นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3036
ความเห็น: 5

ประชุมระดมความคิด แนวทางการประเมินมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ระบบนิเวศชายฝั่งทะเล [C]

UNEP ได้มอบหมายให้ทุกประเทศที่อยู่รอบทะเลจีนใต้และรอบอ่าวไทย ได้ร่วมกันประเมินมูลค่าทรัพยากรธรรมชาติตามแนวชายฝั่งทะเลขึ้นมา เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปประกอบการพิจารณาโครงการศึกษาแนวโน้มการฟื้นฟูทรัพยากรเหล่านี้..

ไปร่วมประชุมระดมความคิด เกี่ยวกับแนวทางการประเมินมูลค่าทางด้านเศรษฐศาสตร์ กรณีของระบบนิเวศป่าชายเลน ปะการัง หญ้าทะเล และพื้นที่ชุ่มน้ำ  ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ศูนย์พัฒนาประมงน้ำจืด สุราษฎร์ฯ มาค่ะ..

ความเป็นมาของโครงการก็คือ..UNEP ได้มอบหมายให้ทุกประเทศที่อยู่รอบทะเลจีนใต้และรอบอ่าวไทย  ได้ร่วมกันประเมินมูลค่าทรัพยากรธรรมชาติตามแนวชายฝั่งทะเลขึ้นมา  เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปประกอบการพิจารณาโครงการศึกษาแนวโน้มการฟื้นฟูทรัพยากรเหล่านี้..     ในประเทศไทย คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายใต้การนำของ ผศ.ดร.ธันวา จิตต์สงวน (อาจารย์เก่าของ Kon1Kon เอง) ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการเรื่องนี้  ซึ่งขณะนี้ก็ดำเนินการมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่เป็นการดำเนินงานเพื่อการประเมินมูลค่าที่ใช้ข้อมูลที่มีอยู่แล้วจากงานวิจัยอื่นๆ นำมาปรับมูลค่าให้เหมาะสมตามพื้นที่และเวลา  แต่ก็ยังเป็นการประเมินที่หยาบๆ อยู่มาก เนื่องจากข้อมูลที่มีอยู่นั้นค่อนข้างน้อยถึงน้อยมากๆ   ข้อมูลที่พอมีอยู่ ก็มีความหลากหลายทั้งทางด้านของตัวพื้นที่ ประเด็นที่ประเมิน วิธีการ และปีที่ทำการประเมิน วันนี้ก็เลยมาประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะเพื่อนำไปปรับปรุงการประเมินดังกล่าว (ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้น)  ให้ดีขึ้นต่อไป

งานนี้คณบดีมอบหมายให้ Kon1Kon พิจารณาเข้าร่วม เพราะเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับงานที่ทำวิจัยอยู่.. โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีนักศึกษาที่กำลังจะดำเนินการประเมินมูลค่าปะการัง (ที่เพิ่งสอบ proposal เสร็จไป)  .. วันนี้ก็เลยได้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน..  และยิ่งเป็นทีมอาจารย์เก่าและรุ่นพี่เก่าด้วย  ก็ทำให้ได้ข้อคิดอะไรดีๆ หลายอย่างที่รับมาปรึกษากับคณบดีในด้านของการสร้างความร่วมมือกันต่อไปค่ะ

พา นศ. ไปเรียนรู้ด้วยสามสี่คน..  โดยเฉพาะคนที่กำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่องประเมินมูลค่าปะการัง   อีกคนที่ทำเรื่องเกี่ยวกับพื้นที่ชุ่มน้ำ (ป่าสาคู)  และคนที่สนใจไปกัน..  เมื่อ นศ. ออกไปฟังการดำเนินงานของที่อื่นๆ ก็ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับงานที่ตนจะทำ เพราะข้อมูลด้านมูลค่าของทรัพยากรเหล่านี้ มีการประเมินอยู่น้อยมาก และที่มีอยู่ก็ประเมินไม่ค่อยละเอียด หรือไม่ค่อยครบถ้วน.. ทำให้เห็นว่างานที่เค้ากำลังจะทำ มีคุณค่า และมีคนกำลังรอข้อมูลอยู่ด้วย.... ก็รู้สึกว่าคุ้มค่ามาก ที่นั่งรถไปกลับ 7 ชั่วโมงเพื่อไปเข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ ข้อเสนอของ อ.ธันวา ที่ให้นำบุคลากรของหน่วยงานที่ดูแลเรื่องทรัพยากรเหล่านี้มา train ให้สามารถทำการประเมินในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรของตัวเองได้นั้น ยิ่งน่าสนใจมาก.. เพราะต่อไปถ้าทำได้จริง ก็หมายความว่า บุคลากรเหล่านั้นจะ update ข้อมูลด้านมูลค่าของทรัพยากรที่ตัวเองดูแลได้เลยทุกปี..ประเทศเราก็จะมี database ด้านนี้ที่สมบูรณ์มากขึ้น... ซึ่งข้อเสนอนี้ อ.ธันวา เสนอให้ Kon1Kon รับมาประสานกับทางมหาวิทยาลัยของเรา ว่าจะสามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้มากแค่ไหน.. ซึ่งเดี๋ยว Kon1Kon ก็จะต้องไปรายงานคณบดีและปรึกษาหารือกันต่อไปค่ะ..

                ... ได้พบเพื่อนร่วมงานที่ดีๆ... ไปกับนักศึกษาที่น่ารัก..คนขับรถก็น่ารัก..บทสนทนาก็สนุกสนาน..การประชุมก็มีสาระประโยชน์... วันนี้จึงเป็นวันทำงานที่ดีอีกวันนึงค่ะ..

 
สร้าง: 19 ธันวาคม 2550 21:42 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 09:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ถ้าหากเราทำงานแล้วมีความสุข วันทั้งวันก็สดใส ทำให้ฮอร์โมนความสุขใหลหลั่ง
  • ตามมาเก็บเกี่ยวความสุขด้วยคนค่ะ

รักพี่อัมพรจัง...

^_^

^_^

^_^

ตามมาอ่านค่ะ...

กำลังคิดอยู่ว่าเค้าจะประเมินมูลค่าระบบนิเวศชายฝั่งทะเลกันอย่างไร (วุ่นวายซับซ้อนน่าดูชม) เพราะแค่ประเมินตัวทรัพยากรชายฝั่งก็ยุ่งยากแล้วหล่ะค่ะ อันนี้เล่นทั้งระบบนิเวศกันเลย...

เคยทำงานโครงการนึง เป็น Self assessment of coastal zone โดยใช้วัฎจักรของแผน มาประเมินตนเองในกระบวนการจัดทำแผน

ที่อาจารย์ว่ามาน่าสนใจค่ะ..อาจารย์จะเริ่มทำที่ไหนละคะ?..เอาแถวๆ ชายฝั่งปากพนังมั้ยคะ???...จะได้ร่วมด้วย

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
21 ธันวาคม 2550 12:11
#6149
อ่านแล้วจ๊ะ

ตอบน้องคนชายฝั่ง...

  • เวลาประเมินเค้าก็แยกว่าระบบนิเวศชายฝั่งประกอบด้วยระบบนิเวศอะไรบ้าง แล้วก็แยกประเมินทีละระบบน่ะจ้ะ..มันก็มีเทคนิคในการประเมินประโยชน์ด้านๆ ต่างของระบบต่างๆ กันไป..แล้วแต่ความเหมาะสม..ที่สำคัญต้องอาศัยข้อมูล support เยอะ..กว่าจะได้มาถึงมูลค่าแต่ละด้านก็หืดขึ้นคอ.. แต่ประเมินก็ดีกว่าไม่ประเมินค่ะ..ในแง่ที่ว่าถ้าการตัดสินนโยบายยังอาศัยหลักการชั่งน้ำหนักว่าประโยชน์คุ้มค่ากับการจัดสรรงบประมาณลงไปหรือไม่..มีตัวเลขมูลค่าอยู่ก็ช่วยได้เยอะค่ะ..
  • ตอนนี้มีนักศึกษากำลังทำหลายๆ เรื่องแตกต่างกันไป..เช่น ประเมินมูลค่าปะการัง ประเมินมูลค่าป่าสาคู ผักพื้นบ้านก็มีนะ.. มีหลากหลายเรื่อง..
  • โครงการที่ รองอธิการฯ ม.เกษตรฯ เสนอก็น่าสนใจมาก  วันนี้ก็เพิ่งเสนอไอเดียนี้กับคณบดีไป..พี่ว่ามันคงมีอะไรที่เราน่าจะเชื่อมกันได้อยู่ไม่น้อยนะ..คงต้องมานั่งคุยกันจริงๆ จังๆ ซักที..เนอะ..
  • ขอบคุณที่แวะมานะจ๊ะ
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น