นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2304
ความเห็น: 0

เป็นเพราะ KM แท้ๆ [C]

นี่ก็เป็นข้อดีที่ได้มาจาก KM โดยแท้

 ที่จริงการทำ KM นั้นมีประโยชน์มากมายหลายสถานนะคะ  อย่างที่คณะฯ ซึ่งก็เคยนั่งคุยกันในวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ KM หลายครั้ง  ครั้งนึงคุยกันเรื่อง “ทำอย่างไรให้นักศึกษาจบเร็ว  แล้วก็ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันในการให้คำปรึกษาวิทยานิพนธ์ของอาจารย์แต่ละท่าน  Kon1Kon ได้เรียนรู้สิ่งที่ดีจากเพื่อนร่วมงานหลายอย่าง เช่น

ผศ.ดร.บรรจง วิทยวีรศักดิ์  ท่านจะมีวิธีการให้คำปรึกษาแบบเป็นขั้นตอนและสร้างแบบแผนในการทำงานให้กับนักศึกษาอย่างชัดเจน เช่น

ปีที่ 1Summerปีที่ 2
- Coursework-Review literature สอบโครงร่างทำวิทยานิพนธ์สอบจบ
- กำหนดหัวข้อวิจัย- เขียนโครงร่าง  

 และท่านเสริมว่า เมื่อนักศึกษาส่งงานมาปุ๊บ จะต้องรีบอ่านงาน ไม่ให้ค้าง นอกจากนี้ ถ้านักศึกษาคนไหน หายไปนานๆ อาจารย์ต้องติดตามถามไถ่ด้วย

ส่วน ผศ.ดร.สุเมธ ไชยประพัทธ์ ท่านมีวิธีการในการให้คำปรึกษาแบบปิรามิด  คือ กลุ่มนักศึกษารุ่นพี่จะช่วยดูงานให้รุ่นน้อง และมีอาจารย์คอยดูงานให้ทั้งหมดอีกที  เวลาพบก็พบกันเป็นกลุ่ม แลกเปลี่ยนกันในกลุ่มทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง

Kon1Kon ได้เรียนรู้สิ่งดีๆ เหล่านี้ แล้วก็ได้นำมาปรับใช้กับการปฏิบัติงานของตัวเอง คือ ปกติที่มีการจัดให้นักศึกษาเข้าพบรายบุคคล และทำกิจกรรมกลุ่มเป็นครั้งคราว ก็เปลี่ยนมาเป็นพบกันแบบทั้งกลุ่มแบบเป็นประจำด้วย  ซึ่งปรากฏว่า การเข้าพบแบบกลุ่มนี้สร้างการเรียนรู้ให้กับนักศึกษาได้มาก จนตอนหลังถึงจะกำหนดเวลาเข้าพบรายบุคคลไว้ นักศึกษาที่มาก่อนก็ไม่ยอมออกไป แต่จะนั่งอยู่ฟังคนที่มาทีหลังต่อๆ กันไป  จนในที่สุดตอนนี้ก็กลายเป็นพบทั้งกลุ่มอยู่ดี นอกจากใครต้องการติวเป็นพิเศษ ก็จะจับมาติวพิเศษเป็นครั้งคราวไป

  นอกจากนี้ จากไอเดียเรื่อง KM  Kon1Kon ก็ปรับเอามาใช้กับกลุ่มนักศึกษา คือ บ่ายวันพฤหัสจะเป็นการ KM เล็กๆ ในกลุ่มของเรา กล่าวคือเป็นการจัดติวเพิ่มทักษะที่ Kon1Kon เห็นว่าจำเป็นสำหรับการพัฒนานักศึกษาให้  เช่น นักศึกษาเดี๋ยวนี้มักจะเขียนเว้นวรรคตอนไม่ค่อยถูกต้อง  Kon1Kon ก็เลยมอบหมายให้กิ๊ฟกับแต๋มเป็นคนไปหาข้อมูลความรู้แล้วนำมาเล่าสู่กันฟังในกลุ่ม ที่เลือกกิ๊ฟกับแต๋มเพราะ 2 คนนี้อยู่ในระหว่างเขียนคนนึง และอีกคนกำลังจะลงมือเขียน หรือที่นักศึกษามักจะทำ format วิทยานิพนธ์ไม่ค่อยถูกต้อง  ก็เลยหยิบเรื่องนี้มามอบหมายให้นกเป็นคนไปค้นคว้าแล้วนำมาคุยกัน  ซึ่งในวันที่คุย นกแถมเรื่องจรรยาบรรณนักวิจัยเข้าไปด้วย ทำให้ในกลุ่มได้รับประโยชน์เพิ่มเติมขึ้นไปอีก หรืออีกครั้งนึง เรามอบให้ณุผู้ชอบเรื่องคอมพิวเตอร์ มาสอนวิธีการใช้ Word2007 ให้ ทำให้พวกเราเดิ้นกันไป   Kon1Kon เปลี่ยนมาใช้ Word2007 ได้อย่างรวดเร็วก็เพราะณุนี่แหละ...

นี่ก็เป็นข้อดีที่ได้มาจาก KM โดยแท้

เมื่อวันพฤหัสที่แล้ว ได้มีโอกาสให้นักศึกษาประเมินวิธีการให้คำปรึกษา/กระบวนการให้คำปรึกษาของ Kon1Kon เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข  ผลการสะท้อนความคิดเห็นของนักศึกษาในกลุ่มล้วนกล่าวตรงกันว่า ชอบลักษณะการเข้ากลุ่มทำกิจกรรมด้วยกัน กิ๊ฟบอกว่า กิจกรรมเสริมทักษะวันพฤหัส ทำให้เค้านำไปใช้ในการทำ thesis ให้ลดข้อผิดพลาดได้มาก  ปอชอบการที่เรียนรู้งานของเพื่อนๆ แล้วนำไปปรับใช้กับงานของตัวเอง  ณุบอกว่าได้ประโยชน์จากการ comment ของพี่ๆ เพื่อนๆ และจากการ present งานให้กับ advisor ส่วนนกก็ชอบที่เพื่อนๆ ช่วยให้คำปรึกษาในงานของตัวเองเช่นกัน แต๋มก็บอกว่าได้เรียนรู้มุมมองดีๆ ของเพื่อนทุกคน ส่วนแอ็ม แม้จะจบไปแล้ว แต่เนื่องจากยังทำงานอยู่ใกล้ๆ ก็เลยมีเวลาแวะมาแจมอยู่บ้าง บอกว่า กิจกรรมอย่างนี้เป็นตัวกระตุ้นการทำวิทยานิพนธ์ รวมทั้งไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

ทั้งหมดนี้ Kon1Kon ถือว่าเป็นสิ่งที่ขยายผลมาจากการที่เราได้เรียนรู้จากคนอื่น ได้รับฟังแนวปฏิบัติที่ดีๆ แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม

ส่วนข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุงก็มีค่ะ  คือ ปกติ Kon1Kon จะปูเสื่อไว้ที่ห้องพัก เวลานักศึกษามาคุยแบบนี้ ก็จะนั่งพื้นจับเข่าคุยกัน  ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบและอยากให้คงไว้  แต่ตอนนี้ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันแล้วว่า สถานที่คับแคบไปซะแล้ว  อันนี้ Kon1Kon ก็จนใจไม่รู้จะทำยังไง แต่ก็ take comment ของ นศ.เค้า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็เลยต้องจัดห้องทำงานใหม่ให้กว้างขวางขึ้นค่ะ ยกเว้นว่าท่านคณบดีจะจัดสรรห้องไหนให้ซักห้องเป็นพิเศษนะคะ  อิอิ...ล้อเล่นน่ะค่ะ..เดี๋ยวจะไปให้ทุกคนลดน้ำหนักและความกว้างของตัวเองลงแทนค่ะ (เพราะตอนนี้แต่ละคน ตัวหย่ายๆ ทั้งน้านเลย..เหอๆๆ)

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2550 13:04 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 09:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น