นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

kwang saelee
Ico64
คุณ สุริยันต์ บุญเลิศวรกุล
นักวิชาการอุดมศึกษา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1127
ความเห็น: 1

น้องใหม่..อุ่นใจ

ต้อนรับน้องใหม่,เข้าหอพัก,ม.อ.ตรัง


ปีการศึกษาใหม่...
ถึงเวลาที่ต้องจากบ้าน...
จากครอบครัว...
เริ่มต้นใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย...


 
ภาพเหล่านี้...ภาพผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่ และพี่น้อง มาส่งลูกหลาน เหล่าศรีตรังช่อใหม่ เข้าหอพัก เพื่อเตรียมการเริ่มต้นใช้ชีวิตนอกบ้านในระดับมหาวิทยาลัย คงเป็นภาพคุณชินตาของเราๆ   

......เมื่อวันเสาร์ ที่ 30 และ อาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2559 เป็นวันกำหนดการเข้าหอพักของนักศึกษาใหม่ ชั้นปีที่ 1 ม.อ.ตรัง วันนี้นอกจากตัวน้องๆ ปี1 จะตื่นเต้นแล้ว พี่ๆ ปี2 ปี3 ปี4 ก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันกับการได้ต้อนรับและได้ดูแลน้องๆ ของตนเอง.........

....สิ่งหนึ่งที่อาจารย์ เจ้าหน้าที่ ได้เห็นถึงความตั้งใจ และการวางแผนระบบงานในครั้งนี้ของน้องๆ นักศึกษา จากหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น องค์การบริหารนักศึกษา สภานักศึกษา สโมสรนักศึกษา คณะต่างๆ ของวิทยาเขตตรัง  ต่างได้ร่วมมือ ช่วยเหลือกัน ทำงานอย่างมีระบบ....

"อะไรคือ...ระบบที่ว่า...นั้น?"

เรื่องที่ 1. การวางแผนจัดการเรื่องการเดินรถ รับส่งของผู้ปกครอง
             เริ่มจากจัดวางผังเส้นทางการเดินรถ ปนะชาสัมพันธ์ผ่านเว็บ เพจกลุ่ม และป้ายบอกทางเป็นระยะๆ รวมมีการจัดวางตำแหน่งที่จอดรถ มีอาสาสมัคร นักศึกษาทำหน้าที่เสมือนเป็นจราจร ร่วมกับ รภป. คอยอำนวยความสะดวกเป็นระยะๆ ถึงอากาศร้อนก็ไม่หวัน   
เรื่องที่ 2 การจัดปฏิทินกำหนดการเข้าหอพัก

           จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกปีที่ผ่านมา คือ หากกำหนดให้ทุกสาขา รายงานตัวพร้อมกัน สิ่งที่ตามมาคือ การจารจรแออัด รถติด และทำงานยากมาก เนื่องจาก นักศึกษา 1 คน อาจจะมีคนมาส่ง 1 คันรถ แน่นอนยิ่งอากาศร้อนบวกเข้าไปอีก คงมีอารมณ์เสียเป็นแน่....จากปัญหาในอดีต สู่การเรียนรู้เพื่อการพัฒณา ในปีนี้ งานทะเบียนฯ กำนดให้นักศึกษารายงานตัว เข้าหอพัก โดยแบ่งเป็น 2 วัน และในแต่ละวัน จัดแบ่งตามสาขาวิชา ตามช่วงเวลา ถือได้ว่า ช่วยแก้ไขปัญหาความแออัด ได้อย่างเด็ดขาด...

เรื่องที่ 3 การดูแล เอาใจใส่ และการต้อนรับจากใจ

          สิ่งสำคัญที่สุด ของการสร้างความสุขใจ ให้กับน้องใหม่ ที่ต้องจากอกผู้ปกครอง สู่..สังคมใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย คือ การสร้างความอบอุ่น จากพี่ๆ และ บุคลากร ทุกท่าน สิ่งที่ได้เห็นในทุกๆ ปี ถือเป็นวัฒนธรรม หรือ แนวปฏิบัติของสังคม ม.อ.ตรัง คือ การได้เห็นพี่ๆ ช่วยเหลือกัน....แบ่งตามหน้าที่ เช่น  "ร้อนไหม?...พี่กางร่มให้นะ"

 "ของเพียบเลย พี่ขนให้นะ"

"เจอเช่นนี้...คงอุ่นใจได้ไม่มากก็น้อย" ^-^

***ขอชื่นชมพี่ๆ นักศึกษาทุกท่านด้วยครับ...เรียนรู้ ปรับปรุง พัฒนาต่อไปนะครับ***


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 August 2016 12:06 Modified: 01 August 2016 14:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Monly, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
01 August 2016 13:55
#105403
  • เมื่อวันอาทิตย์ (ช่วงบ่าย) ไปส่งลูกชายเข้าหอพัก เช่นกันค่ะ อยู่หอพัก ศรีตรัง 2 พี่ ๆ ให้การต้อนรับอบอุ่นดี มีการจัดทีมงานเป็นระบบ เช่น ทีมขนของให้น้องเข้าหอพัก (ลูกแจ้งว่า ของทุกอย่างให้เขียนชัดเจนว่า ชื่ออะไร พักห้องไหน) เมื่อขนของเสร็จ ก็ให้คุณแม่เข้าตรวจเช็คว่า ของครบทุกชิ้นไหม?
  • พี่ใส่เสื้อสีขาว นำน้องไปที่ลานกิจกรรม ระหว่างทางพี่ ๆ ก็กางร่มให้  อบอุ่นดีจัง 
  • ลูกชายตัวโต พี่ตัวเล็กเดินกางร่มไปให้  ก็น่ารักดีค่ะ  

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.254.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ