นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2670
ความเห็น: 0

ถึงเวลา...เบิกจ่ายค่าล่วงเวลาแล้ว

ว่าอันที่จริงแล้ว การเดินเรื่องทำเบิกจ่ายก็ไม่ได้ยากหรอกน่ะ (พูดอย่างมืออาชีพที่ไม่ค่อยมีเวลาทำนะเนี่ย) เลยขอลองถ่ายทอดเป็นตัวอักษร

วันหยุดที่ผ่านมา...  อาเกาต้องรีบเคลียร์เบิกจ่ายค่าล่วงเวลาอย่างรีบด่วน เพราะผึ้งทองจะย้ายรังซะแล้ว  อดใจหายไม่ได้เลย ที่จริงแล้วอาเกาอยากมีผู้ช่วยมาช่วยทำงานเบิกค่าล่วงเวลาจัง  แต่เสียดายที่ไม่มีผู้สืบทอดเลยซะคน   เลยได้แต่ปลอบผู้ที่รอคอยให้อาเกาทำเบิกจ่ายให้เสร็จไวๆๆ  ว่า  “ใจเย็นจ้า”     ว่าอันที่จริงแล้ว การเดินเรื่องทำเบิกจ่ายก็ไม่ได้ยากหรอกน่ะ (พูดอย่างมืออาชีพที่ไม่ค่อยมีเวลาทำน่ะเนี่ย)   เลยขอลองถ่ายทอดเป็นตัวอักษร ให้พวกเราได้ทำความรู้จัก และเข้าใจขั้นตอนการซะกะนิ้ดดด  

ขั้นตอนแรกเลย    คนที่ขอเบิกค่า O.T.  ต้องมีหนังสือขออนุมัติการทำล่วงเวลาจากหัวหน้าฝ่ายซะก่อน  (อันนี้ต้องเดินเรื่องกันเอง การเงินไม่เกี่ยวจ๊ะ) 

ขั้นที่ 2   หัวหน้าฝ่ายอนุมัติแล้ว ผู้เบิกต้องเก็บหนังสืออนุมัติไว้กับตัวเอง เมื่อทำเสร็จแล้วก็เขียนรายละเอียดการทำล่วงเวลา เช่น วันที่ทำ  ช่วงเวลาที่ทำ  และบอกลักษณะงานที่ทำด้วย

ขั้นที่ 3  ส่งเอกสารให้การเงิน เพื่อทำเบิกเงินให้ค่ะ

ขั้นที่ 4  หน้าที่ของการเงิน ก็คือ  ตรวจสอบสิทธิ์ของผู้เบิกซะกะนิด ว่าเค้าสามารถเบิกจากเงินอะไรได้บ้าง  เช่น เค้าเป็นพนักงานเงินงบประมาณรึเปล่า ถ้าใช่ ก็เบิกจากเงินงปบระมาณแผ่นดินได้  เป็นต้น   แต่ส่วนใหญ่แล้วการเงินอย่างอาเกาไม่ค่อยอยากจะยุ่งยากตรงนี้ซะเท่าไหร่  เลยจัดการให้ทุกคนเบิกจากงบประมาณเงินรายได้ของหน่วยงานกันดีกว่า เพราะทุกคนมีสิทธิ์ใช้เงินนี้ได้เท่าเทียมกัน

ขั้นที่ 5 ขั้นนี้ยากที่ซู้ดดดด....การเงินลงมือปฏิบัติ  ด้วยการเริ่มนับเวลาและเลือกอัตราค่าตอบแทนแล้วกรอกลงแบบฟอร์มการเบิกค่าล่วงเวลา โดยแยกตามเดือน  แยกตามรายบุคคล แยกตามงาน  และที่สำคัญที่สุดอย่าทำชื่อใครตกหล่น และอย่าเลือกใช้อัตราผิดพลาด  (ไม่งั้น ไม่รับรองว่าจะโดนถล่มจากผู้เบิกหรือไม่)    แต่พอจะสรุปได้ก็คือ  

1. การปฏิบัตินอกเวลาราชการในวันทำการ เบิกค่าตอบแทนได้ไม่เกินวันละ 4 ชั่วโมง  ( นั่นแสดงว่าถ้าเราทำงานมากกว่า 4 ชั่วโมง เราจะเบิกได้เพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น)   และใช้อัตราค่าตอบแทนชั่วโมงละ  50 บาท  

2. การปฏิบัตินอกเวลาราชการในวันหยุด  เบิกค่าตอบแทนได้ไม่เกินวันละ 7 ชั่วโมง และใช้อัตราค่าตอบแทนชั่วโมละ 60 บาท

3. การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการหลายช่วงในวันเดียวกัน ให้นับเวลาทุกช่วงรวมกันได้เศษของชั่วโมงตัดทิ้ง

ขั้นที่ 6  การรับรองการปฏิบัติงาน

1. กรณีปฏิบัติงานร่วมกันหลายคน ให้คนใดคนหนึ่งเป็นผู้รับรองปฏิบัติงาน

2. กรณีทำคนเดียว ให้ผู้ปฏิบัติงานเป็นผู้รับรองเอง

ขั้นที่ 7  การเงินสรุปผล แล้วรีบไปธนาคารเพื่อเบิกเงินสดมาให้เรียบร้อย ก่อนที่จะแจ้งผู้เบิกมารับเงิน O.T. กัน

นี่เป็นภาพงานคร่าวๆ นะค้า   ยังไงตอนนี้อาเกาก็ยังต้องคงบอกผู้เบิกว่า “ใจเย็นๆๆ จ้า”  เนี่ยจะทำให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ให้ได้นะจ๊ะ

 อาเกา

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2555 18:06 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2555 18:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ