นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1977
ความเห็น: 2

เครื่อง(ยนต์)คำนวณความรู้ (Computational Knowledge Engine) - WolframAlpha

เขาตั้งชื่ออย่างนั้นครับ แปลเป็นไทยตรงๆ อาจจะฟังดูแปลกๆ ... แต่เป็นนวัตกรรมที่น่าทึ่ง น่าสะพึงกลัว น่าดีใจ น่าเศร้าใจ น่าเป็นห่วง... แล้วแต่จะคิด...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2552 ที่ผ่านมา ในที่ประชุมสภาวิชาการ ท่าน รศ. ยืน ภู่วรวรรณ ซึ่งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาวิชาการได้กล่าวถึง Wolfram|Alpha (ชื่อจริงคือ Wolfram และปัจจุบันยังเป็นรุ่น Alpha) ซึ่งเขาเรียกว่า Computational Knowledge Engine หรือภาษาไทยจะเรียกว่า ตัวคำนวณความรู้ ก็น่าจะไม่ผิด เพราะมันสามารถอธิบายเรื่องราวได้สารพัดอย่าง...

ตอนนี้ยังเป็น Alpha มันจึงรองรับความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์เป็นหลัก แต่ความรู้ทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ก็มีค่อนข้างมากแล้วเช่นกันครับ

มาดูกันว่า มันทำอะไรได้บ้าง ลองเข้าไปที่ Wolfram|Alpha ป้อนคำว่า Betong เข้าไปในช่องใต้โลโก้ ตามด้วย Enter รอดูผล...

ลองป้อนคำอื่นๆ เช่น Chao praya, Mae sai,....

แต่ความจริงแล้ว สิ่งที่มันทำได้ดีกว่า คือ เรื่องราวทางคณิตศาสตร์ครับ เพราะมันพัฒนามาโดยใช้ฐานของ Mathematica ลองป้อนสิ่งเหล่านี้ดูนะครับ (ดูผลเอาเองนะครับ)

  1. solve x^2 sin(x)
  2. integrate x^2 sin(x)
  3. diff x^2 sin(x)
  4. 3x+2y=4, 5x+y=0
ที่น่าทึ่ง(และอาจจะน่าตกใจ น่า... สารพัด) ก็คือ หากคลิกที่คำว่า  Show steps มันจะแสดงขั้นตอนการทำให้ด้วยครับ

ใครอยากทราบว่า มันทำอะไรได้อีก ลองเข้าไปทดสอบเองนะครับ จะลองป้อนภาษาจีนด้วยก็ได้ เช่น 中国 แต่ดูเหมือนมันจะยังไม่รองรับภาษาไทยครับ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 กันยายน 2552 17:47 แก้ไข: 05 กันยายน 2552 17:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมคิดว่าเป็นเครื่องมือที่ Powerful มากครับ มีประโยชน์มาก  ที่น่าเป็นห่วงก็คือ กลัวว่านักศึกษาจะใช้ในการทำการบ้านโดยไม่ยอมเรียนรู้  (ลอกมาเลย) ครับ  และอีกอย่างก็คือ ไม่รู้ว่าจะมีให้ลองใช้ฟรีอีกนานแค่ไหนครับ

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงครับ เครื่องมืออำนวยความสะดวก หากใช้ให้ถูกทาง ก็เป็นประโยชน์มากๆ หากใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง (ไม่อยากใช้คำว่า ผิด) ก็จะเป็นโทษ

วันนั้นก็มีการคุยกันเรื่องนี้ ยกตัวอย่างเครื่องคิดเลขก็ได้ครับ เราจะเห็นว่า บางครั้งการคิดเลขง่ายๆ ก็แทบจะทำกันไม่ได้ ต้องพึ่งพาเครื่องคิดเลขกันแล้ว...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ