นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 15561
ความเห็น: 12

“ให้ความรัก ก่อนให้ความรู้” - ครูสมพรคนสอนลิง [C]

หน้าที่ครูไม่ใช่เพียงสอนหนังสือ แต่ครูทำมากกว่านั้น คือ สอนคนให้เป็นคน สอนด้วยความรักความเมตตา
 

เมื่อประมาณปี 43 อ.โรจนัจฉริย์ แนะนำให้อ่านหนังสือเรื่อง  ครูสมพรคนสอนลิง  สำหรับตัวเองรู้สึกว่าเป็นจุดเปลี่ยนมุมมองการเป็นครูครั้งใหญ่  ได้อ่านหนังสือของครูสมพร  มีความรู้สึกทึ่งว่า ทำไมครูสมพรถึงเข้าถึงการเรียนรู้ได้ดีอย่างนี้  มีมุมมองอะไรหลายอย่างที่ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านั้น แทบจะไม่รู้จัก  การมีความสามารถในการทำวิจัยเชิงลึกได้ มันต่างกับความสามารถในการเป็นผู้สร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับผู้อื่นได้ อย่างสิ้นเชิง  มุมมองที่ครูสมพรเล่าไว้ที่น่าสนใจ  ก็อย่างเช่น

  

“การฝึกผู้ไม่รู้ให้รู้ ไม่จำเป็นต้องลงโทษเฆี่ยนตี ต้องสอนแบบไม่บังคับ ไม่เฆี่ยนตี เพราะการเฆี่ยนตีคือโทสะ เหมือนการทำให้น้ำขุ่นจะไม่เห็นตัวปลา จิตไม่สงบก็ไม่เกิดปัญญา...ครูสามารถฝึกลิงได้ด้วยความรักและเมตตา” (หน้า 44-45)

  

“ครูที่เป็นครูต้องสอนศิษย์ได้ทุกคน จะเลือกรับเฉพาะคนฉลาดเท่านั้นไม่ได้ เพราะถ้าคัดเลือกโดยสอบเข้า เท่ากับปฏิเสธคนอีกจำนวนมากไม่ให้มีโอกาสเรียน แปลว่าสังคมมีการแบ่งแยกและทอดทิ้งคนที่สอบไม่ได้ แล้วเด็กที่สอบคัดเลือกเข้าที่ไหนไม่ได้หรือเด็กที่โง่นั้นจะเอาไปไว้ที่ไหน ใครจะรับผิดชอบคนเหล่านั้น”

  

เทคนิคการสอนของครูสมพร เริ่มต้นด้วยความรัก  โดยครูจะทำให้ดูก่อน แล้วรอจนศิษย์ลิงสนใจอยากเข้ามาทำตาม ถ้าลิงไม่พร้อมที่จะเรียนครูก็จะอดทนและตั้งใจสอนไป จนกว่าลิงยินดีที่จะเรียนด้วย  การสอนจะเป็นการฝึกให้ผู้เรียนปฏิบัติเอง โดยการทำซ้ำๆ จนเกิดความรู้ความชำนาญ  และสอนจากง่ายไปหายาก เช่น เดือนที่ 1 ฝึกการใช้มือ เดือนต่อไป ฝึกใช้เท้า เดือนที่ 3 ฝึกท่ายืน ท่ากระโดด เดือนที่ 4 ไต่ราว ฯลฯ วิธีการสอนของครูสมพรจะใช้วิธีสอนแบบตัวต่อตัว คือฝึกลิงทีละตัวด้วยความอดทน ให้พัฒนาการอย่างมีขั้นตอนตามความสามารถรายตัว (บุคคล) และใกล้ชิดจนรู้จักศิษย์ลิงแต่ละตัวเป็นอย่างดี  ครูสมพรทำตัวเป็นเพื่อนกับศิษย์ โดยกล่าวว่า “ครูที่ดีต้องไม่ถือว่าตัวเองเป็นครู เพราะถ้าครูคิดว่าตัวเองเป็นครู จะทำให้มีอคติ มีอัตตา คิดว่าข้าแน่ ข้าเก่ง...การคิดเช่นนั้นเป็นความคิดที่คับแคบและเป็นอุปสรรคต่อการเรียนการสอน เพราะครูจะเชื่อว่าความรู้ของตนเองถูกต้องเสมอ” (หน้า 89) และสุดท้าย คือการเรียนอย่างมีความสุข โดยไม่ใช้เวลาสอนนานจนศิษย์ลิงเบื่อและไม่อยากเรียน  แต่ศิษย์ลิงของครูสมพร ได้เรียนรู้จากการเล่น และเรียนอย่างมีความสุข

  

ในบทส่งท้าย ดร.รุ่ง แก้วแดง สรุปไว้ว่า “ครูมิใช่มีหน้าที่เพียงให้ความรู้ มิใช่เพียงทำหน้าที่เฉพาะในห้องเรียน แต่ครูคือผู้ที่เอาใจใส่ดูแลศิษย์ทุกคน ส่งเสริมให้ศิษย์ได้เรียนตามความสนใจและความถนัด ครูคือผู้ที่ค้นพบศักยภาพผู้เรียน เป็นผู้ที่สามารถชี้แนะแนวทางอนาคต และส่งเสริมให้ศิษย์ก้าวไปในทิศทางที่ควรจะเป็น หน้าที่ครูไม่ใช่เพียงสอนหนังสือ แต่ครูทำมากกว่านั้น คือ สอนคนให้เป็นคน สอนด้วยความรักความเมตตา” (หน้า 132)

  ใครที่สนใจลองไปหาอ่านดูนะคะ  ในหนังสือมีรายละเอียดอื่นๆ ที่เก็บมาได้ไม่หมด แต่น่าสนใจอีกมากทีเดียวค่ะ:

จาก ครูสมพร คนสอนลิง (2543) เขียนโดย ดร.รุ่ง แก้วแดง สำนักพิมพ์มติชน

 
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2550 18:40 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 09:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไปสมัครเรียนกับครูสมพรดีกว่า

เคยไปดูครูสมพร...แล้วค่ะ...ประทับใจมาก ท่านบอกว่า....ลิงตัวไหนเก่งแล้วจะสนใจน้อยหน่อย...จะมาให้ความสนใจกัยบลิง...ที่เรียนอ่อน...เพราะเขาได้อะไรน้อยกว่ามาตั้งแต่เกิดน่าสงสาร เราต้องเติมความรักเขาให้มากหน่อย.....เป็นจุดเปลี่ยนของพี่เหมือนกัน....ในบางอย่างค่ะ...
 • นั่นแน่........
 • ก่อนสอนต้องมอบความรักให้ก่อนซิ
 • ได้ทั้งความรัก....ความรู้ค่ะ
 • เคยแย่ลูกชายว่าหากดื้อจะพาไปอยู่โรงเรียนประจำ "วิทยาลัยสอนลิง"
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 22:20
#2457
 • อาจารย์ P จะไปเมื่อไหร่ ชวนด้วยนะคะ..
 • พี่จิ๊บ P ไปมาแว้วง่ะ... ดีจัง
 • พี่อัมพรคะ P  ..แล้วลูกชายพี่เค้าว่าไงคะ..?..
Ico48
อุดม พานทอง [IP: 192.168.29.137]
25 พฤศจิกายน 2550 15:56
#2467

อย่าเพิ่งตามไปเรียนกับครูสมพรเลยค่ะ

     อ่านหนังสือเล่มนั้นให้หลายๆครั้ง  ได้ลงมือทำอะไรก็เล่าสู่กันอ่าน  เช่นนี้

       ครูสมพรสู่สุคติแล้วค่ะ

      โชคดีที่มีหนังสือไว้ให้เราได้อ่าน  และคงได้อ่านเล่มต่อไปที่เราช่วยกันเขียน

           โชคดีที่ได้อ่าน

         

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 พฤศจิกายน 2550 17:15
#2474

อ้าว .. งั้นเหรอคะพี่อุดม... น่าเสียดายจังนะคะ ..

ขอบคุณที่แนะนำค่ะ..จะพยายามอ่านเล่มนี้ และอีกหลายเล่มที่เกี่ยวกับการสร้างกระบวนการเรียนรู้ด้วยความรักค่ะ  เขียนเองแบบท่านคงไม่สามารถค่ะ..เพราะรู้สึกว่ายังไม่คมลึก..แต่ถ้าเขียนเล่าประสบการณ์ลองผิดลองถูก..อย่างที่ทำอยู่นี้ .. ยังพอไหวค่ะ..

Ico48
[IP: 172.31.16.72]
26 พฤศจิกายน 2550 12:36
#2528

อยากเป็นลิงครับ.....อยากป็นลิง จะได้เรียนรู้อย่างมีความสุข

KonKonOne

 • ลูกก็มองหน้าแม่ แบบ ฮึ่ม ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ แบบแม่ขำคนเดียวจ๊ะ
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 พฤศจิกายน 2550 22:29
#2611
 • คุณ KonKonOne คะ (ชื่อคล้ายเราจิงๆ) ..ถ้าเป็นลิง ก็ต้องไปเรียนกะครูสมพรนะคะ..เรียนกะครูอื่น..อาจถูกเฆี่ยน ตี ด่า ข่มขู่..เวลาไม่ได้ดั่งใจท่านก็ได้นะคะ..
 • พี่ P จ๋า ..ลูกบ่าว อายุเต้าใด๋แล้วเจ้า.. เผื่อจะฝากฝังศิษย์แถวนี้ให้พิจารณามั่ง.. ยังหาคู่ไม่ได้อยู่อีก 3 คนเจ้า....555....

 • ลูกบ่าวพี่เรียนเภสัชปี 3 เอง
 • เด็ก ๆ ของน้องน่าจะเป็นพี่กระมังคะ?
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
27 พฤศจิกายน 2550 20:41
#2759

ว้า เสียดายจังค่ะ พี่ P ....

สงสัยต้องไปซื้อหนังสือมาอ่านซะแว้ว

พี่ P ขา แป้นรักเด็กคร่า อิอิ

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น