นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1689
ความเห็น: 0

"รวมพลคนเขียน Blog ครั้งที่ 2" ชาวทรัพย์ฯ(2)

 

 

"รวมพลคนเขียน Blog ครั้งที่ 2" ชาวทรัพย์ฯ(1)
การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการจัดการความรู้ของแขกผู้มาเยือน ทั้ง 5 ท่านค่ะ
          เริ่มด้วยท่านแรกค่ะ  อ.ชาคริต  ทองอุไร (คนธรรมดา) หรือ ป๋าดัน ได้ใช้ Share PSU ในการสื่อสารที่ส่งตรงไปยังผู้รับ เปิดใจคุยกัน การมีส่วนร่วมในองค์กร และบันทึกแรกส่วนใหญ่จะคล้ายกับ anny ด้วย จากงานเป็นเขียนแบบ smooth ขึ้น และชื่อ “คนธรรมดา” เพราะอยากให้ทุกคนไม่ได้อยู่สูง ต้องการเพื่อนเท่าเทียมกัน และบอกว่าผมไม่อยู่เหนือใคร
          มองเห็นความสำคัญของการเขียน คือ พยายามถ่ายทอดความสำคัญของการเขียน แต่โดยวัฒนธรรมอิสระ และโดยการประเมินคุณภาพภายใน ผลการประเมินพบว่าไม่เห็นภาพการจัดการความรู้ของภาควิชา ก็ได้นำเสนอทำอย่างไรจึงจะมีการแลกเปลี่ยนการจัดการความรู้มากขึ้น โดยกำหนดค่าน้ำหนักการจัดการความรู้ไว้ 5 คะแนน โดยสมัครเข้าระบบได้ 0.5 คะแนน บันทึกต่อไป 0.5 คะแนนต่อ 1 เรื่อง หากไม่เขียนบันทึกก็ให้ทำด้านอื่นแทน คือ เมื่อไปประชุม อบรม ก็ให้นำมานำเสนอ ใช้วิธีการกระตุ้น บังคับ มีรางวัลนิดหน่อย ลองเรียนรู้ไป
          เรื่องการสื่อสารสำคัญมาก สิ่งที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยมีการพูดคุยกันน้อย จึงไม่ค่อยรับความรู้สึกซึ่งกันและกัน โดยแบ่งกลุ่มพัฒนา มีทั้งสายวิชาการ และสาย ข, ค (สายสนับสนุน) โดยให้สายสนับสนุนเป็นหัวหน้าทีม และสรุปการพัฒนา อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม มีความเท่าเทียมกัน     “เราคุยกันได้  ต้องเปิดใจ  แลกเปลี่ยนกัน  ช่วยกันแก้ปัญหา” 
          เทคนิคการเขียน  คนธรรมดา มีกิน มีเที่ยว  ก็อยากเล่าให้ฟัง และShare เป็นสังคมส่วนหนึ่ง เช่น คณะทรัพย์ฯ หลายคน มอนลี่  anny  กิตติศักดิ์  ทำให้เรามาเจอกัน ทำให้เกิดความรู้มากมาย มีการคัดสรรเพลงมาให้ฟังเราไม่ต้องค้นหาเอง และ Share เป็นพลังของเครือข่าย
 
 
ท่านที่สอง  คุณกิตติศักดิ์  ชูมาลี  (Our Shangri-La)  จุดเด่นจะมีคำทิ้งท้ายว่า  “เราเอง”  ความรู้สึกที่มีต่อการจัดการความรู้ของคณะทรัพย์ฯ ได้เห็นการสื่อสารกันมากขึ้น และได้เจอเพื่อนเก่า (NovemberRin)  การสมัครในครั้งแรก Share มีการเขียนน้อย โดยส่วนตัวจะเป็นคนเขียนอ้อมๆ (มีแซว...ต้องอ่านจากล่างขึ้นบน) พี่เขาบอกว่าอยากเขียนแบบซ้ายไปขวา ภาษาอาหรับโน้น เป็นงง..) หลังจากการอบรม Share มีการเขียนเยอะ และเขียนกันอย่างต่อเนื่อง ชอบบันทึกของ มอนลี่ เพราะอ่านง่ายสบายๆ จะเข้าไปอ่านสำรวจทุกบันทึกก่อนแล้วค่อยเข้าระบบเพื่อไปให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้กับทุกบันทึก ส่วนคำว่า “เราเอง” ก็เหมือน “ผมเอง”
 
 
ท่านที่สาม คุณเที่ยง  จารุมณี  ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่  เทคนิคในการเขียนได้ใช้คำถามมาเขียน เป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์ เช่น เรื่อง โครงการเกษียณราชการก่อนกำหนด  สื่อสารผ่าน Share แทนการสื่อสารโดยโทรศัพท์ที่ต้องใช้เวลาในการตอบคำถามบางครั้งเป็นชั่วโมงและรับทราบเพียงคนเดียว  และยอมรับพัฒนาการของคณะทรัพย์ฯ บางครั้งก็มีปัญหาการเขียนไม่ได้เหมือนการอธิบายด้วยคำพูดบ้าง แต่อยากสื่อว่าสิ่งที่เราได้สัมผัสกับการอ่าน การเขียน “งานมันไม่หนัก ถ้ามีใจ”  งานที่ให้บริการลูกค้า เราต้องปรับตัวเราเอง พัฒนาการให้บริการ และสามารถเขียน Share บันทึกไว้เพื่อค้นหาได้สะดวก ขั้นตอนการบันทึก
1.  เขียนลงกระดาษก่อน                             2.  ส่งให้ธุรการพิมพ์  
3.  เมื่อพิมพ์เสร็จให้ส่งทาง E-mail                4.  Copy ลงใน Notepad
5.  อ่านตรวจสอบก่อนลงบันทึกบนระบบ Share
 
 
ท่านที่สี่  คุณเมตตา  ชุมอินทร์ (เจ้าแม่ Share) พี่จิ๊บ  มหาวิทยาลัยต้องการแขนขาจากคณะผลักดันให้ใช้ Share เป็นคำถามการประเมินคุณภาพภายในเช่นกันว่า ใช้อะไรได้บ้างจาก Share และบันทึกใดบ้างมีการตอบ ต่อยอดหมุนเกลียวความรู้ โดยจะนำบันทึกของคณะทรัพย์ฯ ไปใช้เป็นหลักฐานในการจัดการความรู้ด้วย  ปัจจัยที่สำคัญของการขับเคลื่อน คือ คุณอำนวย จะคอยแนะนำ ดูแล  และมีที่ปรึกษา  (มีกระซิบว่าจะทาบทาม มอนลี่ ไปเทรนคุณอำนวยที่วิทยาเขตภูเก็ตค่ะ ดังฉุดไม่อยู่แล้วนะ... พี่มอนลี่)  และล่าสุดระบบ Share PSU มีการพัฒนาโปรแกรมโดยให้มีหมวดหมู่บันทึกแนะนำเพิ่มขึ้นค่ะ
 

ท่านสุดท้าย  คุณรัตติยา  เขียวแป้น (แม่ยาม Share) พี่แป๊ด  ตอนนี้ดูแล Share แทนน้องแป้นค่ะ ก็ต้องนับจำนวนบันทึกของแต่ละท่าน และเห็นความเคลื่อนไหวของคณะทรัพย์ฯ ตลอด และขอเชิญชวนท่านสมาชิกเก่าๆ มาร่วมเขียนบันทึกกันมากๆ ค่ะ คุณแมงปอ

 

 


การร่วมแลกเปลี่ยนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมและการมอบรางวัลเสื้อนกเงือก และรางวัลแด่คนช่างเขียนค่ะ (ตอน 3)
หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2554 12:52 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2554 13:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ