นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1699
ความเห็น: 4

ถ้วยแห่งความรัก (Love cup) ตอน 1 [C]

ทุกคนมีถ้วยแห่งความรักอยู่ในตัวทุกคน

 --อยากให้มุมนี้เป็นเสมือน “ที่พักใจ” โดยเฉพาะในเวลาที่มันเหนื่อยๆ  ไว้เก็บเกี่ยวพลังก่อนจะออกไปทำอะไรๆ ต่อไป แล้วถ้าเหนื่อยอีก ก็กลับมาพักตรงนี้อีก ได้ทุกเวลา - -

เคยอ่านหนังสือเล่มนึง ชอบมากๆ ชื่อว่า Creating love เขียนโดย Kay Kuzma ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเปรียบเทียบว่า ในตัวของเราแต่ละคนจะมีถ้วยอยู่ใบหนึ่ง  เรียกว่า ถ้วยแห่งความรัก  ถ้าเมื่อไหร่ที่ถ้วยนี้เต็ม เจ้าของถ้วยก็จะหลั่งไหลความรักนี้เผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้าง ทำให้คนรอบข้างพลอยมีความสุขไปด้วย  ยกตัวอย่างเช่น เวลาคนที่ตกอยู่ในห้วงรัก  เค้าก็จะมีความสุข จะฮัมเพลง  จะอยากยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ทั้งวัน  เห็นอะไรเห็นใครที่ไหนก็อารมณ์ดีไปหมด  แต่เวลาคนที่อยู่ในอารมณ์ด้านลบ เช่น หงุดหงิด เซ็ง  ก็จะส่งแต่ภาษาลบๆ ออกมา หน้าบึ้ง รมณ์บ่จอย ประชดประชัน ขี้บ่น กระทบกระเทียบเปรียบเปรย และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเป็นเด็กๆ จะรวมถึงพฤติกรรมการไม่เชื่อฟังด้วยทีนี้ ผู้เขียนก็บอกว่า  ถ้าเราอยากจะให้คนรอบๆ ข้างของเรา เค้าสื่อแต่สิ่งที่ดีๆ ออกมา (เช่น ฮัมเพลง ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ อารมณ์ดี)  เราก็ต้องอย่าไปทำให้ถ้วยของเค้าเหือดแห้ง และที่สำคัญอย่าไปทำให้ถ้วยแห่งความรักของเค้าแตกร้าว เพื่อจะได้ทำให้ถ้วยแห่งความรักของเค้านั้นล้นอยู่เรื่อยๆ เค้าก็จะได้ไหลรินอารมณ์ดีๆ ออกมายังคนรอบข้างได้การที่จะไม่ทำให้ถ้วยของเค้าเหือดแห้งเนี่ย ก็คือ

·         อย่าละเลยถ้วยแห่งความรัก หมายถึงว่า เราต้องให้ความเอาใจใส่ ให้เวลาที่มีคุณภาพ, ให้คำชม, ถ้าเป็นลูกๆ ต้องแถมด้วยการกอดและการสร้างวินัย , สุดท้ายก็คือ ต้องรู้จักให้กำลังใจ

·         อย่าจงใจทำให้ถ้วยคนอื่นเหือดแห้ง นั่นคือ ทุกครั้งที่เราทำให้คนอื่นได้อาย หยามหมิ่น หรือ ไม่ให้เกียรติเค้า  นั่นคือการที่เราทำให้ถ้วยแห่งความรักของเค้าเหือดแห้งลง  การกระทำในกลุ่มนี้ รวมถึง การเจ้ากี้เจ้าการ ชอบขู่ ชอบวิพากษ์วิจารณ์  เป็นต้น

·         อย่าทำให้ถ้วยแตกร้าว  หมายถึง การทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ

เอ  ไม่รู้ว่าคนรอบข้างเราตอนนี้มีใครมีอาการถ้วยเหือดแห้งกันบ้างหรือเปล่า  ถ้าพอจะมีใครเป็นแบบนั้นอยู่บ้าง เค้าอาจจะต้องการการเติมความรักใส่ถ้วยให้เค้าอย่างฉับพลันก็ได้นะคะ 

(ฉบับหน้า จะมาแชร์ต่อค่ะ ว่าวิธีเติมถ้วยให้เต็มนั้น ผู้เขียนเค้าว่าไว้ยังไงมั่ง

โปรดติดตามตอนต่อไป..............)

อ้างอิง: Kuzma, Kay. 1997.  Creating love. USA: Pacific Press Publishing Association.

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2550 18:43 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 10:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอเพิ่ม ถ้วยแห่งน้ำใจ เข้าไปด้วยค่ะ

อิอิ ^^

  • ขอแชร์ถ้วยแห่งความรัก ในเรื่อง....."น้ำคำ"
555 ช่วงนี้ถ้วยแห่งความรักร้นปรี่ เจ้าค่ะ นั่งอมยิ้มทั้งวัน จนเพื่อนข้างโต๊ะ คิดว่าใกล้จะบ้าแล้ว
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
02 พฤศจิกายน 2550 12:06
#914

น้อง PAN จ๋า   ล้นเลยเผื่อมาทางพี่เยอะๆ หน่อยนะ  แบบว่าต้องกาารรรรรรรรรรรรร...น่ะ

พี่อัมพรคะ  น้ำคำเนี่ย ยากจริงๆ ค่ะ ถ้าเผลอไม่คอยระวัง มันชอบหลุดตัวตัวเดิมๆ ออกไปทุกที  อยากเป็นอย่างพี่อัมพรมั่ง  มีน้ำคำที่อ่านแล้วเต็มตื้นทุกที ^_^

 

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น