นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1962
ความเห็น: 1

IQRA Day : อ่านยกกำลังสองโดยชมรมมุสลิม ม.อ.

"เสริมวัฒนธรรมการอ่าน สร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้" คือ คำขวัญหนึ่งของงานนี้ครับ

อยากบันทึกไว้เป็นความทรงจำครั้งหนึ่งครับในการเข้าร่วมงาน IQRA Day (อ่านว่า อิกเราะอฺเดย์) แปลว่า วันแห่งการอ่าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชมรมมุสลิม ม.อ. หาดใหญ่จัดขึ้นในวันที่ 15 ม.ค. 2553 ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานชั้นหนึ่งของตึกกิจกรรม

เข้าใจว่า เดิมคิดกันว่า จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่เอาเข้าจริงใช้เวลาไปประมาณ 3 ชั่วโมงเห็นจะได้ โดยที่ผู้ฟังสนใจเข้าร่วมจนวินาทีสุดท้ายครับ

กิจกรรมหลักคือ การเสวนา เรื่องเกี่ยวกับการอ่าน โดยวิทยากรทั้งหมด 4 ท่าน คือ อาจารย์สถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติ อ. ดร.ประกาศ สว่างโชติ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) อาจารย์และผู้ช่วยผู้จัดการ โรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา และผม โดยมีคุณโอภาสแห่งสถาบันสันติศึกษาเป็นผู้ดำเนินรายการ

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการสวดมนต์ภาวนาตามหลักการของอิสลาม จากนั้นผู้ดำเนินรายการก็กล่าวแนะนำวิทยากรแต่ละท่าน และเชิญวิทยากรแต่ละท่านให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการอ่านในทรรศนะของวิทยากร สภาพแวดล้อมที่วิทยากรสัมผัสมา รวมทั้งในสาขาวิชาของวิทยากร

คงไม่สามารถลงรายละเอียดการพูดของแต่ละท่านในวันนั้นได้หมด แต่จากการเข้าร่วมการเสวนาครั้งนี้ ทำให้ได้แนวคิด มุมมอง และความรู้เพิ่มขึ้นอย่างมาก นักศึกษา(ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม)ก็ตั้งอกตั้งใจฟัง และสนใจถามคำถามกันมาก จนใช้เวลามากกว่าที่คาดไว้ครับ

ขอสรุปประเด็นสำคัญๆ ไว้อย่างย่อๆ เท่าที่นึกได้ (ซึ่งอาจจะไม่ครอบคลุม)

  • จงอ่าน เพราะการอ่านจะทำให้คุณได้เป็นอย่างที่คุณต้องการ (You will be what you read) - อ. ประกาศ
  • การอ่านที่ดีต้องเหมือนการกินหญ้าของวัว (วัวกินหญ้าที่แทบจะไร้คุณค่า แล้วผ่านกระบวนการแปลงให้กลายเป็นนมที่ให้คุณค่าอย่างมาก) - อ.สถาพร
  • การอ่านไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อยังประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ เพื่อส่วนรวม - อ. อับดุชชะกูรฺ
  • งานเขียนมีสองแบบ คือ งานเขียนทางวิชาการ (Academic Writing) ซึ่งเป็นเรื่องของความจริง(Facts) เขียนเป็นสมการได้ว่า AW=F และงานเขียนเชิงสร้างสรรค์ (Creative Writing) ซึ่งมีทั้งความจริง(Facts) และอารมณ์ความรู้สึก(Emotion) เขียนเป็นสมการได้ว่า CW=F+E - อ.สถาพร
  • การอ่านหนังสือทางวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งถือเป็น Hard science (คนส่วนใหญ่รู้สึกว่า เป็นยานอนหลับ) ต้องอาศัยการควบคุมสมาธิมากเป็นพิเศษ หากไม่สามารถควบคุมสมาธิให้อยู่กับการอ่านได้ ก็ควรหยุดพัก แต่หากรับรู้ว่า สิ่งที่กำลังอ่านเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ก็จะความมุ่งมั่น และอ่านได้เหมือนการอ่านหนังสือทั่วไป - อ.ปัญญรักษ์
  • การอ่านหนังสือทางด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ไม่ควรเน้นการท่องจำสูตร หรือสมการ แต่ต้องอ่านคำบรรยายเกี่ยวกับสมการเหล่านั้นให้เข้าใจ ก็จะจำสมการได้เอง (และเมื่อเห็นสมการ ก็จะสามารถบรรยายความหมายได้) - อ.ปัญญรักษ์
  • คณิตศาสตร์เป็นศาสตร์ที่มีจินตนาการปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก การอ่านให้เข้าใจ จึงต้องจินตนาการให้ตรงกันด้วย - อ.ปัญญรักษ์
  • การอ่านที่ถูกต้อง คือ การอ่านอย่างครบถ้วน ไม่ใช่เลือกอ่านเป็นบางส่วน บางตอนเท่านั้น จะทำให้ปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวไม่ได้
  • การอ่านไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีเทคนิคการอ่านเร็ว
  • ฯลฯ
ข้อสรุปที่สำคัญในการเสวนาครั้งนี้ คือ จงอ่าน
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 มกราคม 2553 22:32 แก้ไข: 21 มกราคม 2553 09:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีข้อคิดดีๆมากมายครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ