกันสังคม เป็นปัญหาที่ต้องหาคำตอบ

สิทธิของตัวเราเองที่ต้องรู้   นั่นคือประเด็นที่ในตอนนี้อาเกาต้องหาคำตอบให้กับน้องๆ ที่ศูนย์เครื่องมือฯ     ต้องออกตัวก่อนนิดหนึ่งว่า  บางครั้งไม่ได้อยู่ในหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเอง แต่เมื่อมีข้อสงสัย และอยู่ในวิสัยที่จะหาคำตอบได้

สิ่งที่คิด คือ แล้วเราจะรออยู่ใย   จัดให้ตามคำขอ  อย่ารอช้า 

วันนี้เริ่มต้นด้วยเรื่อง  ประกันสังคมของพนักงาน

คำถาม   เมื่อไม่มีการจ่ายเงินเดือน ไม่ว่าจะมีสาเหตุจาก การรอปรับเงินเดือน  หรืออยู่ระหว่างการรอปรับจากพนักงานเงินรายได้ เป็นพนักงานเงินงบประมาณแผ่นดิน หรือหน่วยงานชะลอการจ่ายเงินเดือน   ทำให้ขาดส่งเงินประกันสังคม  จะส่งผลต่อการใช้สิทธิประกันสังคมของพนักงานหรือไม่

คำตอบจากกูรู     พนักงานยังคงใช้สิทธิประกันสังคมได้อย่างปกติ  ไม่มีปัญหาอะไรและไม่มีค่าปรับจากการส่งเงินประกันสังคมล่าช้า   เพราะหน่วยงานจะใช้วิธีการตกเบิกเพื่อนำส่งเงินครบตามจำนวนที่ขาดไป

คำถาม   กรณีใดขาดส่งเงินประกันสังคมจึงขาดสภาพเป็นสมาชิก

คำตอบจาก Google    ต้องเป็นกลุ่มผู้ประกันตนโดยสมัครใจมาตรา 39 (เคยเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 นำส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือนและออกจากงานไม่เกิน 6 เดือน นับแต่วันที่ลาออกจากงาน)   ไม่ส่งเงินสมทบ 3 เดือนติดต่อกัน (สิ้นสภาพตั้งแต่เดือนแรกที่ไม่ส่งเงินสมทบ)  หรือภายในระยะเวลา 12 เดือน ส่งเงินสมทบไม่ครบ 9 เดือน (สิ้นสภาพในเดือนที่ส่งเงินสมทบไม่ครบ 9 เดือน)

คำถาม   เมื่อพนักงานลาออกแล้ว  มอ.จะหักเงินกองทุนพนักงานฯ หรือไม่  และจะได้รับเงินคืนหรือไม่

คำตอบจากกูรู   เดือนสุดท้ายที่พนักงานลาออก  เดือนนั้นจะไม่หักเงินเข้ากองทุนพนักงานฯ   ส่วนจะขอรับเงินคืนนั้นก็ให้ส่งใบลาออกจากการเป็นสมาชิกได้ที่กองการเจ้าหน้าที่ เพื่อคำนวณเงินที่ได้รับเงิน  เช่น กรณีทำงานเกิน  4  ปี จะได้เงินจากนายจ้าง  100%   หากทำงานไม่ถึง 4 ปี จะได้รับเงินคืนเพียง 50%

 

สาระดีดีจากหน้างาน

อาเกา

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มีนาคม 2558 21:34 แก้ไข: 31 มีนาคม 2558 21:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 tiny apple, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้ดีค่ะอาเกา ช่วยไขข้อข้องใจให้หลายๆคน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ