นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2585
ความเห็น: 4

เปิดใจ พี่มาลินี ลิ่มเทียนฉาย "พี่หมวย" [C]

โครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ปีงบประมาณ 2553

 พี่หมวย หรือพี่มาลินี  ลิ่มเทียนฉาย ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา 6 เป็นบุคลากรของคณะทรัพยากรธรรมชาติอีกคนหนึ่งที่เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดในปีงบประมาณ 2553

  Malimee1

      พี่หมวยนับเป็นบุคลากรรุ่นแรก ๆ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ บรรจุเข้ารับราชการตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2522  นับถึงปัจจุบัน 31 ปี เริ่มงานครั้งแรกที่หน่วยสารบรรณ ต่อมาได้ย้ายทำงานที่หน่วยส่งเสริมและพัฒนาทางวิชาการ  และปัจจุบันได้ย้ายมาทำงานที่หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา  โดยดูแลงานด้านบัณฑิตศึกษาของคณะฯ พี่หมวยเป็นคนเรียบร้อยมาก ๆ ค่อนข้างจะเจ้าระเบียบ (นิด ๆ หรือไม่นิดสอบถามจากแมงปอได้ค่ะ)  และทุ่มเทให้กับงานเป็นอย่างมาก  

       พี่หมวยประสบอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำตั้งแต่เดือนมีนาคม 2553 โดยได้รักษาตัวที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ปัจจุบันพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน และ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2553 ทางทีมงานได้มีโอกาสไปเยี่ยมพี่หมวยที่บ้าน พี่หมวยสดชื่น ยิ้มแย้มแจ่มใส ทานอาหารได้ แม้ว่าจะเดินยังไม่ได้ถนัดนัก (ต้องใช้สามขาช่วยในการเดิน) พี่หมวยเล่าว่าได้ฝึกทำสมาธิเพื่อให้มีจิตใจที่สงบ  มีกำลังใจที่เข้มแข็งเพื่อการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข 

      ทางทีมงานได้ขอให้พี่หมวยได้เล่าประสบการณ์ในการทำงาน และพี่หมวยได้ฝากข้อปฏิบัติในการทำงานแก่น้อง ๆ รุ่นใหม่ ๆ ดังนี้
 
  

การปฏิบัติงานทำอย่างไร  ในการปฏิบัติงานด้านทะเบียนและประเมินผลการศึกษา ต้องทำงานด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเทและตั้งใจทำอย่างเต็มความสามารถ สนุกกับงานที่ทำ มีความรับผิดชอบ ทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุดและไม่เป็นภาระแก่องค์กรในภาพรวม นอกจากนี้ยังต้องให้ความเคารพแก่รุ่นพี่ เนื่องจากในการปฏิบัติงานใหม่ๆ บางทีต้องอาศัยการสอบถามจากผู้รู้คนอื่น ๆ คณะอื่น  หรือศึกษาจากหนังสือ / ระเบียบ ในส่วนที่เกี่ยวข้อง  ในส่วนของอุปกรณ์การทำงาน  ในปัจจุบันคณะมีความพร้อมด้านอุปกรณ์สำนักงานในการปฏิบัติงาน  เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์   เครื่องสแกน  เครื่องถ่ายเอกสาร  ส่งผลให้ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานได้มาก  ในการปฏิบัติจึงต้องพยายามพัฒนาตนเองเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  เพื่อจะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น 

สิ่งที่ทำให้งานประสบความสำเร็จ   ต้องพยายามหมั่นศึกษาหาความรู้ ขยันหมั่นเพียรมุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติงาน   ทำงานด้วยความรอบคอบ  ศึกษาระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างแม่นยำ  ให้บริการกับนักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องด้วยจิตที่ให้บริการ  การทำงานไม่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างดีถ้าไม่มีทีมงาน ต้องอาศัยบุคคลรอบข้างคือผู้ร่วมงานและผู้บังคับบัญชา  ต้องร่วมมือ ร่วมใจโดยมุ่งเป้าหมายเป็นหลัก  ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ไม่นิ่งดูดาย  มีการทำงานเป็นทีม  สำคัญที่สุดคือความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งจะทำให้เรามีกำลังกาย กำลังใจในการทำงาน 

งานที่ภาคภูมิใจ  สิ่งที่ประทับใจ 

 ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักศึกษาจบการศึกษา

สิ่งที่ประทับใจจากองค์กร  การทำงานที่ผ่านมาทำงานแบบพี่น้อง อบอุ่น ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะเราไม่สามารถทำงานให้ประสบความสำเร็จคนเดียวได้   
 

      สุดท้ายนี้ทีมงานในนามคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ขอขอบคุณพี่หมวยเป็นอย่างสูงที่ได้ฝากข้อคิดเหล่านี้ และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อำนวยพรให้พี่หมวยมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขทั้งใจและกาย 

  
   คิดสิ่งใดให้ท่านสมอารมณ์คิด 
หวังสิ่งใดให้ท่านสมอารมณ์หมาย
ให้เกษมเปรมสุขทั้งใจกาย
ทุกข์ภัยร้ายในโลกนี้อย่ามีเทอญ

                                  (ประพันธ์โดย คุณประสิทธิ์  บัวงาม)


ประมวลภาพพี่หมวย

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 กันยายน 2553 18:26 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2560 17:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
พอล [IP: 192.168.100.112]
21 กันยายน 2553 14:40
#60349

ถือว่าเป็นบุคลากรรุ่นแรกๆ ของคณะทรัพย์ที่มีความรู้ความสามารถและมีอัธยาศัยดีค่ะ ขอให้คุณมาลินี หายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ  เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ในระหว่างที่ได้ไปประชุมกับคณะ/ หน่วยงาน อื่นๆ คนที่เคยติดต่องานกัน รู้จัก เป็นเพื่อนกันกับพี่หมวย ก็ถามไถ่ถึงพี่หมวยตลอด บางครั้งก็โทรมาถาม และต่างชื่นชม ฝากความห่วงใย สำหรับเปตองซึ่งต้องขอข้อมูลด้านบัณฑิตศึกษาเพื่อจัดทำ SAR พี่หมวยก็จะบ่นเล็กๆ ว่ามาอีกแล้วเหรอ... แต่ก็รายงานข้อมูลให้ครบถ้วนทุกครั้ง และอยากบอกว่าคำแนะนำของรุ่นพี่มีค่าสำหรับน้องๆ เสมอค่ะ

พี่หมวยเป็นเจ้านายคนแรกในชีวิตราชการของปอ พี่หมวยค่อนข้างเข้มงวดมากๆๆ สอนงานอย่างตั้งใจและค่อนข้างดุ ทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อย สอนทุกสิ่งทุกอย่างที่ปอจะต้องรู้  ปอมีทุกวันนี้ได้ ก็เพราะคำสั่งสอนจากพี่หมวยค่ะ

  • ขอส่งกำลังใจและส่งความห่วงใย..ให้พี่หมวย (มาลินี) มีพลังใจสู้ชีวิตด้วยคนนะค่ะ..
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น