นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

แม่ตัวด้วง
Ico64
kittima honghiranruang
หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ
โรงพยาบาลทันตกรรม
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1285
ความเห็น: 1

ฝันกลางอากาศ 2

โอ๊ย....โอ๊ย..ปวดไหล่

ตอนนี้มีความทุกข์ อยู่อย่างหนึ่ง

คือปัญหาไหล่ติด และเกิดกับแขนขวา ด้านที่ถนัดเสียด้วยทำให้ทำงานไม่คล่องแคล่ว ปวดไหล่จนรำคาญ อาการก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ไปประชุมโรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข ระหว่างที่นั่งเครื่องบินกลับหาดใหญ่ ได้บ่นให้น้องที่ไปด้วยฟัง พอดีน้องเขาเรียนแพทย์แผนไทยมา น้องเขาแนะนำว่า สามารถแก้ได้ด้วยการนวด และน้องเขาก็นวดให้ได้

แต่ปัญหาไหล่ติดเนี่ย มันเกิดกับคนทันตะเยอะ โดยลักษณะงานมันเอื้อให้เกิดอาการ แล้วจะให้น้องเขาช่วยนวดให้ ก็คงไม่ต้องทำการทำงานกัน และที่สำคัญที่ทันตะ มีแต่ตำแหน่งหมอฟัน ไม่มีตำแหน่งหมอนวด

เราสองคนจึงปิ๊งไอเดียของการสร้างสุขให้กับทันตบุคลากร และคนสำนักงาน ที่ต้องทำงานโดยใช้มือขวา ในเวลานานๆ จนเกิดปัญหาไหล่ติดกันไปตามๆกัน

ฝันกลางอากาศที่ความสูงสามหมื่นฟิตเหนืออ่าวไทยของเราทั้งสองคน + คุณหมอฟันร่วม flight อีก 1 คน จึงมีอยู่ว่า....

แนวคิดที่เราอยากทำ คือเราจะให้ความรู้เรื่องการนวด ว่ากันเรื่องทฤษฎีหน่อย เพราะคนสายวิทย์ต้องมีทฤษฎีนำ แล้วก็ฝึกนวดด้วยตัวเอง เพื่อจะได้ผ่อนคลายให้กับตัวเองในขั้นต้น ต่อด้วยการจับคู่กันฝึกนวด เพื่อจะได้ผลัดกันนวดให้เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมห้อง

ด้วยความคาดหวังว่าความรู้ที่ได้รับจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ความรำคาญเเนื่องจากอาการไหล่ติดได้ในระดับหนึ่ง และความคาดหวังที่แฝงคือเราจะมีเครือข่าย ที่เอื้ออาทรต่อกันและกัน เพราะการได้สัมผัสหรือรับการสัมผัสจากการนวด จะเป็นการสื่อถึงความปรารถนาดีต่อกัน

ที่ว่ามาข้างต้น ก็สามารถทำได้เอง โดยที่ทันตะ มีน้องๆเรียนแพทย์แผนไทย อยู่ 4 คน ก็คิดว่าจะไปเชิญอาจารย์ที่สอนน้องๆเขามาเป็นวิทยากรหลัก ส่วนน้องๆก็จะช่วยดูแลตอนฝึกปฏิบัติ ก็กะว่าจะเริ่มต้นโครงการที่ 30-40 คน คงต้องปรึกษากับทีมวิทยากรอีกทีว่าจะดูแลทั่วถึงหรือไม่

แต่ปัญหาของเราตอนนี้ เราอยากจะวัดผล ว่าเรื่องที่จะทำนี้จะวัดผลความสำเร็จของกิจกรรมอย่างไร ใช้เครื่องมืออะไรเป็นตัววัด และวัดกันเมื่อไร

เราอยากรู้ว่า ก่อนที่ผู้ร่วมโครงการจะมาเข้าโครงการนี้ เขามีความเจ็บปวด รำคาญกับอาการไหล่ติดนี้อย่างไร และเมื่อมาร่วมฝึกกับเราแล้ว อาการไหล่ติดลดลงหรือไม่ ช่วยให้เขาดีขึ้นหรือไม่

ซึ่งกระบวนการนี้ในทีมงานของเราไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่มีความมั่นใจ ก็ตั้งใจที่จะค้นคว้าหาความรู้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา

จึงขออนุญาตโยนเรื่องนี้เข้ามากลางวง share

เผื่อว่าจะมีคำแนะนำ หรือมีเพื่อนร่วมทีม ที่จะมาช่วยสานฝันของเรา

ไม่ให้เป็นเพียง ฝันกลางอากาศ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 เมษายน 2553 22:52 แก้ไข: 09 เมษายน 2553 22:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ