นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2376
ความเห็น: 9

สิ่งดีๆ ที่ได้เรียนรู้จากคนรอบข้างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (กิตติกรรมประกาศส่วนตัว) [C]

 สัปดาห์ที่แล้ว มีสิ่งดีๆ ที่ได้เรียนรู้จากคนรอบข้างมากมายเหลือเกิน..

อยากบันทึกไว้..เป็นข้อคิดของตัวเอง ไว้สอน  ไว้เป็นตัวอย่างสำหรับตัวเองด้วย..

และเป็นกิตติกรรมประกาศส่วนตัวด้วยค่ะ.. 

เริ่มจากเรื่องแรก  ที่ไปร่วมประชุมเพื่อช่วยกันเขียนแผนการสอนวิชา “ภูมิปัญญาแห่งการดำเนินชีวิต” ซึ่งเป็นวิชาที่จะเปิดสอนสำหรับปริญญาตรี เพื่อสอนให้นักศึกษามีทักษะในการดำเนินชีวิต นอกเหนือจากเป็นคนเก่งแล้ว ยังต้องเป็นคนที่มีคุณค่าต่อตนเองและสังคมด้วย  วันนั้นในที่ประชุม ประชุมควบทั้งวิชานี้ และอีกวิชาหนึ่ง ชื่อภาษาอังกฤษ (ประมาณ) ว่า Healthy Body and Mind (อะไรทำนองนี้) ประชุมร่วมกันด้วยเพราะเป็นลักษณะวิชาที่คล้ายคลึงกัน

 

....สิ่งดีๆ ที่ได้เรียนรู้ก็คือ...อาจารย์ที่มาประชุม ล้วนตั้งใจที่จะเตรียมแผนการสอนที่จะเป็นคู่มืออาจารย์ และตำราสำหรับนักศึกษากันอย่างจริงจัง... จากการร่วมระดมความคิด (และแอบสังเกตการณ์) โดยตลอด.. อาจารย์ที่มาประชุมล้วน concern ในประเด็นต่างๆ ซึ่งอยากจะให้การจัดการวิชานี้เป็นไปได้ด้วยดี ทั้ง อ.คุณหมอชัชชัย ทญ.จรัญญา อ.มงคล และอาจารย์จากคณะศิลปกรรม...ตอนนึงที่คุยกันถึงเรื่องการเขียนตำราและการบริหารจัดการจุกจิกที่จะตามมา.. อ.คุณหมอเสาวรัตน์ เอื้อเพิ่มเกียรติ ท่านพูดว่า.. เรื่องตำรานั้น เวลาที่จะขายกับนักศึกษาก็ให้ตั้งราคาต่ำๆ เพราะนักศึกษาต้องแบกรับภาระค่าเล่าเรียนซึ่งสูงอยู่แล้ว.. เราไม่ควรจะไปเพิ่มภาระให้กับนักศึกษาอีก.. ซึ่งเป็นการคิดที่เอานักศึกษาเป็นที่ตั้ง... น่ารักจริงๆ...

 

                และเนื่องจากในการเขียนแผนการสอนและคู่มืออาจารย์ดังกล่าว ต้องมีการเตรียมรายละเอียดกันพอสมควร..ในฐานะที่ไม่ค่อยแน่ใจว่าตัวเองควรต้องทำอะไรมากน้อยแค่ไหน..ก็ได้เรียนถามอาจารย์อรัญญา (รศ.ดร. อรัญญา เชาวลิต) ซึ่งเป็นประธานในที่ประชุมเพื่อขอดูตัวอย่างแผนการสอนที่ถูกต้องว่าหน้าตาควรเป็นอย่างไร (จะได้ถือโอกาสปรับปรุงพัฒนาการเขียนแผนของตัวเองในวิชาอื่นๆ ไปด้วยในตัว)  ซึ่งจำได้ว่าบ่ายวันนั้นอาจารย์เองจะต้องเดินทางไปกรุงเทพ..ไม่สามารถจัดการให้ได้.. แต่ปรากฏว่า วันนี้..แผนนั้นก็มาถึงมือเรียบร้อยแล้ว...แสดงว่าพออาจารย์กลับมาปุ๊บ ก็จัดการส่งมาให้ปั๊บ... ประทับใจมากเลยที่อาจารย์ไม่ลืมแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ..ค่ะ และต้องขอบคุณคุณอุไรรัตน์ กาเทพแห่งงานหลักสูตรและพัฒนาอาจารย์ด้วย ที่กรุณาจัดการส่งมาให้โดยเร็วพลันโดยไม่โอ้เอ้เลย..นี่ก็ประทับใจด้วยค่ะ..

 

                อันดับต่อไป คือ.. การเรียนรู้ในเรื่องการมีน้ำใจ..น้องคนทำงานชายฝั่ง...ซึ่งอ่านบันทึกแล้วสนใจหนังสือที่น้องเค้าแนะนำ..ว่าจะไปซื้ออ่านเองเลย (เพราะชอบสะสมหนังสืออยู่แล้ว)  แต่น้องเค้าก็ยังมีน้ำใจ offer ให้ยืมอ่านทั้งๆ ที่ไม่ได้ขอยืมด้วยซ้ำ..โดยไม่ใช่ offer เฉยๆ แต่ส่งมาให้ก่อนเลย...น่ารักจริงๆ..

 

                อีกท่านหนึ่งที่ส่งน้ำใจมาด้วย ก็คือ พี่อัมพร... แห่งกองกิจการนักศึกษา..  ซึ่งแม้จะไม่รู้จักกันมาก่อน  พี่ก็มีน้ำใจกับ Kon1Kon ตลอดมา .. และยังมีน้ำใจส่งปฏิทินมาอวยพรปีใหม่กันด้วย..

 

                เช่นเดียวกับน้ำใจจากอีกหลายๆ คนใน share ของเรา..ที่ Kon1Kon เองก็ไม่เคยได้รู้จักมาก่อน.. (อุโยะ น้องแป้น พี่จิ๊บ คนธรรมดา หนูณิช ฯลฯ) เรามีโอกาสมารู้จักกันก็ใน share นี่เอง..

                 น้ำใจที่รุ่มรวยเหล่านี้...เป็นสิ่งดีๆ ที่ขอรับไว้..ด้วยใจค่ะ...

                                      ด้วยความรักและขอบคุณ ที่เป็นตัวอย่าง เป็นกัลยาณมิตร..ที่ดีต่อกัน

รักค่ะ

 
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ธันวาคม 2550 16:20 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 09:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามมาส่งยิ้มให้ครับ (^_^)

เอ๋..ช่วงนี้คุณ "คนธรรมดา" ยิ้มเก่งจริงๆ เลย...มีอะไรดีๆ น๊า..?...

 • ชอบวิชานี้มากเลยที่สอนให้นักศึกษามีทักษะในการดำเนินชีวิต นอกเหนือจากเป็นคนเก่งแล้ว ยังต้องเป็นคนที่มีคุณค่าต่อตนเองและสังคมด้วย ชื่อวิชา Healthy Body and Mind
 • หากพี่เดาไม่ผิดคงเป็นวิชาที่สอนนักศึกษาให้รู้จักตัวเองและรู้จักผู้อื่น การอยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุข มีความเข้าใจมนุษย์ เพราะมนุษย์เป็นอะไรที่เข้าใจยากมาก  อะไรประมาณนั้น ใช่ปะ?
 • หากสอนแล้วมีอะไรให้ช่วยหรือให้แชร์ประสบการณ์ จะช่วยเหลือด้วยความยินดีค่ะ
 • เอ..... เรา 2 คน ไม่รู้จักหน้าค่าตากันเลยนะ หากเราเดินสวนสนามกันในม.อ. เราจะจำกันได้เปล่านี่? อิ อิ อิ

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
19 ธันวาคม 2550 14:44
#5467
อ่านแล้วจ๊ะ

ค่ะพี่อัมพร...

 • มันมี 2 วิชาค่ะ..วิชานึงคือ ภูมิปัญญาแห่งการดำเนินชีวิต อีกวิชานึงคือ healthy body and mind ค่ะ..
 • วิชาภูมิปัญญาฯ เนี่ยแหละค่ะ ที่เป็นวิชาที่อยากจะสอนให้นักศึกษารู้จักคิด รู้จักดำเนินชีวิต การใช้ชีวิตบนพื้นฐานคุณธรรม จริยธรรม  รวมตลอดไปถึงรู้จักกฎหมาย และสิ่งแวดล้อมค่ะ
 • ขอบคุณพี่อัมพรที่เสนอตัว ช่วยเหลือค่ะ...จะจำไว้ให้ดีเชียวค่ะ..อิอิ..
 • นั่นสิคะ..เราไม่รู้จักหน้าตากันเลย..ถ้าเจอกัน สงสัยจำกันไม่ได้แน่ค่ะ.. แต่ว่าเดี๋ยวนี้เวลาเดินไปไหนใน มอ. ชอบเมียงๆ มองๆ และคิดว่า ..เอ คนนี้ใช่พี่อัมพรรึป่าวนะ..แล้วก็แอบส่งยิ้มไปก่อน.. (แล้วก็เก้อ) อยู่เรื่อยเหมือนกันค่ะ..คงมีสักวันที่จะส่งยิ้มให้ถูกคนซะทีนะคะ ^_^ 

ขอบคุณอาจารย์ค่ะที่มีความรู้สึกดีๆ จากการประชุม พี่เองก็รู้สึกดีๆจากการทำงานร่วมกับอาจารย์จากหลากหลายคณะ ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทำให้มีกัลยาณมิตรเพิ่มขึ้น ได้เรียนรู้มากขึ้น แม้การประชุมบางครั้งจะขัดใจกันบ้าง ก็ไม่เคยมองว่าเป็นปัญหา หรือความทุกข์ แต่กลับจะมองว่าเป็นการเรียนรู้ และการเติบโตทางความคิดเสมอ

ที่อาจารย์ขอดูคู่มือการสอนที่พี่เคยเขียนร่วมกับหลายสถาบันในประเทศไทย รู้สึกขอบคุณมากๆ เพราะทำให้รู้สึกถึงความตั้งใจจริงของอาจารย์ที่จะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในการผลักดันให้เกิดสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดแก่นักศึกษาของเรา ขอชื่นชมอาจารย์มากๆค่ะ (ขอแถมอีกนิดนะคะ อาจารย์เป็นคนสวยมากค่ะ)

Confirm เลยค่ะว่าท่านอาจารย์ชัชชัย และอาจารย์เสาวรัตน์ จากคณะแพทย์ น่าทำงานด้วยจริงๆค่ะ อาจารย์มงคลจากคณะนิติศาสตร์ ก็น่าทึ่งมาก ท่านทุ่มเทกับงานวิชาการของมหาวิทยาลัยมากๆ ทั้งที่ภาระงานมาก จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ก็ต้องเดินทางมาไกลเพื่อร่วมประชุมกับเรา spirit จริงๆ

เชื่อว่าเป้าหมายของเราคงอยู่ไม่ไกลนะคะ

ขอแสดงความคิดเห็นในฐานะถูกพาดพิงค่ะ....

มีหนังสืออีกหลายเล่มนะคะอาจารย์ ถ้าอยากอ่านจะส่งไปให้ ...แต่ส่วนใหญ่เป็นหนังสือฆาตรกรรม กลัวว่าจะไม่เข้ากันกับหน้าตาอาจารย์ เอาเป็นวรรณกรรมเยาวชนไปก่อนนะคะ...

น้ำใจเป็นต้นทุนที่ไม่ต้องลงทุนค่ะ...มูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ไม่สามารถประเมินได้...ได้กำไรแน่นอน!!

ขอบคุณสำหรับ vcd นะคะ...อัพ แอนด์ ดาวน์ ^_^"

เรียน อาจารย์อรัญญา..

 • ที่จริงแอบเรียนรู้วิธีการทำงานของอาจารย์ตั้งแต่ประชุมครั้งแรกแล้วค่ะ..ว่าอาจารย์มีวิธี handle กับความขัดแย้งได้อย่างไร มันถึงออกมาได้นุ่ม สุภาพ และ positive อย่างนั้น..ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยนะคะ..
 • แต่ว่า อาจารย์ชม Kon1Kon ซะเขินนนน.. นะคะเนี่ย.. ที่จริงก็แค่คิดว่า อยากได้คู่มือมา เผื่อจะได้เอามาปรับปรุงแผนการสอนของตัวเองด้วยน่ะค่ะ.. (คิดอย่างเอาตัวเองเป็นที่ตั้งหรอกค่ะ..แฮ่ะๆ)
 • ยังมีอาจารย์ที่เสียสละเพื่อนักศึกษาอีกหลายท่านเหลือเกิน..ดีใจที่ได้เรียนรู้จากท่านเหล่านี้ค่ะ..

น้องคนชายฝั่งจ๋า..

 • แฮ่ะๆ หน้าตาพี่อาจจะหลอกก็ได้น่ะ...พี่ชอบอ่านหนังสือพวกนักสืบด้วยนะจ๊ะ..อากาธา ก็ได้ เชอร์ล็อคโฮมส์ก็ได้ ของญี่ปุ่นก็ได้ ได้เพ..(อิอิ ทำเป็นแหลงใต้)  แต่ปัญหาคือ..ตอนนี้มัวแต่อ่านแชร์ หนังสือหนังหาอื่นๆ ไม่ได้อ่านเลย (ฮา)
 •  ใครว่าน้ำใจไม่ต้องลงทุนล่ะจ๊ะ.. ไหนจะเวลาที่สละหยิบหนังสือ ใส่ซอง จ่าหน้าซอง ฝากส่ง..ต้องใช้แรงกายแรงใจเหมือนกันแหละ... แต่แน่นอน..ประเมินเป็นตัวเงินคงไม่อินเท่าประเมินกันด้วยหัวใจ นะจ๊ะ..ด้วยเหตุนี้ พี่จึงรู้สึกขอบคุณมากไงจ๊ะ

รัก..

งั้นเข้าทาง...มีเพียบ!! แมวสามสีมีครบทุกเล่ม เคดะอิจิ อากาธา แต่เชอร์ล็อกโฮมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มีแค่สองเล่ม...คิดค่าป่วยการไม่แพงหรอกค่า...555

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น