นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3123
ความเห็น: 0

แมว_สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

เพื่อนที่ไม่เคยทำให้เสียใจ

สวัสดีค่ะ ...แหะๆ ไม่ได้เขียนแชร์ไปหลายเดือนเลย กลับมาจับแล้วรู้สึกตื่นเต้น^^

แถมยังเป็นการได้เขียนแชร์ครั้งแรกร่วมกับเพื่อนๆพี่ๆบุคลากรใน ม.อ. ในหัวข้อ"ความสุข" ทำให้ขวัญหยิบสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นมาสิ่งนึงค่ะ

 

ขอแนะนำให้รู้จักกับ.."พะโล้"...แมวไทยพันธุ์ศุภลักษณ์(พันธุ์ผสม) อายุขวบนิดๆ ^^ เป็นความสุขเล็กๆ ของขวัญเองค่ะ เก็บพะโล้เค้ามาเลี้ยงได้ปีกว่าแล้ว บ้านเกิดของพะโล้อยู่ที่บ้านพักอาจารย์ใกล้ๆ อ่างน้ำม.อ. นี่เองค่ะ ได้รับความอนุเคราะห์มาจากพี่อ้อยคณะแพทย์ ^w^ ให้มาเป็นความสุขของขวัญจนถึงปัจจุบัน

 

ทำไมพะโล้ทำให้มีความสุขหน่ะหรอค่ะ...เคยมีบางครั้งที่ท้อแท้ร้องไห้..แม้พะโล้จะไม่ได้พูดปลอบแต่สายตาที่เรามองกัน คล้ายการให้กำลังใจ^^ นอกจากนั้น..การเล่นกับพะโล้เป็นสิ่งที่ทำให้คลายเครียดได้ค่ะ การเล่นของเราก็มีหลายอย่างดังนี้ค๊า...

1. ซ่อนแอบ...(หุหุ) แมวบ้านอื่นเป็นเหมือนกันรึเปล่านะ แต่ที่แน่ๆ พะโล้เล่นเป็น..ฮ่าๆๆ..เวลาที่แอบแล้วหาเจอ พะโล้จะวิ่งเข้ามาแปะ....แปะจริงๆนะค่ะ เป็นการเอาขาหน้ามาแตะตัวเรา จากนั้นก็จะไปนอนเลียขนสบายใจ (ประมาณว่า ฉันหาเจอแล้วนะ เย้ๆ)

2. ไม้ล่อแมว....คงเคยเห็นกันตามโฆษณาอาหารแมวในทีวีนะค่ะ อาจจะธรรมดาไป แต่ขอบอกว่า classic มากๆค่ะ ใช้ได้กับแมวทุกเพศ ทุกวัยเลยทีเดียว ^w^

3. เกาคาง/พุง เป็นการทำให้พะโล้ผ่อนคลาย ด้วยการช่วยเกาคาง และพุง ....ฮ๊า~แสนจะสบายเลยทีเดียว หลังจากนั้นพะโล้จะตอบแทนเราด้วยการมานั่งตักหรือถูไถออดอ้อน >< น่ารักสุดๆ

 นี่ก็เป็นความสุขเล็กๆที่เกิดขึ้นในทุกๆวันของขวัญค่ะ... ^^

การเลี้ยงแมวใช้ว่าจะมีแต่เรื่องสนุก (บางคนเห็นว่าไร้สาระ ^^") แต่จริงๆแล้วก็เป็นการฝึกการเรียนรู้และฝึกระเบียบวินัยในตัวเองได้ด้วยนะคะ..อาจจะสงสัยว่าจะเกิดการเรียนรู้ได้อย่างไร...มาดูกันเลยค่ะ

v

v

v

สิ่งที่ได้จากการเลี้ยงพะโล้ ^o^

1. ต้องตื่นเช้า...เพราะพะโล้จะร้องปลุก...ทำไมหน่ะหรอคะ ..(พะโล้: ก็ได้เวลาอาหารเช้าของป๋มแล้วนะฮับ..)

2. ความรับผิดชอบ....เนื่องจากพะโล้ต้องขับถ่ายทุกวัน...หน้าที่ของขวัญก็คือ เก็บกวาดค่ะ เพื่อไม่เห็นคนรอบข้างที่อยู่ด้วยเค้าไม่เกิดความรำคาญ จะได้ไม่เกิดปัญหากับเพื่อนที่อยู่ร่วมกับเรา ^^ อันนี้สำคัญนะค่ะ

3. การจัดการเรื่องเงิน....ขวัญต้องบริหารเงินเพื่อแบ่งเป็นค่าขนม อาหาร และทรายแมว ถ้าเดือนไหนเผลอช๊อปกระจาย ต้องมีปัญหาแน่นอนค่ะ T^T ดังนั้นต้องรู้จักวางแผนการใช้จ่าย ^^

พะโล้ช่วยให้อะไรหลายอย่างมากกว่าความสุข ขวัญก็ยกมาพอประมาณให้เห็นภาพกันนะค่ะ ....

สุดท้ายก็อยากฝากถึงผู้อ่านเรื่องการเลี้ยงสัตว์นะค่ะ...

- ก่อนจะนำมาเลี้ยง...คิดสักนิดว่าเราพร้อมจะรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิตหรือไม่?

- เราสามารถดูแลเวลาเค้าเจ็บป่วยได้หรือไม่? เช่น สามารถพาไปหาคุณหมอสัตวแพทย์ หรือ สามารถจัดสรรค่ายาได้หรือไม่?

- และที่สำคัญ ต้องทำใจได้เนื่องจาก...ช่วงชีวิตของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะสั้นกว่าเจ้าของ...เช่น แมว สุนัข หนูแฮมเตอร์ เป็นต้น ดังนั้น ต้องรู้จักทำใจค่ะ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมชาติ ที่ทุกคนต้องเจอ (สอดแทรกธรรมะด้วยแหะ ^^หุหุ)

 

บันทึกนี้เป็นการฝึกเล่าเรื่องของขวัญ...ถ้ามีอะไรแนะนำ ฝากคอมเมตต์ไว้ได้เลยนะคะ จะได้ปรับปรุงต่อไป ^^ ขอบคุณที่ติดตามจนจบเรื่องแมวๆ จ้า~

 

แล้วพบกันใหม่นะ..เมี๊ยว~

ขวัญ.

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): แมว  ศุภลักษณ์  พะโล้
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า Cc-by-nc
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2554 13:38 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2554 13:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ