นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 7378
ความเห็น: 69

Blog tag ความลับของ Kon1Kon [C]

เปิดแชร์วันนี้เพื่อ update บันทึกต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาระหว่างไม่ได้เปิดหนึ่งวัน เห็นบันทึกความลับของอาจารย์คนธรรมดา ซึ่งเป็นอาจารย์ที่เราทึ่งและเคารพนับถือ ก็รีบเปิดเข้าไปหวังแค่ได้รู้ความลับของท่าน..อ่านจนจบ เอ๊า..อาจารย์ดัน tag ต่อมาที่เรา..ว้า ทำไงดีเนี่ย..ต้องเปิดเผยความลับส่วนตัวจริงๆ เหรอ??

                        ว่าแล้วก็แอบไปอ่านความลับของคนอื่นก่อนดีกว่า เค้าเล่าอารายกันมั่งเนี่ย (เก็บข้อมูลก่อนลงมือ) มีของพี่เม่ย   อุโยะจัง  หนูณิช  คุณรัตติยา  mbunsong     พี่เมตตา  อาจารย์ ล.ลิงไต่หลังแกะ หือ..ทำไมความลับของทุกคนน่าสนใจจัง..ของเราจะมีอะไรเล่าเนี่ย????

                        แต่เอาหละ..อาจารย์คนธรรมดาอุตส่าห์ให้เกียรติอยากให้เราเปิดเผยบางสิ่งบางอย่างที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันในหมู่เพื่อนพ้องน้องพี่แวดวงแชร์  ก็ยอมตีแผ่ชีวิตหน่อยก็ละกันนะ..

เริ่มเลย..

หนึ่ง...

                        ตอนเด็กๆ แม่ (ซึ่งตอนแม่เด็กๆ เป็นเด็กที่พบกับปัญหาหลายอย่างมากๆ) ชอบหงุดหงิดและอารมณ์เสีย และคำพูดที่หลุดออกมาจากปากแม่แต่ละคำ แบบว่า.. เป็นคำพูดหยาบๆ ทั้งนั้นเลย ได้ฟังแบบนั้นทุกวันๆ  รู้สึกว่า ไม่ดีเลย ทำไมต้องพูดแบบนั้นด้วย น่าจะมีวิธีพูดที่ดีกว่านี้ ก็เลยแอบตั้งปณิธานไว้ในใจว่า เราจะไม่ยอมเป็นคนพูดหยาบเป็นอันขาด ก็เลยเหมือนว่าเป็นคนพูดเพราะด้วยสาเหตุนี้ค่ะ  เคยมีคนบอกว่า มีคนอื่นหมั่นไส้และคิดว่าเราเป็นคนไม่จริงใจ ก็ด้วยสาเหตุที่เราพูดเพราะก็มีค่ะ (เคยถูกว่าหนักขนาดว่า ตอ จุดจุดจุด...).. แต่ก็ไม่เป็นไร มันเป็นความตั้งใจส่วนตัวเนื่องจากสิ่งที่เราพบเจอตอนเด็กๆ มันทำให้เข็ดขยาดจริงๆ คนอื่นเค้าไม่รู้หรือไม่เชื่อ เราก็ห้ามความคิดของคนอื่นไม่ได้ จริงมั้ยคะ

สอง....

                        เนื่องจากว่าพ่อกะแม่เคยทำงานในตำแหน่งต่ำต้อยมาก่อนค่ะ แม่เป็นลูกจ้างประจำของสถานสงเคราะห์  พ่อเคยเป็นคนขับรถด้วย  ตอนอยู่ที่สถานสงเคราะห์เห็นชีวิตของคนหลายๆ คนน่าสงสารมาก อยู่กันแบบแออัด กับข้าวกับปลาที่กินก็ไม่ค่อยดี ถูกปฏิบัติแบบไม่มีใครเห็นหัว ประกอบกับเราเองก็ใช่ว่าเป็นคุณหนูมาจากไหน  ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม่ชอบดูถูกคนอื่น และมักจะรู้สึกว่าคนอื่นมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับเรา..ด้วยเหตุนี้ เวลาเห็นคนที่ทำงานในตำแหน่งที่คนอื่นคิดว่าต่ำต้อย ตัวเองจะนึกทันทีว่า เค้าก็เป็นพ่อหรือแม่ของใครซักคน หรือ ถ้าเค้าเป็นพ่อของเรา เราจะปฏิบัติกับเค้ายังไง.. จึงทำให้ชอบยกมือไหว้แม้กระทั่งแม่บ้านที่คณะค่ะ (มีคนหาว่าเราไม่จริงใจอีกตามเคย..เฮ้อ ไม่รู้จะว่ายังไง)

 

สาม....

                        ตอนสมัยวัยรุ่นเป็นเด็กวัยรุ่นที่ร้ายไม่เบาค่ะ  ตอนเรียนมัธยมโรงเรียนที่อยู่ติดกับห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว  ตอนนั้นเค้าฮิตลานสเก็ตกันมาก พอวันที่ผู้ชายต้องไปเรียน ร.ด. ก็จะแอบไปเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตประจำเลย เหมือนกับเด็กวัยรุ่นใจแตกยังไงยังงั้น  แต่โชคดีที่ไม่เคยเสียการเรียน  ตอนอยู่ ม. 4-5  เป็นนักกีฬาฟุตบอลหญิงของโรงเรียน เป็นหัวหน้าทีมด้วยค่ะ เพราะว่าฝีเท้าเตะรุนแรง  แต่ขอโทษ เวลาลงแข่งไม่เคยเตะเข้าโกล์ได้ซักที ต้องเป็นคุณน้องมล (เพื่อนอีกคนนึง) ที่เตะได้ทุกทีไม่รู้ทำไม..

สี่...

                        ความลับนี้ออกจะภูมิใจอยู่ซักหน่อยค่ะ..เพราะว่าเห็นอย่างนี้เถอะค่ะ..เลี้ยงลูกด้วยตัวเองสองคนกะสามีโดยไม่มีผู้ช่วยแม้แต่คนเดียวค่ะ..กัดฟันเลี้ยงกันมา เหนื่อยมาก ทุกคืนต้องเอางานมาทำ แล้วก็ให้นมลูกไปด้วย ได้นอนวันละ 2-3 ชม. สุดจะโทรม แต่ที่สำคัญ.. ได้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ตลอดเวลา 3 ปีเต็ม ลูกไม่เคยดูดขวดนมเลยค่ะ..ไม่เคยดื่มนมวัวหรือนมอื่นใด นอกจากนมแม่ตลอด 3 ปีนั้น (เพิ่งจะมาดื่มหลังจากนั้นค่ะ) และเป็นคนให้ความสำคัญกับครอบครัวมากค่ะ  ตอนลูกยังไม่ 8 ขวบ ไม่เคยไปค้างคืนที่อื่นเลย เพราะจะให้ความสำคัญกับลูก ไม่เคยห่างกันแม้แต่คืนเดียวค่ะ จนลูกผ่านช่วงเวลาสำคัญในชีวิตแล้ว (คือเจ็ดปีแรก) ถึงจะเริ่มไปประชุมแบบข้ามคืนได้ค่ะ (แต่ก่อนต้องไปแบบวันเดียวกลับตลอด)  ลูกก็ไม่เคยเรียนอนุบาลด้วย (ลองให้ไปเรียนอยู่ 5 วัน ลูกไม่มีความสุขเลย ก็เลยบอกว่าไม่ต้องรงต้องเรียนมันละอนุบาล) ไปเรียน ป.1 เลยค่ะ

ห้า..

                        เรื่องส่วนตัวนี้ที่คณะฯ ทราบกันแล้ว แต่ที่แชร์อาจจะไม่ทราบมากนัก ก็คือ ดิฉันเป็นคริสเตียนค่ะ เชื่อในคำสอนของพระเยซู เพราะว่าแต่ก่อนเป็นคนที่นิสัยแย่ๆ มากๆ (ไม่เชื่อถามสามีได้ค่ะ) เป็นคนเห็นแก่ตัว ขี้หงุดหงิด ขี้โมโห ชอบตอกกลับคนอื่นให้สะใจ ไม่คิดถึงจิตใจคนอื่น ใช้เงินเก่ง (ว้า มีอะไรดีมั่งมั้ยเนี่ย อ๋อ ก็เป็นคนเข้มแข็ง ร่าเริง)  แต่พอมารู้จักกับพระเจ้า พระเจ้าสอนหลายสิ่งหลายอย่าง กล่อมเกลาจิตใจ ทำให้เดี๋ยวนี้เหมือนเป็นคนละคน ขนาดเคยโดนคนอื่น (ไม่ใช่ที่ทำงาน) ใส่ร้ายหลายอย่าง ก็ยังยอมไปล้างเท้าให้เค้าตามแบบที่พระเยซูสอน (ถ้าเป็นแต่ก่อน คงได้ฉะกันไปแล้ว) แต่ก็พบว่า จิตใจเราได้พบความสงบค่ะ..และทุกวันศุกร์หลังพระอาทิตย์ตกดิน จนถึงพระอาทิตย์ตกดินของวันเสาร์จะไม่ทำการงานใดๆ ที่เกี่ยวกับทางโลกค่ะ เพราะเป็นวันพักผ่อนสะบาโต เก็บไว้สำหรับพระเจ้าค่ะ..ถ้ามีงานต้องทำ ขอเป็นวันอาทิตย์แทนนะคะ..

 

                        เปิดเผยไปหมดใจแล้ว..คงจะรู้จัก Kon1Kon .. ผู้หญิงธรรมดาๆ คนนี้  มากขึ้นแล้วนะคะ....

                         ขอบคุณอาจารย์คนธรรมดาที่ tag มาค่ะ

                         งั้นขอ tag ต่ออีก 5 ท่าน เพื่อให้คนอื่นๆ ได้รู้จักเพิ่มขึ้น ดังนี้นะคะ

 • เด็กหญิงแอน 
 • คุณ Nan
 • น้องแอบเหงา
 • น้องทา ยุ
 • คุณปุกปุย

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): blog tag  ความลับ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มกราคม 2551 23:11 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 10:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • น้องแม่มดน้อย...อ้าว ยังไม่ทันร่ายคาถาเลยเร๊อะ..แต่เหมือนพี่จะต้องมนต์อะไรไปซะแล้วนะเนี่ย ตีแผ่ชีวิตหมดเยย...
 • น้องยามฯ ที่รักจ๋า..วันหลังมาสอนมั่งสิ ไอ้เจ้าศิลปะป้องกันตัวเนี่ย...นะนะ..
 • คุณน้อง mandala ก็ชอบเล่นสเก็ตด้วยเหรอ ตอนอยู่ออสเตรเลียไปเล่นตาม bike path ในสวนสาธารณะ ไม่มีแสง สี เสียง แต่ว่ามีแต่ธรรมชาติล้วนๆ ขอบอกว่า เป็นความรู้สึกที่ดีสุดยอดเลยค่ะ
 • น้องยามฯ อีกรอบ  เดี๋ยวนี้เค้าเป็น Roller Blade จ้ะ..
 • น้องแอบเหงา...ความลับของน้องนี่สุดๆ เลยนะเนี่ย..เห็นหน้าหวานๆ ดูเรียบร้อยๆ ยังงี้เหอะ...เซอร์ไพรส์!!

ไม่รู้ตอนไปโรงเรียนเราจะได้เจอกันรึเปล่า..ถ้าเป็นรุ่นน้อง...ก็เค๊าไปโรงเรียนมัธยมตอนปี 2521 โน่นแน่ะ...บางคนยังไม่เกิด...แต่หอวังเนี่ยะผ่านทุกวัน

แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ

 

หญิงลี่

    ขอแวะมาทักทายกันหน่อย น้องใหม่ในวงการแชร์ ที่เริ่มใช้งานกันจริง ๆ  ก็วันที่ 15 ม.ค 2551 นี้เอง   เมื่อเข้ามาอยู่ในวงการแชร์ทั้งหลาย  สิ่งที่ดี คือ ได้พบเพื่อนต่างคณะ/หน่วยงาน  ซึ่งโดยปกติไม่เคยได้พบกันมาก่อนเลย
    เข้าใจในข้อ 4 น่ะ  เพราะตัวเองก็มีลูก 2 คน 
(ชาย  ป.4  +หญิง ป.3)  ซึ่งเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ด้วยกันค่ะ   

 • คุณพี่ Nan ขา..ตกลงตอนนั้นยังไม่เข้าหอวังเลยอ่ะค่ะ..สงสัยเหมือนในหนังค่ะ เราผ่านสถานที่เดียวกัน แต่คนละห้วงเวลา...
 • น้อง Sallyroja ยินดีต้อนรับการเยี่ยมเยียนค่ะ..ขอบคุณที่แวะมา
 • คุณ มอนลี่ ดีจังที่แวะมาทักทาย จะได้รู้จักกันเยอะๆ นะคะ...อ้ะ..เห็นมั้ย เราก็มีอะไรคล้ายๆ กันด้วย (ลูกชายก็อยู่ ป. 4 เหมือนกันค่ะ)  ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ แล้วแวะมาบ่อยๆ นะคะ..
 • /(*__*)\
 • สวัสดีคะ พี่ได้ทราบความลับอาจารย์แล้ว
 • ทำให้ได้รับรู้แต่สิ่งที่ดีๆๆๆๆทั้งนั้นเลย เช่น
 • ช้อ1 ได้รับรู้สาเหตุที่อาจารย์เป็นคนพูดเพราะ
 • ข้อ2 ได้รับรู้ว่าเป็นคนนอบน้อม
 • ข้อ3 ได้รับรู้ว่าเป็นคนมีน้ำใจที่เป็นนักกีฬา เพราะเคยเป็นนักกีฬามาก่อน
 • ข้อ 4 เป็นคนที่รักครอบครัวและเป็นคนที่ขยัน/อดทน
 • ข้อ 5 สำหรับข้อนี้พี่รู้แล้วว่าอาจารย์ต้องเป็นคริสเตียนแน่นอน ยังเคยแอบนินทากับพี่อัมพรเลย
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
02 กุมภาพันธ์ 2551 22:51
#18763

พี่ อาภรณ์ อุ่นธวัชนัดดา

 • ไม่ได้มีแต่นิสัยดีๆ หรอกค่ะ นิสัยเสียๆ ก็มีอีกเยอะ ก็ยังเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ คนนึงน่ะค่ะ
 • แต่ที่เล่าเรื่องเหล่านี้ อาจจะเพราะว่าอยากให้รู้ว่าทำไมตัวเองถึงเป็นแบบนี้ เพื่อจะได้เข้าใจที่มาที่ไป อาจจะเพราะว่าประเด็นเหล่านี้เป็นจุดที่มีบางคนไม่เข้าใจแล้วก็โจมตีเราในเรื่องเหล่านี้ด้วยมั้งคะ ก็เลยอยากจะเล่าไว้ เผื่อเค้ามาอ่านจะได้เข้าใจที่มาอ่ะค่ะ..
 • แต่แน่นอนค่ะ..นิสัยไม่ดีก็ยังมีอีกเยอะค่ะ

น้อง คนชายฝั่ง ..

 • ^_^" 
สมัยเด็กๆมีอะไรให้จดจำเยอะเลยนะครับ แถมชีวิตครอบครัวอบอุ่นด้วย ^_^
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น