นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 10476
ความเห็น: 7

ต้นอ่อนทานตะวัน ผักทางเลือกคนรักสุขภาพ

ต้นอ่อนทานตะวันผักของคนรักสุขภาพ

        เมื่อเอ่ยถึง "ต้นทานตะวัน" ใครๆก็รู้จักกันดีว่าเป็นไม้ประดับที่ให้ความสวยงาม อย่างเช่น แถวสระบุรี ลพบุรี หรือแม้แต่พื้นที่ใกล้อย่างสงขลา เมื่อถึงคราวบานเต็มท้องทุ่ง นักท่องเที่ยวแห่กันไปชมไม่ขาดสายเลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังนำเมล็ดไปสกัดเป็นน้ำมันใช้ประกอบอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย  แต่ไม่ค่อยทราบกันนักว่า สามารถนำ"ต้นอ่อนทานตะวัน"ไปประกอบอาหารได้ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก ยากที่จะหาพืชผักสวนครัวใดมาเทียบได้ และสรรพคุณทางโภชนาการยังไม่ธรรมดา ข้อมูลการศึกษาวิจัยต้นอ่อนของเมล็ดทานตะวัน มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามิน A และวิตามิน E สูง  วิตามิน B1 B6 โอเมก้า 3-6-9 ช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บำรุงสายตา ผิวพรรณ ชะลอความชรา ช่วยลดคอเรสเทอรอล มีธาตุเหล็กสูง และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย.....

 

       เมื่อเดินพฤษภาคมที่ผ่านมาเดินทางกลับบ้านคุณ 2 ใย ที่กทม.และได้ไปลองทานเมนูต้นอ่อนทานตะวันจากฝีมือคุณแม่ เลยติดใจในรสชาติของเจ้าต้นอ่อน   ทางใต้บ้านเราน่าจะยังไม่มีขายแน่ๆ  เลยปิ๊ง!!!ไอเดียทำธุรกิจเล็กๆ ขึ้นมา ใช้เวลาว่างๆ ค้นหาวิธีการเพาะจากgoogle ว่ามันยากง่ายแค่ไหน  สรุปมันไม่ยากอย่างที่คิดเพียงใส่ใจในการดูแลรสน้ำเช้าเย็นเท่านั้นเอง 6-7 วันก็ตัดทานได้เลย มารุแอ๊ะไม่ได้จบเกษตรนะคะ  แต่ทุกอย่างมาด้วยใจล้วนๆ ใจที่อยากเพาะไว้ทานเอง ใจที่อยากมอบสิ่งดีๆ สุขภาพดีๆให้เพื่อนๆ แถมได้ตังค์กินหนมด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราเอง อิอิ เดี๋ยวนี้ผักต่างๆล้วนปนเปื้อนไปด้วยสารเคมี มากมาย มาดูกันนะคะว่ามัันไม่ยากจริงๆ ** 

 

- เมล็ดพันธุ์ จะเป็นพันธุ์เม็ดดำ หรือเม็ดลาย รสชาติก็อร่อยเหมือนกันคะ

- ดินที่ขายตามร้านต้นไม้

- ตะกร้าทั่วไปจะเหลี่ยมจะกลมได้หมดคะ

- กระบอกฉีดน้ำ   

  

วิธีการปลูกของมารุแอ๊ะนะคะ                                                                

1. นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำไว้ 1 คืน ให้ท่วมเมล็ดเลยนะคะ แล้วเทน้ำทิ้งนำเมล็ดที่แช่มาห่อด้วยผ้าหนาๆ หรือกระสอบป่านก็ได้คะ ห่อไว้ประมาณ 10 ชม. เพื่อให้มีรากตุ่มเล็กๆ ขาว งอกออกมา แต่อย่าให้ยาวจนเกินไป

                                                                                                                                                    

      2. เอาดินลงตระกร้าสูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม โรยเมล็ดที่แช่แล้ว ลงไปอย่าให้หนาหรือเมล็ดซ้อนกันแน่นเกินกัน แล้วโรยดินบางๆปิดเมล็ดอีกที รดน้ำอีกครั้ง แล้วนำกระบะหรือตะแกรงที่เราปลูกเสร็จแล้ววางๆซ้อนกันสัก 6 ชั้น เป็นเวลา 2 วัน เทคนิคเพื่อให้ต้นอ่อนโตพร้อมๆ กัน และรดน้ำเช้า-เย็น วางในที่ร่มนะคะ 

 

    3. เข้าสู่วันที่ 3 ให้แยกกระบะออกมาวางเรียงจะเห็นว่าเริ่มมีใบเลี้ยงคู่สีเหลืองออกให้เอาตะแกรงที่มีรูๆ ครอบไว้อีกสัก 2 วัน รดน้ำเช้า-เย็นเหมือนเดิม                      

    4. เข้าสู่วันที่ 5 ใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว กากเม็ดจะหลุดออกจากใบ หรือบางต้นก็ยังคงติดอยู่ ไม่ต้องครอบด้วยตะแกรงแล้วคะปล่อยให้เค้าได้รับแสงอ่อน รดน้ำเช้า-เย็น                                                                                              

    5. เข้าสู่วันที่ 6 จะได้ลำต้นที่ขาวอวบ สวยงาม พร้อมตัดแล้วคะ ง่ายๆนิดเดียวเห็นไหมคะ วิธีการตัดก็ใช้กรรไกร หรือคัดเตอร์คมๆ ตัดนะคะ เพื่ออไม่ให้ลำต้นฉีกขาดและสามารถเก็บไว้ได้นาน   

                                                                           

      7. ตัดเสร็จก็นำไปล้างดิน และดึงกากเมล็ดที่ไม่หลุดออกไป ล้างเสร็จก่อนบรรจุใส่ถุง ต้องผึ่งให้แห้งก่อนนะคะ แต่ห้ามให้แห้งจนเหี่ยว จะทำให้เก็บได้นานคะ

  

 

           ตั้งราคาขายกันง่ายๆ ขีดละ 25 บาท มีผักไว้ทานเองทุกวัน ลูกค้าก็มีทั้งในมอ และนอกมอ ผ่าน facebook ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครรู้จักสักเท่าไหร่ รสชาติเป็นไง ก็บรรยายขาย-ตอบกันผ่าน facebook และปากต่อปากบอกว่ารสชาติดี ปรุงอาหารได้หลากหลาย กินสดกับน้ำพริกหรือสลัดผักก็อร่อย จนทำให้เพาะกันไม่ทันขายเลยทีเดียว มียอดจองกันยาวข้ามอาทิตย์เลยคะ เหนื่อยคะแต่สนุก และดีใจที่ได้มอบสิ่งดีๆให้เพื่อนๆ บางคนทำให้ลูกทาน จากที่ลูกไม่ชอบกินผักทำให้ลูกกินผักได้  ลูกค้าจะส่งรูปเมนูอาหารที่ทำเสร็จมาแชร์ให้ดูทางfacebook ของมารุแอ๊ะ มัน Happy อย่างบอกไม่ถูกเลยคะ แถมมารุแอ๊ะได้เพื่อนใหม่ในfacebook  add ขอเป็นเพื่อนกันทุกวัน ^__^

 

     ภาพบนนี้ก็เป็นเมนูที่ลูกค้าทำให้ลูกทาน แล้วแท็ครูปมาให้มารุ..  

                      

เมนูสลัดผัก ฝีมือคุณ 2 ใยทำให้ทานก่อนไปทำงานคะ

                       

     เมนูผัดน้ำมันหอยโรยหน้าด้วยหมูทอดกระเทียม ฝีมือคุณ 2 ใยคะ        

 

       ลงภาพเมนูพอหอมปากหอมคอนะคะ จริงๆยังมีอีกเพียบในfacebook ทั้งของลูกค้าที่ซื้อไปทาน และคุณ 2 ใย ทำกินเอง                                                      

      เป็นไงบ้างคะ บอกแล้วว่าง่ายนิดเดียวจริงๆ ปลอดภัยไร้สารพิษ และประโยชน์มากมายกันเลยทีเดียว ลองไปหาทานกันดูนะคะ หรือใครสนใจลองเพาะดูก็ได้คะ ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เลย  ไม่ว่าจะอยู่ในสถานที่ใดก็เพาะได้จ้า                               

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มิถุนายน 2557 13:39 แก้ไข: 12 มิถุนายน 2557 13:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ประโยชน์หลายอย่าง

คะ..อาจารย์หมวกเหลือง ประโยชน์มากมายกันเลยทีเดียว

อย่างปลูกกินบ้างครับ เผื่อจะได้มีสุขภาพดีอย่างคุณมารุแอ๊ะครับ

ไม่ทราบว่าซื้อเมล็ดเจ้าทานตะวันเนี่ยจากไหนครับผม...

คุณ น้อง หะ-หมี ซื้อมาจากไร่ลุงท็อป ที่ลพบุรีคะ ถ้าสนใจโทรสั่งได้เลย 086-7632418 ลุงส่งไปรษณีย์ให้ด้วยคะ

น่าทานทุกเมนูโดยเฉพาะสลัดผักค่ะ

สลัดผักนี่ทำเองกับมือเลยครับพี่มิกกี้ ตั้งแต่ล้างผัก ปอกเปลือกไข่ ปิ้งขนมปัง เปิดกระปุกน้ำสลัดราด คลุกและก็ตักเข้าปาก

 

เป็นเมนูที่ย๊าก ยาก จริงๆ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อยากดูดอกทานตะวันดอกโต๊ โต เท่าด้ง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.67.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ