นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 10346
ความเห็น: 1

MDI (Microsoft Document Imaging) เปิดด้วยโปรแกรมอะไรได้บ้าง [C]

ทำไมต้องยากลำบากด้วยเนี่ย

วันนี้มีท่านผู้ใช้โทรมาถามผมว่า "ได้ไฟล์ .mdi มาจะเปิดอย่างไร" ด้วยความงงๆ ก็เลยค้นหาอย่างรวดเร็วให้

MDI = Microsoft Document Imaging

สร้างจาก Microsoft Office 2007 เพื่อบันทึกเป็นภาพ แต่แทนที่จะเป็นภาพที่ใครๆอ่านได้ กลับต้องเป็นเฉพาะผลิตภัณฑ์ของ Micro$oft เท่านั้น แถมถ้าลง Microsoft Office 2007 แล้วไม่ไปเปิดใช้งาน ก็ไม่สามารถอ่านไฟล์ดังกล่าวได้อีกต่างหาก (เฮ้อ) อันนี้ไม่รวม ลองอ่านคำแนะนำของ Microsoft : About Microsoft Document Imaging Format (MDI)

File format comparison

While you can open and edit TIFF files created with Office Document Imaging by using many other graphics applications, MDI files can only be opened or edited in Office Document Imaging. If you are going to share files with people who are using Office Document Imaging 2002, or another document imaging program, save your files in TIFF format for compatibility.

In general, images that are saved in the MDI file format take up less disk space than the same images saved as TIFF files. The image quality of an image saved in the MDI file format is comparable to that of the same image saved in TIFF.

คราวนี้ ทำไงดี ?

ลองหา Freeware ที่ให้เปิดอ่านได้ ก็มีดังนี้ (ลองดูนะครับ บางอันใช้ได้เฉพาะ XP, บางอันเท่านั้นที่ใช้ได้บน Windows 7)

  1. MDI2PDF : รุ่นที่ฟรี จะเปิดอ่านได้, Export เป็น .JPG ได้ แต่ ... ได้เฉพาะครั้งแรกเท่านั้น (รู้สึกจะได้หน้าเดียวด้วย) หลังจากนั้น อ่านได้อย่างเดียว แล้วก็ต้องเสียตังค์ซื้อ แถมชื่อบอกว่า ส่งออกเป็น PDF ได้ แต่จริงๆแล้ว ต้องเป็นรุ่น Light หรือต้องเสียเงินต่ำสุด ถึงจะใช้งานได้
  2. MDIViewer: ใช้ได้บน XP เท่านั้น บอกตามตรง ผมไม่ได้ลองนะครับ (VirtualBox ของผมมี Windows 7 เอาไว้ใช้ส่งงานขึ้น Sharepoint ครับ) ใครลองแล้วได้ผลอย่างไร บอกด้วย (อ้าว ;-)

ทำไมต้องยากลำบากด้วยเนี่ย ?!?!

.MDI จริงๆแล้วทำเพื่อเพิ่มความสามารถของ .TIFF ซึ่งสามารถเปิดได้ด้วย Image Viewer ทั่วไปตามท้องตลาด มีของฟรีให้ใช้ด้วย แต่พอสร้างเป็น .MDI ก็ต้องเป็น Micro$oft เท่านั้น ..

แนวทางการแก้ไข :

ใครส่ง .MDI ให้ท่าน หากเป็นไปได้ ก็ลองบอกให้เขาส่งออกมาเป็น .TIFF หรือไม่ก็ส่งออกมาเป็น PDF ซะ ชาวบ้านจะได้อ่านได้โดยไม่ต้องเสียตังค์

ไม่ต้องไปหาซื้อแผ่น Crack เพื่อจะติดตั้ง Adobe Acrobat Professional เพื่อจะสร้าง .PDF ด้วย ท่านสามารถใช้ PDFCreator

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : โปรแกรมสร้างแฟ้มแบบ PDF 

และ โปรแกรมน่าใช้อีกมากมายที่ opensource.cc.psu.ac.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): freeware  mdi  pdf
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กันยายน 2553 14:45 แก้ไข: 09 กันยายน 2553 14:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ท่านที่ใช้ .MDI แสดงว่าเป็นคนรัก Microsoft แบบเหนียวแน่มากๆ ( แฟนพันธ์แท้ MS)  ^L^

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น