นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1645
ความเห็น: 2

เรื่องอยากทำให้ดีๆ เลยไม่ได้ทำ.... เพราะอะไร?

"เราอาจจะไม่อยากทำสิ่งนั้นก็เป็นได้ เลยอ้างว่าอยากทำให้ดีๆ เลยไม่ยอมทำสักที"

เคยเป็นกันบ้างไหมครับ เวลาอยากทำอะไรดีๆ สักอย่าง แบบที่ต้องการให้ออกมาดีที่สุดในทุกด้านของงานนั้นๆ

มาลองสมมุติกันดีกว่า... สมมุติว่าอยากจะ เขียน Blog ดีๆ สักเรื่อง(อันนี้สมมุตินะครับ) ให้ออกมาแบบครบทุกมุม ทุกด้าน ที่อยากจะนำเสนอ มีประโยคดีๆ นำเสนอชัดเจน มีประโยชน์ มีสาระ มีแง่คิดและมีมุขขำๆ แทรกอยู่ภายใน Blog นั้น

เราก็พยายามเตรียมข้อมูล การสร้างจินตนาการกับสิ่งที่จะทำ เตรียมความพร้อม และอื่นๆ อีกที่จะมาสนับสนุนงานที่จะออกมาให้พิเศษที่สุด แล้วก็คิดอยู่อย่างนี้ มาเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ .......... จนในที่สุดก็ยังไม่ได้ทำ !!!! ซักที ยังไม่ได้เขียน Blog !!! เลย

สรุปง่ายๆ ให้เข้าใจชัดเจน คือการอยากทำของดีๆ ออกมา จนไม่กล้าที่จะเริ่มทำสักทีนึง กลัวว่าจะออกมาไม่ดี เพราะอยากให้มันออกมาดี จนในที่สุดก็ยังไม่ได้ทำ.....(เริ่มวนไปวนมาแฮะ อิอิอิ)

ที่เล่ามานี่ก็จะบอกว่า เคยไปอ่านเจอทางออก เป็นคำอธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นของที่เกริ่นมาซะยาวข้างต้นนะครับ เค้าให้เหตุผลของการที่ไม่ได้ทำงานสิ่งนั้นออกมา อาจเป็นเพราะว่า................... "เราอาจจะไม่อยากทำสิ่งนั้นก็เป็นได้ เลยอ้างว่าอยากทำให้ดีๆ เลยไม่ยอมทำสักที"

ถามตัวคุณเองสิ ว่าเคยใช้เหตุผลของการอยากทำสิ่งดีๆ สักอย่าง และแล้ววันนี้ก็ยังไม่ได้ทำมันเลย เป็นเพราะคุณอยากทำให้มันดีมากๆ จริงหรือเปล่า หรือคุณไม่อยากทำมันเลยกันแน่.... !

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 07 November 2007 22:01 Modified: 19 July 2008 19:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นข้อคิดที่ดี ครับ

ผมตามคุณสุริยา จนได้หัวข้อตกแต่ง blog แล้วครับ จะลองไปทำดู จะไม่คิดแบบ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ... จนไม่ได้ทำหรอกครับ

Ico48
อัมพร (Recent Activities)
08 November 2007 10:31
#1225
  • พี่รู้สึกจะคุ้นชินกับ  "เราอาจจะไม่อยากทำสิ่งนั้นก็เป็นได้ เลยอ้างว่าอยากทำให้ดีๆ เลยไม่ยอมทำสักที"
  • เลยหาเหตูมาสนับสนุนอ้างโน้นอ้างนี่ไปเรื่อย
  • ห้ามเอาอย่างนะจ๊ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ