นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3312
ความเห็น: 15

สิ่งดีๆ กับการทำวิจัยกับชุมชน [C]

ทำงานกะชุมชน ดูเผินๆ เหมือนว่าเราได้ไปช่วยชุมชน..แต่ที่แท้ ชุมชนสิได้ช่วยเรา..
 

          เปิดสมุดไว้ 3 เล่มแล้ว เหลืออีก 1 เล่มที่อยากจะบันทึกประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา  ก็คือเรื่องของการวิจัย...บันทึกแรกเกี่ยวกับการวิจัย จึงอยากจะบันทึกประสบการณ์การทำวิจัยที่สนุกที่สุด ซึ่งนั่นก็คือการทำวิจัยกับชุมชน..

          สนุกยังไง?..

          หนึ่ง ชุมชนใจดี..ส่วนมากงานที่ทำร่วมกับชุมชนมา เจอแต่ชุมชนใจดีๆ ทั้งนั้น อย่างเช่นที่ตะโหมด (จ.พัทลุง) ซึ่งเป็นพื้นที่วิจัยของหน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมศึกษาของเราอยู่หลายปี  จนมีความรู้สึกเวลาจะไปตะโหมดว่า .. เหมือนกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องลุงป้าน้าอา ของเราเอง..

       …..หรือชุมชนที่บ้านคู...(อ.กงหรา พัทลุง) ชาวบ้านก็ใจดีกะเรา จนสนิทชิดเชื้อ เป็นกัลยาณมิตรที่มีอะไรก็เรียกหาพึ่งพากันได้..

           ....หรือชุมชนที่ลำสินธุ์.. (อ.ศรีนครินทร์ พัทลุง) นศ.ที่เข้าไปทำวิจัยที่นั่น กินอยู่กะเค้าจนคนในชุมชนมาขอไปเป็นลูกสะใภ้...

             สอง ได้โจทย์วิจัยที่ตรงกับความต้องการ.. การทำงานกับชุมชน.. เมื่อเราทำงานเสร็จ..ผลงานดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์จริงอยู่ในพื้นที่..มันตอบคำถาม หรือ มันสนองความต้องการของชุมชนได้.. เป็นความรู้สึกว่าได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ให้กะคนอื่นมั่ง..

             สาม การทำงานกะปราชญ์ในชุมชนหลายท่าน  สอนให้มีมุมมองที่เปิดกว้าง  ชื่นชม อิ่มเอิบ.. ผู้อาวุโสหลายท่าน มีความรู้ที่มาจากประสบการณ์และการทำวิจัยด้วยตัวเองโดยตรง (การเรียนรู้ ค้นหาคำตอบ แสวงหาทางแก้ปัญหา ..สะสมความรู้—ส่วนหนึ่งของกระบวนการวิจัยโดยตัวของมันเองอยู่แล้ว).. ท่านเหล่านั้นสามารถมองสิ่งต่างๆ ได้ทะลุ  เชื่อมโยง แต่ทว่า..ทุกท่านกลับอ่อนน้อมถ่อมตน  บางท่านอายุมากถึงขั้นเป็นคุณตาเราแล้ว พอเห็นหน้าเราก็ยังยกมือสวัสดีเราก่อน..ไม่ใช่เพราะท่านคิดว่าเรามีดีกว่า..แต่เป็นเพราะในตัวของท่าน “มีดี” กว่าน่ะเอง..

          สี่  การทำงานกะชุมชน ทำให้เราได้ appreciate ภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของบรรพบุรุษดั้งเดิมของเรา  ว่ามีดีอยู่ในตัวมาก  แต่ด้วยสาเหตุอะไรบางอย่าง ทำให้สิ่งเหล่านี้ค่อยๆ สูญเสียความสำคัญไป  ทำให้รากเหง้าของเราเองก็สั่นคลอนและขาดความเชื่อมั่นในสิ่ง “ดี” ที่ตัวเองมี.. ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะทำงานกับชุมชน อาจจะยังคิดว่า วิถีคนชนชั้นกลางในเมืองอย่างเราน่ะ แน่แล้ว... ที่จริง..ตรงกันข้ามเลย..

         ห้า การออกพื้นที่เข้าไปในชุมชน  ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม  ได้สัมผัสกับความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และจิตใจที่เอื้ออาทร เป็นเสมือนคลังแห่งน้ำใจที่ไหลรินอยู่เสมอ.. กลับจากชุมชนแต่ละครั้ง รู้สึกสดชื่น refresh, rejuvenate และ revive  ทำให้รู้สึกจิตใจโปร่งสบาย.. มีพลัง.. และอิ่มเอม..

         มักจะรู้สึกเสมอว่า..ทำงานกะชุมชน ดูเผินๆ เหมือนว่าเราได้ไปช่วยชุมชน..แต่ที่แท้ ชุมชนสิได้ช่วยเรา..เพราะสอนให้เราเป็นคนที่ถูกขัดเกลามากขึ้น..ชุมชนจึงเป็นเสมือนห้องเรียนห้องใหญ่ ที่มีบทเรียนดีๆ และน่าจดจำมากมาย...


 
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2550 11:44 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[IP: 172.31.16.72]
30 พฤศจิกายน 2550 14:33
#3197

ดีจังเลยเนอะ ถ้ามีคนคิดแบบนี้เยอะๆ คงจะไม่มีการแบ่งแยกว่า ใครเป็นคนเมือง ใครเป็นคนชนบท ใครมีการศึกษา ใครไม่มีการศึกษา ฯลฯ คงจะมีแต่คนเหมือนๆ กัน ไม่ต่างกันเลย  

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
30 พฤศจิกายน 2550 18:21
#3233

"คงจะมีแต่คนเหมือนๆ กัน ไม่ต่างกันเลย "

              จริงนะคะ..คุณ"ไม่แสดงตน"..ถ้าทุกคนเคารพซึ่งกันและกัน ไม่แบ่งชนชั้น หรือดูถูกคนอื่น..เพราะจริงๆ ถ้าเราถอดสิ่งต่างๆ ที่คลุมเราอยู่ภายนอก..ข้างในลงไปแล้ว เราก็คือคนเหมือนๆ กัน..ที่มีความสุข ความทุกข์ ความกลัว หรือเผชิญหน้ากับปัญหาร้อยแปด..เหมือนๆ กัน..ใช่มั้ยคะ..

Ico48
DaDa (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
30 พฤศจิกายน 2550 18:47
#3234

จริงคะ เพราะทุกคนคือคนเหมือนๆกัน

คน ตะโหมด บ้านคู กงหรา น่ารักใช่มั้ยคะ..เห็นด้วย...

....คนพัทลุงน่ารักจริงๆ...  ยืนยันค่ะ....

หนู DaDa อย่าชมตัวเองมากนัก

วิจัยชุมชนที่ใช้ประโยชน์ได้ ได้ประโยชน์หลายอย่างจริง ๆ ครับ

โดยเฉพาะนักวิจัย หากเตรียมใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

ผมก็ชอบครับ ทำงานกับชุมชนดีๆ น่าชื่นใจจริงๆ 

  • พี่เคยเป็นอาจารย์นิเทศก์โครงการเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้างชุมชนประมาณ  3 ปีติดต่อกัน โดยได้ลงพี้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ ประทับใจชาวบ้านพื้นที่พัทลุงเช่นกัน มีปราชญ์ให้เราได้คุย ได้ความรู้มากมาย ชนิดที่เรียกว่า "เข้าถึงรากหญ้า ฝังตัวกับชุมชนค่ะ"

 

ได้ทีหล่ะทีนี้ (หมันเลยคนใต้ 555)  ยังไม่ได้อ่านเนื้อหาเท่าไหร่  แต่เห็นคำว่า วิจัย  วิจัยชุมชน จึงขอแวะมาทักทายก่อนละกันค่ะ

อีกไม่ช้าไม่นานจะมาเปิดตัว...แนะนำตัว...ฝากตัว "เครือข่ายวิจัยชุมชน" ในพื้นที่แห่งนี้บ้างนะคะ :)

ตอบน้อง P

 อ๊ะ..เป็นคนพัทลุงด้วยเหรอเนี่ย...แต่ก็จริงนะ..คนเมืองลุงนี่น่ารักจริงๆ..เคยมี นศ. ที่เป็นคนพัทลุง ก็เป็นเด็กน่ารักมีน้ำใจมากๆ เลย..

อาจารย์ P ขา..อย่าไปว่าหนู DaDa เลยค่ะ..ก็เท่าที่เราเจอมา คนพัทลุงก้อน่ารักจิงๆ นี่นา..ขนาดพี่อัมพรยังยืนยันเลยค่ะ..

ตอบพี่ P

"โครงการเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้างชุมชน" ดูเหมือนจะสร้างสิ่งดีๆ ไว้เยอะนี่คะ..เคยได้ยินข่าวคราวในแง่ดีมาเหมือนกันค่ะ..

ตอบคุณ P

 ทุกลมหายใจเข้าออก..เป็นพันธกิจหมดเลยรึนี่..คาหยันจิงๆ เลย..ซูฮกค่ะ..

ไม่เชิงค่ะ ไม่เชิง แต่ใช่ :) (เอ๊ะ !!! ยังไง) 555...แค่เพียงเมื่อโยงได้ก็ขอโยงเลยหน่ะค่ะ  เนื่องจากว่าดูไปดูมา วิถีชีวิตของเรา วิถีชุมชน วิถีบ้านๆ ที่เราอยู่ เพราะเราก็คนบ้านๆ ค่ะ มันเข้ากันได้แบบเนียนหน่ะค่ะ เนียนเข้ากันไปเลย เลยชอบ ชอบชุมชน อยากให้ชุมชมดี เพราะเราก็ดีด้วย ชุมชนพัฒนา เราก็พัฒนาด้วย  ตั้งแต่ชุมชน ม.อ. ก็ถือว่าเป็นของเรา เราต้องช่วยดูแล  ชุมชนรอบ ม.อ. ก็ของเรา  ประเทศของเรา โลกของเรา จักรวาลของเรา  ... เพราะฉะนั้นอยากทำสิ่งดีๆ ให้เกิดกับของๆ เรา แค่จุดเล็กๆ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งในจุดใหญ่ๆ  เราไม่คิดแยกส่วน ขอเอี่ยวด้วยคนเสมอ เหอๆๆๆ (แต่ไม่ใช่ยึดติดแบบตัวกูของกู นะคะ) 

บังเอิญหน่ะค่ะที่ไปตรงกับพันธกิจ...แถมเป็นพันธกิจทางใจ ชอบอยู่แล้ว ยิ้มได้เสมอ แม้เจออุปสรรคค่ะ :)

Ico48
อุดม พานทอง [IP: 125.27.138.153]
06 ธันวาคม 2550 19:10
#3786

   การวิจัยชุมชนเป็นการเรียนรู้จากคน  เราเห็นคุณค่าของคน  ชอบอ่านบันทึกของอาจารย์มากเหมือนได้อ่านใจของคนหนึ่งคนที่ได้บอกให้คนอื่นๆได้รับรู้

ผลการวิจัยงดงามมากค่ะ ทุกคนเห็นคุณค่าของกันและกัน ทำมากๆ  ทุกคนช่วยกันทำ

สังคมสันติสุขอยู่รอบตัวเรานี้เอง   วิจัยชุมชนเสริมพลังคนวิจัยพัฒนางานวิจัยค่ะ  เห็นด้วยๆๆๆๆๆๆ

 

ความคิดเห็นของพี่อุดม..มักจะมาในเวลาที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจทุกที..และคำของพี่..ก็ช่วยทำให้มีพลังขึ้นทุกทีเช่นกันค่ะ...ขอบพระคุณมากๆ สำหรับน้ำใจค่ะ...
สายฝนอยากไปทำงานวิจัยกับชุมชนบ้างจังน่าสนุกนะ

พี่ขาสายฝนอยากทำวิจัยบ้างแต่เริ่มต้นไม่ถูกจะทำอย่างไรดีค่ะ

มีหัวข้อเรื่องแล้วแต่เริ่มต้นไม่ถูกคะพี่

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น